ไร้บ้านไม่ไร้น้ำใจ! ชายจรจัดจ่ายค่าน้ำมันให้หญิงสาวด้วยเงินก้อนสุดท้ายในชีวิต สุดท้ายได้เงินคืนกว่า 11 ล้านบาท

วันที่ 25 พ.ย. 2560 เวลา 14:20 น.
ไร้บ้านไม่ไร้น้ำใจ! ชายจรจัดจ่ายค่าน้ำมันให้หญิงสาวด้วยเงินก้อนสุดท้ายในชีวิต สุดท้ายได้เงินคืนกว่า 11 ล้านบาท
ชายไร้บ้านนำเงินก้อนสุดท้ายในชีวิตจ่ายค่าน้ำมันให้หญิงสาวแปลกหน้าที่น้ำมันหมดกลางทางโดยไม่คาดคิดว่าความดีในครั้งนั้นจะชีวิตเขาไปตลอดกาล

อย่างที่เคยได้ยินกันบ่อยๆ กับสำนวนที่ว่า “อย่าตัดสินคนจากภาพลักษณ์ภายนอก”เพราะเรื่องราวของ“ชายไร้บ้าน แต่ไม่ไร้น้ำใจ” คนนี้อาจเป็นอีกเรื่องราวหนึ่งที่พิสูจน์ให้เห็นว่า“คนดี” ไม่ได้มาในรูปแบบของคนที่ “ดูดี” เสมอไป และใครจะเชื่อว่าน้ำใจเล็กๆที่ไม่หวังสิ่งตอบแทนของเขาจะสามารถเปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล-อย่างไรก็ตามเชื่อว่าแค่ใจที่ได้ช่วยเหลือผู้อื่นนั่นก็ทำให้เขามีความสุขมากแล้ว

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นขณะที่ “เคท แมคเคลอร์” หญิงสาวจากรัฐนิวเจอร์ซีย์วัย27 ปี กำลังขับรถไปหาเพื่อนในเมืองฟิลาเดลเฟีย ประเทศสหรัฐอเมริกาอยู่นั้นเธอก็ไม่ทันสังเกตว่าน้ำมันรถของเธอหมดลง ทำให้เธอต้องติดอยู่บนถนนกลางทางหลวงอยู่อย่างนั้นแต่อยู่ๆ ชายไร้บ้านที่ชื่อว่า “จอนห์นี่” ก็ปรากฏตัวขึ้นพร้อมกับบอกให้เธอกลับเข้าไปในรถและล็อคประตูให้ดีก่อนจะเดินไปอีกทางและกลับมาพร้อมขวดน้ำมันในไม่กี่นาทีต่อมา โดยเขาได้ใช้เงินจำนวน 20 ดอลล่าร์ (ประมาณ600 กว่าบาท) ซึ่งเป็นเงินก้อนสุดท้ายในชีวิตของเขาซื้อน้ำมันขวดนั้น และเติมให้หญิงสาวโดยไม่ทวงเงินสักบาท

หญิงสาวได้เล่าว่าในตอนนั้นเธอไม่ได้จ่ายค่าน้ำมันคืนเขาเพราะเธอไม่มีเงินติดตัวเลยแต่ไม่กี่สัปดาห์ต่อมาเธอได้กลับไปที่นั่นอีกครั้งเพื่อคืนเงินค่าน้ำมันพร้อมกับนำเสื้อกันหนาว ถุงมือ หมวก ถุงเท้าเพิ่มความอบอุ่น และเงินเล็กๆ น้อยๆมอบให้ชายไร้บ้านคนดังกล่าวทุกครั้งที่เจอ

เธอรู้สึกซึ้งใจในความช่วยเหลือของชายไร้บ้านคนนี้มากเพราะนอกจากเขาจะจ่ายค่าน้ำมันให้เธอด้วยเงินก้อนสุดท้ายทั้งๆ ที่เขาเองก็ลำบากแต่เมื่อเธอได้พูดคุยกับเขาแต่ละครั้งยิ่งทำให้เธอแน่ใจว่าชายคนนี้ไม่ใช่ชายไร้บ้านธรรมดาๆมีครั้งหนึ่งที่เธอซื้อขนมซีเรียลบาร์ไปให้เขา แล้วเขาถามเธอกลับว่า “เธออยากกินด้วยกันไหม?”นั่นทำให้เธอยิ่งแน่ใจว่าเขาเป็นคนดีและเธอต้องการช่วยเหลือให้เขาสามารถกลับไปใช้ชีวิตแบบคนอื่นๆ ได้

เธอได้เล่าถึงเป้าหมายในชีวิตของจอนห์นี่ว่า "เขามีความตั้งใจมากที่จะหางานทำ"นอกจากนี้เธอยังอยากให้เขามีที่อยู่อาศัยที่ดี สะอาด และเป็นหลักเป็นแหล่ง รวมถึงมีเงินสำหรับใช้จ่ายในชีวิตประจำวันในระหว่างหางานด้วย - นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของความคิดที่ทำให้เธอจัดตั้งแคมเปญระดมทุนบนเว็บไซต์ GoFundMe.com เพื่อหาเงินให้กับชายไร้บ้านคนนี้

นอกจากนี้เธอยังได้เล่าว่าก่อนจอนห์นี่จะมาเป็นชายไร้บ้านนั้น เขาอาศัยอยู่ในรัฐนอร์ทแคโรไลน่า และเคยประกอบอาชีพนักดับเพลิงแพทย์ และทหารผ่านศึกในกองทับเรือ โดยรับหน้าที่เป็นช่างกระสุน ก่อนที่จะโชคร้ายจนต้องประสบช่วงเวลาอันน่าลำบากจนกลายเป็นชายไร้บ้านแบบทุกวันนี้

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ที่จอนห์นี่ได้เจอกับเคท ชีวิตของเขาก็พลิกผันตอนนี้กองทุนที่เคทจั้งตั้งให้มีผู้บริจาคมากถึง 347,964 ดอลลาร์หรือประมาณ 11 ล้านบาท ซึ่งในตอนแรกเคทตั้งเป้าหมายไว้แค่ 10,000ดอลลาร์เท่านั้นและแม้ว่าจอนห์นี่จะปฏิเสธเงินดังกล่าวเพราะเขาไม่ต้องการผลประโยชน์ใดๆจากการช่วยเหลือเธอ แต่เคทบอกกับเขาว่าเธอเริ่มต้นกองทุนนี้เพราะเขาและเขาสมควรได้รับเงินทั้งหมดนี้แล้วภายหลังเคทได้กล่าวเพิ่มเติมว่าจอนห์นี่ได้วางแผนนำเงินส่วนหนึ่งไว้เริ่มต้นชีวิตใหม่ และอีกส่วนหนึ่งเขาตั้งใจนำไปบริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้อื่นต่อไป

ที่มา: Boredpanda