posttoday
เดี๋ยวถึงคิวไทย! OpenAI เริ่มมีโฆษณาบน ChatGPT ในยุโรปและอินเดีย

เดี๋ยวถึงคิวไทย! OpenAI เริ่มมีโฆษณาบน ChatGPT ในยุโรปและอินเดีย

29 สิงหาคม 2569

จาก AI ผู้ช่วยสู่แพลตฟอร์มโฆษณา OpenAI เริ่มหารายได้จาก ChatGPT Free และ Go พร้อมขยายระบบโฆษณาทั่วโลก และไทยอาจได้เห็นในไม่ช้า

ท่ามกลางกระแสความฮิตติดลมบนของ ChatGPT ที่สุดพวกเขาก็เริ่มมุ่งสู่หนทางสร้างกำไรอย่างเต็มตัว เมื่อมีรายงานว่า OpenAI กำลังเริ่มปรับเปลี่ยนการแสดงผลและให้คำตอบพร้อมโฆษณา โดยมุ่งเป้าไปที่กลุ่มผู้ใช้งานแบบ Free tier และ ChatGPT Go ที่เป็นแพ็คเกจราคาประหยัด

 

สำหรับในสหภาพยุโรปจะมีการคุ้มครองข้อมูลส่วนตัวอย่างเข้มงวดตามกฎหมาย GDPR จะไม่มีการอิงข้อมูลส่วนตัวโดยเด็ดขาด และไม่มีการนำเนื้อหาในเนื้อหาที่บันทึกไว้ หรือประวัติการแชทเก่ามาใช้ร่วมกับการประมวลผลเพื่อการโฆษณา แต่จะอาศัยบริบทการสนทนาในตอนนั้น ภาษา ร่วมกับตำแหน่งที่ตั้งมาประมวลผลแทน

 

ในส่วนของอินเดียพวกเขาจับมือกับ WPP และ Omnocom เอเจนซี่ยักษ์ใหญ่ เริ่มทยอยปล่อยโฆษณาจากแบรนด์ชุดแรก และพวกเขาเตรียมจะเปิดตัว ระบบจัดการโฆษณา ให้แก่นักการตลาดสามารถเข้ามาซื้อพื้นที่และจัดการหน้าโฆษณาของตัวเองได้ โดยคาดว่าจะเริ่มเปิดให้ใช้งานในเดือนกันยานย 2026

 

แนวทางในการโฆษณาสำหรับ ChatGPT ไม่ใช่ของใหม่ ในสหรัฐฯเริ่มมีการเปิดให้โฆษณาอย่างกว้างขวางวตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และเมื่อประสบความสำเร็จในการดึงธุรกิจขนาดกลางและเล็กเข้ามาสู่ระบบได้ จึงเริ่มขยายทิศทางกระจายออกไปยังภูมิภาคอื่นเพิ่มเติม

 

นี่ถือเป็นหนึ่งในโมเดลธุรกิจที่จะช่วยสร้างรายได้ให้แก่ ChatGPT หลังจากที่ผ่านมาบริษัททุ่มเงินมหาศาลในการสร้างเทคโนโลยีและจูงใจผู้ใช้งานด้วยความสะดวกสบายมาตลอด เป็นเหตุผลว่าทำไมจึงยอมเปิดให้ใช้งานการพูดคุยในรูปแบบตัวอักษรอย่างไม่จำกัด และจะเป็นส่วนสำคัญให้ในการ IPO เข้าตลาดหุ้นต่อไป

 

ด้วยแนวทางที่เป็นอยู่ในปัจจุบันคาดว่า ChatGPT ในไทยก็คงมีการแสดงโฆษณาในไม่ช้า

 

ข่าวล่าสุด

เปิดเวทีผู้นำฝ่ายค้าน เจาะปมฮั้ว สว. ถกวิกฤตศรัทธากลไกตรวจสอบ

เปิดเวทีผู้นำฝ่ายค้าน เจาะปมฮั้ว สว. ถกวิกฤตศรัทธากลไกตรวจสอบ