posttoday

เสือในเมือง

17 กุมภาพันธ์ 2561

กรณีล่าเสือดำในป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี กลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ เป็นเรื่องราวที่รับรู้กันในวงกว้าง

โดย ธเนศน์ นุ่นมัน

กรณีล่าเสือดำในป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี กลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ เป็นเรื่องราวที่รับรู้กันในวงกว้าง

อันที่จริงแล้ว “เสือดำ” นั้นเคยเป็นข่าวดังมาแล้ว ย้อนกลับไปเมื่อ 40 ปีก่อน หรือเมื่อปี 2521 มีข่าวที่รายงานว่า พื้นที่ย่านมักกะสัน บริเวณสุสานรถไฟ เกิดเหตุสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณนั้นค่อยๆ หายไปอย่างไร้ร่องรอย จนลือกันสะพัดว่าเป็นฝีมือของเสือดำที่หากินอยู่บริเวณนั้น

ข่าวลือดังกล่าวสร้างความหวาดกลัวให้กับชาวบ้านในละแวกนั้นเป็นอย่างมาก มีรายงานข่าวด้วยว่า มีผู้ยืนยันว่าพบเสือดำอยู่บริเวณนั้นด้วยตาตัวเอง บ้างก็บอกว่าเป็นเสือเลี้ยงที่หลุดออกมาเพ่นพ่าน

หนังสือพิมพ์ในยุคนั้นถึงกับตั้งฉายาเสือตัวนั้นว่า "ไอ้ดำมักกะสัน" เรื่องนี้ร้อนไปถึงเจ้าหน้าที่บ้านเมือง กรมอุทยานฯ (กรมป่าไม้ในขณะนั้น) ต้องส่งทั้งเจ้าหน้าที่และนายพรานเข้าไปปักหลักในพื้นที่ เพื่อควานหาเสือดำตัวนั้น แต่ก็ไม่พบแม้แต่เงา จนมั่นใจว่าไม่มีเสือดำในพื้นที่ตามที่ลือกัน

แต่สิ่งที่ประกาศก็ไม่สามารถทำให้ชาวบ้านในละแวกนั้นเชื่อมั่นไว้ใจ ต่อมาก็มีการออกข่าวว่าจับได้แล้ว พร้อมทั้งโชว์เสือดำที่ถูกกำราบอยู่ในกรง จนทำให้ชาวบ้านคลายความกังวลลง ทว่าอีก 2 ปีต่อมาก็มีการเฉลยว่า เสือดำที่จับได้เป็นเสือดำที่เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ซื้อมาและนำมาปล่อยไว้เอง เพื่อผลทางจิตวิทยาให้ชาวบ้านเกิดความสบายใจ ก่อนจะจับไปปล่อยไว้ในป่าห้วยขาแข้ง

แม้ดำมักกะสันจะเป็นเพียงข่าวลือ แต่เรื่องนี้ก็เห็นประเด็นชัดเจนว่า แค่ข่าวลือก็ยังสร้างความหวาดผวาได้ สัตว์ผู้ล่าที่มีเขี้ยวเล็บเป็นอาวุธร้ายอย่างเสือ จึงไม่ควรเดินเพ่นพ่านอยู่ในเมืองหรือในถิ่นอาศัยของคนด้วยประการทั้งปวง

แต่เมื่อสำรวจจากรายงานข่าวทั่วโลกก็พบว่า โชคชะตาพาเสือเข้ามาอยู่ในถิ่นคนหลายครั้ง

เมื่อต้นปี 2555 มีรายงานข่าวว่า ชายชาวเมืองกุวาฮาติ ในรัฐอัสสัมของอินเดีย ถูกเสือดาวที่หลุดเข้ามาในเมืองทำร้ายจนบาดเจ็บสาหัส ก่อนที่เสือตัวนั้นจะถูกเจ้าหน้าที่ใช้ปืนยาสลบยิง เสือดาวเพศผู้ตัวโตเต็มวัยตัวนี้ อาศัยอยู่ในอุทยานแห่งชาติกาจิรังคา เป็นไปได้ว่ามันสำรวจป่าจนหลงเดินหลุดเข้ามาในเขตเมืองที่อยู่ในเขตรอยต่อกับอุทยาน

