posttoday

โรบอทชายด์แฟรนไชส์สอนทำหุ่นยนต์

14 พฤษภาคม 2556

โดย...วราภรณ์ เทียนเงิน

โดย...วราภรณ์ เทียนเงิน

“หากเด็กไทยสร้างหุ่นยนต์ได้คนละ 1 ตัว จะเกิดอะไรขึ้นกับประเทศไทย” คำถามนี้มีคำตอบอยู่ที่ “โรงเรียนกวดวิชาคณิตศาสตร์และสอนหุ่นยนต์ให้แก่เด็ก โรบอทชายด์” ได้เปิดหลักสูตรสอนเด็กอายุ 4 ขวบ สร้างหุ่นยนต์เป็นรายแรกในประเทศไทย เพราะเห็นความสำคัญของการสร้างหุ่นยนต์ช่วยฝึกการคิด การออกแบบให้แก่เด็กอย่างเป็นระบบ

ณรงค์เดช เธียรศิริพิพัฒน์ ผู้บริหารห้างหุ้นส่วน หุ่นยนต์สำหรับเด็ก โรบอทชายด์ ในฐานะผู้ก่อตั้ง เปิดเผยว่า การเปิดโรงเรียนกวดวิชาทั้งสอนสร้างหุ่นยนต์และสอนวิชาคณิตศาสตร์พร้อมกัน เนื่องจากกระทรวงศึกษาธิการยังไม่มีหน่วยงานดูแลหลักสูตรหุ่นยนต์โดยเฉพาะ จึงปรับมาเป็นโรงเรียนกวดวิชาคณิตศาสตร์และสอนสร้างหุ่นยนต์

“เด็กไทยสนใจหุ่นยนต์และชื่นชอบหุ่นยนต์จำนวนมาก โดยเฉพาะเด็กผู้ชาย ในไทยก็ยังไม่มีโรงเรียนกวดวิชาสอนสร้างหุ่นยนต์โดยเฉพาะ แตกต่างจากต่างประเทศ อย่างในสหรัฐ มีโรงเรียนสอนสร้างหุ่นยนต์จำนวนมาก จึงมองเห็นเป็นโอกาส รวมทั้งได้ใช้ประสบการณ์ที่ได้เรียนจบวิศวกรรมศาสตร์มาใช้ในการสอน” ณรงค์เดช กล่าว

สำหรับสาขาแรกของโรบอทชายด์ เปิดที่สนามกอล์ฟ คลอง 4 ธัญบุรี ในปี 2552 นำหลักสูตรการสอนมาจากมหาวิทยาลัย Carnegie Mellon Robotic Academy ประเทศสหรัฐ ส่วนประกอบหุ่นยนต์มาจาก เลโก้ เอดูเคชั่น ประเทศเดนมาร์ก ก่อนที่ ณรงค์เดช ผู้บริหาร จะพัฒนาหลักสูตร มาปรับใช้ให้เหมาะสมกับนักเรียนในไทย

เมื่อเด็กเข้ามาเรียน จะสอนตั้งแต่ เรียนรู้พื้นฐานหุ่นยนต์ เรียนรู้ส่วนประกอบ การออกแบบหุ่นยนต์ การเขียนโปรแกรม เมื่อเขียนโปรแกรมเสร็จก็ให้ปฏิบัติ เพื่อให้หุ่นยนต์เคลื่อนไหวได้จริง ซึ่งสามารถสร้างหุ่นยนต์ได้หลากหลาย ได้แก่ สัตว์ รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ เป็นต้น โดยการสร้างหุ่นยนต์ช่วยให้เด็กพัฒนาความคิดและการออกแบบอย่างสร้างสรรค์

รวมทั้งสามารถเชื่อมโยงหลักสูตรการเรียนคณิตศาสตร์ มาใช้กับการสร้างหุ่นยนต์ที่ต้องใช้เขียนโปรแกรมด้วย ซึ่งเมื่อเด็กเรียนจบ โรงเรียนก็ส่งเสริมให้เด็กไปแข่งขันสร้างหุ่นยนต์ที่จัดขึ้นในระดับประเทศ

