แบงก์กรุงเทพปักธงญี่ปุ่นตั้งเป้าหมายสินเชื่อโต15%
ธนาคารกรุงเทพตั้งเป้าปีนี้ปล่อยสินเชื่อในญี่ปุ่นโต 10-15% จับกลุ่มนักลงทุนไทยลุยธุรกิจพลังงาน-โรงแรม
ธนาคารกรุงเทพตั้งเป้าปีนี้ปล่อยสินเชื่อในญี่ปุ่นโต 10-15% จับกลุ่มนักลงทุนไทยลุยธุรกิจพลังงาน-โรงแรม
นายทวี พวงเกตุแก้ว ผู้จัดการทั่วไปสาขาในประเทศญี่ปุ่นและผู้จัดการ สาขาโตเกียว ธนาคารกรุงเทพ เปิดเผยว่า ในปีนี้ธนาคารกรุงเทพสาขาญี่ปุ่น ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อในญี่ปุ่นประมาณ 100-200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3,320-6,640 ล้านบาท (ณ อัตราแลกเปลี่ยน 33.20) คิดเป็นการเติบโต 10-15% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน
นายทวี กล่าวว่า กลุ่มลูกค้าหลักของสาขาญี่ปุ่นจะเป็นนักลงทุนไทยที่เข้ามาลงทุนในญี่ปุ่น โดยเฉพาะใน กลุ่มพลังงานทดแทน และโรงแรม ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลญี่ปุ่น ที่สนับสนุนให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนได้สะดวกกว่าประเทศอื่น
"พลังงานทดแทนบูมมากเมื่อ หลายปีก่อน หลังจากเกิดเหตุภัยพิบัติ รัฐบาลญี่ปุ่นจึงเน้นการลงทุนพลังงานโซลาร์ ซึ่งทำให้กลุ่มนักลงทุนไทยจึงเข้ามาลงทุนมากขึ้น ทั้งกลุ่ม ปตท.และกลุ่มบางปู ก็เข้ามาหารือกับธนาคาร" นายทวี กล่าว
ขณะเดียวกันญี่ปุ่นเปิดให้ไทยเข้าประเทศด้วยไม่ต้องขอวีซ่า ทำให้มี นักท่องเที่ยวไทยเข้าไปเที่ยวญี่ปุ่นมาก ซึ่งทำให้ธุรกิจโรงแรมก็น่าสนใจ โดยขณะนี้มีบริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค ซึ่งเป็นลูกค้าธนาคารก็เข้าไปลงทุนที่ ทำสกีรีสอร์ทในฮอกไกโด
นายทวี กล่าวว่า ธนาคารได้ประเมินภาพรวมเศรษฐกิจญี่ปุ่นในปีนี้คาดว่า จะมีอัตราการเติบโต 1.8% และปีหน้าคาดว่าเศรษฐกิจจะโต 1.4% จากการเติบโตของเศรษฐกิจโลก และการ ท่องเที่ยว ขณะที่รัฐบาลกระตุ้นการลงทุนจากต่างชาติมากขึ้น รวมถึงการจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกในปี 2010 จะเป็นปัจจัยกระตุ้นเศรษฐกิจจากนี้ รวมถึงนโยบายศร 3 ดอกของนายกรัฐมนตรี นายชินโสะ อาเบะ ที่ต้องการกระตุ้นให้เงิน เฟ้อขึ้นมาที่ระดับ 2%
น.ส.ณัฐิยา สุจินดา อัครราชทูต (ฝ่ายการพาณิชย์) สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงโตเกียว กล่าวว่า นโยบายเศรษฐกิจใหม่ของนายอาเบะ ตั้งเป้าจะให้จีดีพีญี่ปุ่นถึงระดับ 600 ล้านล้านเยน และเพิ่มการมีบุตรเพื่อเป็นฐานในตลาดแรงงานในอนาคต แต่ที่จะเป็นช่องทางของกลุ่มธุรกิจไทย คือนโยบายการเปิดให้ดูแลผู้สูงอายุ ที่มาจากต่างประเทศ ซึ่งไทยมีศักยภาพในเรื่องนี้อยู่มาก


