posttoday

ทางหลวงทุ่มงบ2พันล้านเพิ่มความปลอดภัยถนนหน้าโรงเรียน

02 ตุลาคม 2560

กรมทางหลวงทุ่มงบประมาณ 2,000 ล้าน ยกระดับความปลอดภัยถนนหน้าโรงเรียนทั่วประเทศ

กรมทางหลวงทุ่มงบประมาณ 2,000 ล้าน ยกระดับความปลอดภัยถนนหน้าโรงเรียนทั่วประเทศ

นายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่า กรมทางหลวงได้เตรียมงบประมาณจำนวน 2,292 ล้านบาท ประกอบด้วย งบประมาณที่ได้รับอนุมัติแล้วจำนวน 789 ล้านบาทที่ได้ดำเนินการปรับปรุงความปลอดภัยบริเวณหน้าโรงเรียนเสร็จไปแล้วทั้งสิ้น 1,502 แห่ง ได้แก่ ภาคเหนือ 343 แห่ง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 455 แห่ง ภาคกลาง 328 แห่ง และภาคใต้ 376 แห่ง อีกทั้ง อย่างไรก็ตามในปีงบประมาณ 2561 อยู่ระหว่างดำเนินการ จำนวน 136 แห่ง งบประมาณรวม 67.4236 ล้านบาท และอยู่ระหว่างการของบประมาณปี 2562 จำนวน 1,206 แห่ง งบประมาณรวม 1,436.0080 ล้านบาท

สำหรับงานปรับปรุงความปลอดภัยบริเวณหน้าโรงเรียน กรมทางหลวงได้ดำเนินการติดตั้งป้ายจำกัดความเร็ว ป้ายเขตโรงเรียน (School Zone) และจัดทำเครื่องหมายจราจรบนผิวทาง เช่น การตีเส้นช่องทางเป็นสัญลักษณ์ให้ลดความเร็ว (Optical Speed Bar) วัสดุเคลือบผิวจราจรต้านทานการลื่นไถล และเครื่องหมายจำกัดความเร็วบนผิวทาง ในพื้นที่รับผิดชอบของกรมทางหลวงทั่วประเทศ เพื่อเพิ่มมาตรการความปลอดภัย ลดความเสี่ยง และป้องกันการเกิดอุบัติเหตุบริเวณหน้าโรงเรียน       รวมทั้ง ส่งเสริมความเข้าใจและปลูกฝังการเคารพกฎจราจรของนักเรียนและผู้ปกครองอีกด้วย

ทั้งนี้กระทรวงคมนาคมได้กำหนดให้ปีพ.ศ.2554 – 2563 เป็นทศวรรษแห่งความปลอดภัยทางถนน(Decade of Action for Road Safety) โดยมีเป้าหมายลดผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน 50% รวมถึง รัฐบาลได้กำหนดให้การสร้างความปลอดภัยทางถนนเป็นวาระแห่งชาติ ซึ่งบริเวณหน้าโรงเรียนถือเป็นพื้นที่ที่มีผู้ปกครองและยานพาหนะเดินทางมารับ-ส่งนักเรียน เป็นประจำและมีการเดินข้ามถนนตัดกระแสจราจรจนเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุได้บ่อยครั้งนั้น

ทางหลวงทุ่มงบ2พันล้านเพิ่มความปลอดภัยถนนหน้าโรงเรียน

 

ข่าวล่าสุด

ศรายุทธิ์แจงกลไกอำนาจพรรคประชาชน ปัดครอบงำ โต้ข้อหาโปลิตบูโร