เมื่อเปิดสาขาแรกประสบความสำเร็จ ก็เกิดกระแสบอกปากต่อปาก จึงมีผู้ปกครองสนใจติดต่อขอลงทุนในรูปแบบแฟรนไชส์ จึงเปิดธุรกิจรูปแบบแฟรนไชส์ในปี 2553 จนปัจจุบันมีสาขารวม 11 สาขา แบ่งเป็น สาขาที่ลงทุนเอง 2 สาขาสนามกอล์ฟ คลอง 4 ธัญบุรี และสาขาเพียวเพลส รังสิต คลอง 2 ธัญบุรี ส่วนอีก 9 สาขาเป็นแฟรนไชส์ ได้แก่ สาขาตึกน้ำชลบุรี, ปิยรมย์ สุขุมวิท101/1, พาวิลเลี่ยน ถนนเพชรเกษม 67, เชียงใหม่, เอ็มที อารีน่า ถนนลำลูกกา, เซ็นทรัล ขอนแก่น, มหาสารคาม และอุบลราชธานี เป็นต้น

ความแตกต่างของแฟรนไชส์ โรบอทชายด์ อยู่ที่การไม่เก็บค่าแฟรนไชซีรายปี ลงทุนครั้งแรก 2 แสนบาท สำหรับหลักสูตรการสอนสร้างหุ่นยนต์ และ 1 แสนบาท หลักสูตรการสอนคณิตศาสตร์ โดยให้สิทธิแฟรนไชส์จังหวัดละ 1 ราย แต่เปิดสาขาได้ไม่จำกัด

ลูกค้าที่สนใจลงทุนต้องเข้ามาอบรมหลักสูตรก่อนเปิดสาขา มีอุปกรณ์การสอนให้ และมีครูพิเศษ ส่วนใหญ่จะคืนทุนในเวลา 6 เดือนจนถึง 1 ปี โดยมั่นใจว่าตลาดแฟรนไชส์โรงเรียนกวดวิชามีโอกาสเติบโตได้ต่อเนื่อง และไม่มีจุดอิ่มตัว

ขณะที่แผนเปิดสาขาใหม่ในปี 2556 จะเปิดสาขาแฟรนไชส์ใหม่ 3 สาขา และมีลงทุนเอง 2 สาขา สำหรับเป้าหมายระยะยาว ต้องการเปิดสาขาแฟรนไชส์ปีละ 5 สาขา และในอนาคตอยากให้มี โรบอทชายด์ เปิดสาขาให้ครบ 77 จังหวัดของประเทศไทย ซึ่งลูกค้าที่สนใจทำแฟรนไชส์ สามารถเข้าไปดูข้อมูลที่เว็บไซต์ www.robotschild.com

คุณสมบัติผู้เข้ามาลงทุน ต้องมีใจรักด้านการศึกษา มีเงินทุนพร้อม มีทำเลเหมาะสม โดยทำเลทองอยู่ในแหล่งชุมชนและโรงเรียน ส่วนการแข่งขันในตลาดโรงเรียนสอนสร้างหุ่นยนต์ไม่รุนแรง เพราะมีคู่แข่ง 3 ราย เนื่องจากการสอนสร้างหุ่นยนต์ถือเป็นเรื่องใหม่ในไทย แต่ความสนใจของเด็กและผู้ปกครองมีสูงขึ้น

“คนที่จะประสบความสำเร็จธุรกิจแฟรนไชส์โรงเรียนกวดวิชามีสูงมาก หากตั้งใจจริง มีใจรักการสอน มีหัวใจเป็นครูอย่างแท้จริง” ณรงค์เดช กล่าว

ข่าวล่าสุด

Yindii เปลี่ยนอาหารขายไม่หมด หมุนรายได้คืนธุรกิจ 78 ล้านบาท