posttoday

ทำใจขายรถน้ำท่วม ราคาร่วงแรง50%

17 ธันวาคม 2554

สหการประมูลชี้รถใหม่จมน้ำ ขายต่อราคาหด 50% พร้อมระบุรถมือหนึ่งขาดตลาด ดันราคามือสองขยับ 2-3%

สหการประมูลชี้รถใหม่จมน้ำ ขายต่อราคาหด 50% พร้อมระบุรถมือหนึ่งขาดตลาด ดันราคามือสองขยับ 2-3%

นายเอกพิทยา เอี่ยมคงเอก กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สหการประมูล เปิดเผยว่า แนวโน้มการนำรถยนต์ที่จมน้ำมาปล่อยขายต่อในตลาดมือสอง คาดว่าจะมีเพียงกลุ่มรถยนต์ใหม่ ที่ซื้อไม่ได้นาน และมีประกันชั้น 1 อยู่เท่านั้น เพราะบริษัทประกันจะรับผิดชอบกับค่าซ่อมต่างๆ ซึ่งประเมินจากที่มีการนำรถจมน้ำมาฝากประมูลขายกับบริษัทอยู่ที่เพียง 5% เท่านั้น

สำหรับรถยนต์กลุ่มที่จมน้ำมาแล้ว บริษัทจะเลือกขายตามสภาพ และบอกชัดเจนว่าเป็นรถที่จมน้ำมา ซึ่งราคาเริ่มต้นในการประมูลจะถูกลงกว่าสภาพปกติประมาณ 50% โดยสัดส่วนของลูกค้าที่มาประมูลซื้อ 95% ยังคงเป็นพ่อค้ารถยนต์ และอีก 5% เป็นคนทั่วไป อย่างไรก็ตาม ในส่วนของผู้บริโภค หากจะซื้อรถยนต์มือสองช่วงนี้ ควรพิจารณาเป็นพิเศษ และเลือกซื้อกับเต็นท์รถที่ไว้ใจได้เท่านั้นเพื่อป้องกันการเจอรถยนต์ที่จมน้ำมาแล้วมาปรับปรุงใหม่ โดยไม่แจ้งข้อมูลจริง

ด้านภาพรวมตลาดรถยนต์มือสอง ในช่วงที่ผ่านมา ราคาปรับขึ้น 2-3% ซึ่งเป็นการขยับขึ้นจากการที่รถยนต์มือหนึ่งขาดตลาด โดยลูกค้าบางส่วนที่จำเป็นต้องซื้อรถ ก็จะเลือกซื้อรถมือสองก่อนชั่วคราว ความต้องการจึงสูง ราคาจึงปรับขึ้นตาม จากปกติ ราคารถยนต์มือสองจะต้องลดลงทุกปีโFfโดยคาดว่าปลายเดือนม.ค. บรรยากาศของตลาดรถมือหนึ่งจะเริ่มฟื้นตัว เพราะทุกโรงงานจะเดินเครื่องผลิตได้ตามปกติ และการที่รถกระบะมียอดขายที่ดีขึ้นในช่วงที่ผ่านมานั้น เหตุผลหลักมาจากราคาพืชผลทางการเกษตรของภาคอีสานดีขึ้น ส่วนเหตุผลที่คนต้องการหารถลุยน้ำได้มาใช้ เป็นเพียงปัจจัยเสริมเท่านั้นโดยโดปีหน้า บริษัทจะหันมาเน้นเจาะกลุ่มคนต้องการขายรถด่วนมากขึ้น เพราะเป็นกลุ่มที่ทำกำไรได้ดีกว่ารถยนต์ไฟแนนซ์ ซึ่งในปีนี้มีสัดส่วนการขายรถด่วนอยู่ที่ 20% ปีหน้าจะเพิ่มเป็น 30% โดยเป้าหมายการเติบโตในปีหน้า คาดว่าจำนวนรถที่มีการซื้อขายจะอยู่ที่ใกล้เคียงกับปีนี้ 3-4 หมื่นคัน แต่ผลกำไรโดยรวมจะต้องเพิ่มขึ้น 100%

 

ข่าวล่าสุด

เปิดข้อเท็จจริงระบบพลังงาน เช็คสต๊อกน้ำมันแบบเรียลไทม์ทำได้จริงไหม?