
ACSC เผยคดีหลอกซื้อขายแชมป์โกงสูญ 72 ล. รวบแก๊งม้ารัสเซีย
ACSC เผยสถิติโจรออนไลน์ คดีหลอกขายสินค้าครองแชมป์สูญ 72 ล้านบาท จากยอดแจ้งรวม 5,655 คดี เสียหาย 226 ล้านบาท โชว์ผลงานทลายแก๊งม้ารัสเซียยึดเงินสด 5 ล้านบาท
KEY
POINTS
- คดีหลอกลวงซื้อขายสินค้าและบริการเป็นอาชญากรรมออนไลน์ที่สร้างความเสียหายสูงสุดในรอบสัปดาห์ โดยมีมูลค่าความเสียหายถึง 72 ล้านบาท
- เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมขบวนการสแกมเมอร์ โดยรวบผู้ต้องหาชาวรัสเซีย 2 รายที่ทำหน้าที่เป็นม้ากดเงินสดในจังหวัดภูเก็ต พร้อมยึดเงินสดกว่า 5 ล้านบาท
- ศูนย์ ACSC เตือนภัย 3 กลโกงหลักที่มิจฉาชีพใช้หลอกขายสินค้า ได้แก่ โอนเงินแล้วบล็อก, หลอกขายตั๋วคอนเสิร์ตปลอม, และลวงให้ทำภารกิจเพื่อรับค่าคอมมิชชัน
เปิดสถิติอาชญากรรมออนไลน์รอบสัปดาห์
ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ (ACSC) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ และ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช เปิดเผยสถิติคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยีที่รับแจ้งผ่าน Thaipoliceonline ในห้วงวันที่ 5 - 11 ก.ค. 2569 มีรายละเอียดดังนี้:
จำนวนคดีรับแจ้งรวม: 5,655 คดี (เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้า 67 คดี)
มูลค่าความเสียหายรวม: 226,075,762 บาท (เพิ่มขึ้น 18,347,638 บาท)
ประเภทคดีที่สร้างความเสียหายสูงสุด
"การหลอกลวงด้านสินค้าและบริการ" ยังคงครองอันดับ 1 โดยมีผู้ตกเป็นเหยื่อสูงถึง 4,427 คดี (78.3% ของคดีทั้งหมด) และกวาดเม็ดเงินความเสียหายไปถึง 72 ล้านบาท (31.9% ของความเสียหายรวม)
กลุ่มเสี่ยงและพื้นที่เฝ้าระวัง
จากการวิเคราะห์ข้อมูลพบว่า กลุ่มผู้หญิง ตกเป็นเหยื่อมากกว่าผู้ชาย โดยเฉพาะช่วงอายุ 21-30 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงสุดที่ถูกหลอกในคดีซื้อขายสินค้า แอบอ้างบุคคลอื่น และหลอกลวงด้านการจ้างงาน
3 จังหวัดที่มีการแจ้งความและมูลค่าความเสียหายสูงสุด
กรุงเทพมหานคร
จำนวน: 71 คดี
มูลค่าความเสียหาย: 15,091,209 บาท
สมุทรปราการ
จำนวน: 15 คดี
มูลค่าความเสียหาย: 2,716,966 บาท
พิษณุโลก
จำนวน: 13 คดี
มูลค่าความเสียหาย: 116,251 บาท
แฉ 3 กลโกงมิจฉาชีพหลอกขายสินค้า
ACSC ย้ำเตือนประชาชนให้ระมัดระวังกลโกง 3 รูปแบบหลักที่มิจฉาชีพมักใช้ ได้แก่:
โอนเงินแล้วบล็อก: สร้างเพจปลอมขายสินค้าหรือที่พักราคาถูก พอเหยื่อโอนเงินก็บล็อกช่องทางติดต่อทันที
หลอกขายตั๋วคอนเสิร์ต: สิงอยู่ในแฮชแท็กแอปฯ X นำ E-Ticket ของจริงมาตัดต่อเปลี่ยนชื่อ อ้าง "ติดธุระ" หรือ "เพื่อนฝากขาย" เร่งให้เหยื่อโอนเงิน
หลอกซื้อของพ่วงทำภารกิจ: ล่อด้วยของถูก แล้วดึงเข้ากลุ่มไลน์อ้างว่าต้อง "ทำภารกิจ" หลอกให้โอนเงินสำรองล่วงหน้าเพื่อรับค่าคอมมิชชัน
ข้อแนะนำจาก ACSC: ควรตรวจสอบประวัติผู้ขาย หลีกเลี่ยงของถูกผิดปกติ และซื้อผ่านแพลตฟอร์ม E-commerce ที่มีระบบกระเป๋าเงินกลาง หากเป็นตั๋วคอนเสิร์ตควรซื้อจากผู้จัดโดยตรง จำไว้เสมอว่าการดึงเข้ากลุ่มไลน์เพื่อโอนเงินทำภารกิจ = มิจฉาชีพ 100%
ผลการกวาดล้าง: รวบแก๊งม้ารัสเซียยึดเงิน 5 ล้านบาท
ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ศูนย์ ACSC ร่วมกับกลุ่มธนาคาร สามารถจับกุมขบวนการสแกมเมอร์ได้ 4 เคส ผู้ต้องหา 8 ราย (ไทย 6, รัสเซีย 2) ยึดเงินสดรวม 5,440,063 บาท โดยมีคดีสำคัญที่ จ.ภูเก็ต ดังนี้:
รวบรายแรก: กก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต จับกุมนายอิเลีย (สัญชาติรัสเซีย) ตระเวนกดตู้ ATM โยงผู้เสียหาย 4 เคส ยึดเงินสด 638,700 บาท
ขยายผลรวบรายที่สอง: ตม.จว.ภูเก็ต เข้าค้นและจับกุมนายอีกอร์ (สัญชาติรัสเซีย) ยึดเงินสด 4,594,420 บาท และ 6,271 ดอลลาร์สหรัฐ พร้อมเพิกถอนวีซ่าทันที
นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังสามารถระงับการโอนเงินช่วยเหลือผู้เสียหายได้ทันท่วงที 15 ราย (ยอดเงินกว่า 1 แสนบาท) และเข้าชาร์จช่วยเหลือหญิงวัย 54 ปี ที่ จ.จันทบุรี ซึ่งกำลังจะถูกเพื่อนสนิทหลอกให้โอนเงินทำภารกิจสูญเงิน 3 แสนบาทไว้ได้สำเร็จ
หากประชาชนพบเบาะแสหรือตกเป็นเหยื่อ สามารถแจ้งความออนไลน์ได้ที่ www.thaipoliceonline.go.th หรือสายด่วน AOC 1441 ตลอด 24 ชั่วโมง







