posttoday

โลตัสรุกหนักขายออนไลน์ เปิด4บริการใหม่เพิ่มลูกค้า

28 มิถุนายน 2559

หลังจากเพิ่มบริการใหม่ๆ คาดว่าสิ้นปีจะมียอดขายผ่านช่องทางออนไลน์ไม่ต่ำกว่า 100%

โดย...จะเรียม สำรวจ

จากแนวโน้มการใช้อินเทอร์เน็ตของคนไทยที่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ปัจจุบันมีสัดส่วนผู้ใช้อินเทอร์เน็ต 56% หรือ 38 ล้านคนของจำนวนประชากรทั้งประเทศ ในจำนวนดังกล่าว 86% ใช้อินเทอร์เน็ตทุกวัน และ 45% ใช้อินเทอร์เน็ตผ่านสมาร์ทโฟน ซึ่งจากแนวโน้มที่ดีดังกล่าวส่งผลให้คาดการณ์ว่าในปี 2567 สัดส่วนการซื้อสินค้าออนไลน์ของคนไทยจะปรับเพิ่มขึ้นเป็น 15% จากปี 2558 ที่มีสัดส่วน 3.8%

วรรณา สวัสดิกูล ประธานกรรมการบริหาร ฝ่ายธุรกิจออนไลน์ บริษัท เอก-ชัย ดีสทริบิวชั่น ซิสเทม ผู้บริหารห้างเทสโก้ โลตัส กล่าวว่า ภาพรวมผลการดำเนินงานธุรกิจออนไลน์ของบริษัทในปีที่ผ่านมายังมีอัตราการเติบโตที่ดีมาก หรือกว่า 100% เหมือนกับทุกปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีการเพิ่มสินค้าและบริการใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2555 ด้วยการแบ่งบริการออกเป็น 2 ส่วน คือ 1.อี-คอมเมิร์ซ หรือการขายสินค้าออนไลน์ผ่าน 2 ช่องทาง คือ ช่องทาง Tesco Lotus Shop Online ที่มีสินค้ากว่า 2 หมื่นรายการจำหน่าย 

ทั้งนี้ ลูกค้าสามารถสั่งซื้อสินค้าได้ผ่านคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต สมาร์ทโฟน และแอพพลิเคชั่น ส่วนอีกช่องทาง คือ ร้านค้าเทสโก้ โลตัส บนเว็บไซต์ลาซาด้า ซึ่งปัจจุบันมีสินค้าให้เลือกกว่า 9,000 รายการ ขณะที่ส่วนที่ 2 คือ Digital Connection ใช้สำหรับการสื่อสารกับลูกค้าผ่านโซเชียลมีเดียและช่องดิจิทัลอื่นๆ

ปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจออนไลน์ของเทสโก้ โลตัส ประสบความสำเร็จและเติบโตอย่างก้าวกระโดดทุกๆ ปี คือความเข้าใจในสิ่งที่ลูกค้าต้องการอย่างแท้จริง ซึ่งปัจจัยดังกล่าวนำไปสู่การคิดค้นนวัตกรรมเพื่อการให้บริการลูกค้าในรูปแบบที่ตอบโจทย์ลูกค้าบนโลกออนไลน์ได้อย่างตรงจุด โดยล่าสุดเทสโก้ โลตัส ได้เปิดตัวนวัตกรรมบริการใหม่ 4 ประเภท เพื่อเพิ่มความสะดวก และตอบรับกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคยุคใหม่

สำหรับ 4 บริการใหม่ ประกอบด้วย 1.บริการ ShopBox24 มุ่งเน้นลูกค้าที่อาศัยในคอนโดมิเนียมตามแนวรถไฟฟ้าและรถไฟใต้ดิน ด้วยการจับมือกับ ซินไฉฮั้ว ในการส่งสินค้าที่ตู้ล็อกเกอร์ โดยปัจจุบันมีคอนโดมิเนียมที่ดำเนินการจัดส่งสินค้าไปยังล็อกเกอร์ของลูกค้าแล้ว 48 แห่งทั่งกรุงเทพฯ จาก 4 ผู้ประกอบการ คือ ไอดีโอ โนเบิล ริทึ่ม และคิวเฮ้าส์

บริการที่ 2 คือ  Click&Collect ให้ลูกค้าสามารถสั่งสินค้าผ่านเว็บไซต์ โมบายไซต์ และแอพพลิเคชั่น Tesco Lotus Shop Online โดยลูกค้าสามารถเลือกรับสินค้าด้วยตัวเองได้ใน 3 สาขาที่ให้บริการคือ เทสโก้ โลตัส เอ็กซ์ตร้า พระราม 4 เทสโก้ โลตัส พลัสมอลล์ ศรีนครินทร์ และเทสโก้ โลตัส หางดง จ.เชียงใหม่ ซึ่งลูกค้าสามารถรับสินค้าที่สั่งได้ภายในเวลา 10 นาที บริการที่ 3 คือ ส่งสินค้าทางมอเตอร์ไซค์ เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าที่ต้องการการส่งสินค้าเร่งด่วน เพราะลูกค้าสามารถรับสินค้าภายใน 2 ชั่วโมง ซึ่งนอกจากจะมีบริการรถมอเตอร์ไซค์เป็นของตัวเองยังมีแฮปปี้ เฟรช มาเป็นพันธมิตรในการจัดส่งสินค้าด้วย โดยบริการดังกล่าวจะให้บริการในเดือน ก.ค.

ขณะที่บริการที่ 3 จะเป็น เทคโนโลยี iBeacon ป้อนข้อมูลเข้าสมาร์ทโฟนของลูกค้าได้โดยตรง ทันทีที่เดินเข้าร้านเทสโก้ โลตัส ลูกค้าจะได้รับข้อมูลโปรโมชั่นและเกร็ดความรู้ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าชนิดต่างๆ เมื่อเดินผ่านจุดปล่อยสัญญาณภายในร้าน โดยเทสโก้ โลตัส เบื้องต้นจะเริ่มทดลองใช้เทคโนโลยี iBeacon ใน 5 สาขา และพร้อมเปิดใช้ใน 1,800 สาขาทั่วประเทศในเดือน ก.ค.นี้

หลังจากเพิ่มบริการใหม่ๆ คาดว่าสิ้นปีจะมียอดขายผ่านช่องทางออนไลน์ไม่ต่ำกว่า 100%

ข่าวล่าสุด

ส่องนโยบาย 6 พรรคการเมือง ด้านท่องเที่ยว-อากาศสะอาด ใครเข้าวิน