รายงานข่าวระบุด้วยว่า เมืองนี้มีเสือหลุดเข้ามากว่า 20 ตัว หลายปีติดต่อกัน มีประชากรเสือดาวอยู่ในอินเดียราว 1.2-1.4 หมื่นตัว มีเหตุการณ์ที่เสือหลงเข้าไปในเขตที่อยู่อาศัยอยู่เป็นระยะ เพราะการขยายตัวของชุมชนเมือง ทำลายพื้นที่ป่าอันเป็นที่อยู่อาศัย ส่งผลให้สัตว์ป่าออกมาหาอาหารในเมืองมากขึ้น

และเมื่อเดือน ธ.ค. 2554 เคยเกิดเหตุในทำนองเดียวกันมาแล้ว เมื่อเสือเบงกอลหลุดออกมาจากอุทยานและทำร้ายชายคนหนึ่งที่พยายามเข้าไปถ่ายภาพมัน

ย้อนกลับไปยังเดือน ก.ค. 2554 ก็มีรายงานข่าวเช่นกันว่า เสือดาวเพศเมียบุกอาละวาดในหมู่บ้านประกาศนาคาร์ ชานเมืองสิลิกูริ รัฐเบงกอลตะวันตกของอินเดีย และทำร้ายชาวบ้านบาดเจ็บ จนเจ้าหน้าที่ป่าไม้ของอินเดียต้องระดมกำลังตามจับเสือ สุดท้ายเสือดาวถูกทั้งปืนจริงและปืนยาสลบยิงจนถึงแก่ความตาย

ในเมืองหลวงของประเทศจอร์เจีย ก็มีรายงานข่าวเรื่องนี้เช่นกันว่า เมื่อเดือน มิ.ย. 2558 มีเสือตัวหนึ่งที่หลุดออกจากสวนสัตว์ทบิลิซิ หลังจากสวนสัตว์ถูกน้ำท่วม เสือขาวตัวนี้ก่อเหตุตะปบชายคนหนึ่งเสียชีวิต ที่สุดมันก็ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงตาย

ขณะที่เมื่อต้นปีที่แล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองมอนเรอาเล ประเทศอิตาลี ได้รับแจ้งเหตุว่ามีเสือโคร่งขาวขนาดใหญ่ออกมาเดินอยู่บนท้องถนนภายในเมือง เมื่อเจ้าหน้าที่มาถึงพบว่าเสือขาวตัวดังกล่าวหลุดออกจากกรงของคณะละครสัตว์ ก่อนที่จะต้อนมันเข้าไปในลานจอดรถแห่งหนึ่ง และถูกจับนำกลับไปส่งคืนเจ้าของได้โดยละม่อม

เช่นเดียวกับในประเทศจีน เมื่อปลายปีที่ผ่านมานี้เอง มีรายงานข่าวว่าเกิดเหตุการณ์ระทึกขวัญที่ หมู่บ้านเฉิงหวัง ในเมืองหงถง มณฑลซานซี ทางตอนเหนือของจีน หลังจากเสือ 2 ตัวหลุดออกมาจากกรงของคณะละครสัตว์ขณะกำลังทำการแสดงอยู่

คลิปชาวบ้านแตกฮือวิ่งหนีเสือสองตัวนั้นถูกเผยแพร่ไปทั่วโลก แต่เสือทั้ง 2 ตัวที่หลุดออกมานั้น กลับไม่มีทีท่าว่าจะทำร้ายผู้คน มันออกจะดูงงๆ ราวกับกำลังสงสัยว่าผู้คนวิ่งหนีอะไรกัน แต่ท้ายที่สุดเสือทั้ง 2 ตัวก็ถูกคนของคณะละครสัตว์ล้อมจับไว้ได้และต้อนเข้าไปในกรงได้สำเร็จ

น่าเห็นใจเสือนะครับ ป่าก็เหลือให้อาศัยน้อยลงทุกวัน จะย้ายเข้ามาอยู่ในเมืองก็เห็นจะไม่ได้

ข่าวล่าสุด

กัมพูชาเปิดฉากยิงช่องอานม้า ฝ่ายไทยสูญเสีย ยังปะทะเดือด