สวนสนุกตื่นวางกลยุทธ์รับมือปิด-เปิดเทอมอาเซียน
ธุรกิจสวนสนุกและสวนน้ำส่วนใหญ่ดีหรือไม่ดีย่อมขึ้นกับบรรยากาศท่องเที่ยวรวม และนาทีทองของธุรกิจนี้คือช่วงปิดภาคการศึกษา เมื่อภาครัฐประกาศเลื่อนเวลาเปิดภาคการศึกษาตั้งแต่ปีการศึกษา 2557 เป็นต้นไปให้สอดคล้องประเทศในอาเซียน จึงมีผลกับธุรกิจนี้เต็มๆ
ธุรกิจสวนสนุกและสวนน้ำส่วนใหญ่ดีหรือไม่ดีย่อมขึ้นกับบรรยากาศท่องเที่ยวรวม และนาทีทองของธุรกิจนี้คือช่วงปิดภาคการศึกษา เมื่อภาครัฐประกาศเลื่อนเวลาเปิดภาคการศึกษาตั้งแต่ปีการศึกษา 2557 เป็นต้นไปให้สอดคล้องประเทศในอาเซียน จึงมีผลกับธุรกิจนี้เต็มๆ
อำพล สุทธิเพียร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท อะมิวส์เม้นท์ ครีเอชั่น ผู้ดำเนินธุรกิจสวนสนุกดรีมเวิลด์ กล่าวว่า กังวลที่ไทยจะเปลี่ยนภาคการศึกษาให้สอดคล้องอาเซียนปีหน้า ซึ่งจะทำให้การเปิดปิดภาคการศึกษาล่าช้ากว่าเดิมเกือบ 2 เดือน คาดว่ากระทบการใช้บริการสวนสนุกด้วย เพราะปกติมีผู้ใช้บริการมากช่วงปิดภาคการศึกษาซึ่งตรงกับฤดูร้อน ฤดูหนาว หากเลื่อนภาคการศึกษาจะทำให้ช่วงปิดภาคการศึกษาไปตรงกับฤดูฝน จึงห่วงว่าอาจทำให้ผู้ใช้บริการลดลง
“คงไม่ใช่แค่ธุรกิจสวนสนุกที่ต้องปรับตัวหากเปลี่ยนปิดภาคการศึกษา แต่ธุรกิจอื่นที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวจะต้องปรับตัวเช่นกัน” อำพล กล่าว
ทั้งนี้ ปกติคนไทยไม่นิยมเที่ยวสวนสนุกช่วงฝนตก ขณะที่เครื่องเล่นส่วนใหญ่เป็นเครื่องเล่นกลางแจ้ง หากเป็นไปตามที่กังวล ช่วงฤดูฝนปีไหนฝนตกติดกันทุกวัน ยอดผู้ใช้บริการทั้งปีอาจลดลง อย่างไรก็ตามดรีมเวิลด์กำลังศึกษาข้อดีและข้อเสียการเลื่อนปิดภาคการศึกษาอยู่ เพื่อปรับแผนการตลาดรับมือ
แนวทางที่ดรีมเวิลด์เตรียมไว้เบื้องต้น คือ ปรับปรุงดรีมเวิลด์ให้มีเครื่องเล่นและกิจกรรมที่ตอบสนองความต้องการของครอบครัว ให้ผู้ปกครองที่พาบุตรหลานมาเที่ยวแต่ไม่เล่นเครื่องเล่นหวาดเสียวได้มีกิจกรรมอื่นร่วมทำได้ เช่น ปรับปรุงการแสดงที่น่าสนใจ ปรับภูมิทัศน์โดยรอบ สนองความต้องการผู้ใช้บริการยุคใหม่ที่นิยมถ่ายภาพแบ่งปันในโลกออนไลน์ และเพิ่มเครื่องเล่นใหม่ๆ
สำหรับเครื่องเล่นใหม่ที่จะเปิดคือ วอเตอร์ฟัน เป็นเครื่องเล่นเกี่ยวกับน้ำ คาดว่าจะเปิดให้บริการเดือน ต.ค.นี้ วางงบลงทุนไว้ 5070 ล้านบาท เพื่อปิดช่องว่างช่วงวัยเด็กกำลังโตความสูงไม่ถึงเกณฑ์เล่นเครื่องเล่นหวาดเสียวบางประเภท แต่สูงเกินกว่าจะเล่นเครื่องเล่นสำหรับเด็ก นอกจากนี้ยังเปิดให้ตรงความต้องการลูกค้าที่นิยมเล่นเครื่องเล่นเกี่ยวกับน้ำสูงสุด
วุฒิชัย เหลืองอมรเลิศ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซิตี้วอล์ค ผู้บริหารสวนน้ำและสวนสนุกสวนสยาม กล่าวว่า การเปลี่ยนเปิดปิดภาคการศึกษา อาจเป็นผลดีกับสวนน้ำและสวนสนุกแทนที่จะเป็นผลเสีย เพราะเดิมคนใช้บริการช่วงฤดูฝนน้อย กระจุกตัวมากเดือน เม.ย. ซึ่งมีเทศกาลสงกรานต์และตรงกับปิดภาคการศึกษาและปลายปี แต่หากปิดภาคการศึกษาตรงกับฤดูฝน อาจช่วยให้ผู้ใช้บริการกระจายตัวเที่ยวสวนสนุกและสวนน้ำเกือบทุกเดือน ไม่แออัดช่วงใดช่วงหนึ่งเกินไป
“กลุ่มครอบครัว อาจห่วงว่าเที่ยวช่วงฝนตกแล้วจะไม่สบาย แต่วัยรุ่นที่มาเที่ยวกันเอง ไม่กังวล และอาจชอบการเล่นเครื่องเล่นช่วงฝนตก เพราะอากาศเย็นสบาย ขณะที่เครื่องเล่นส่วนใหญ่ที่มีเป็นเครื่องเล่นกลางแจ้ง ถูกออกแบบให้ทนแดด ทนฝน จึงไม่มีปัญหาหากเปิดใช้งานช่วงฝนตก” วุฒิชัย กล่าว
อย่างไรก็ตาม หากมีผู้ใช้บริการมากเกือบทุกเดือน จะมีปัญหาในการหาเวลาซ่อมบำรุงเครื่องเล่น เพราะปกติผู้ประกอบการนิยมซ่อมบำรุงเครื่องเล่นช่วงฤดูฝนที่มีผู้ใช้บริการน้อย ขณะที่บุคลากรผู้ดูแลเครื่องเล่นจะมีเวลาหยุดพักผ่อนมากช่วงฤดูฝนหลังทำงานหนักมากช่วงอื่น ก็อาจทำให้ต้องปรับปรุงเวลาซ่อมบำรุงและการบริหารจัดการบุคลากรใหม่
ปีหน้าอาจเห็นการปรับกลยุทธ์ครั้งใหญ่ของสวนสนุกและสวนน้ำ เพราะใครปรับตัวเร็วย่อมคว้าโอกาสได้มากกว่าวิกฤตแน่นอน


