posttoday

จับกุมญาติบัน คีมุน ข้อหาคอร์รัปชั่น

11 มกราคม 2560

น้องชาย และหลานของบัน คีมุน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติถูกจับกุมจากข้อหาสมรู้ร่วมคิดกับเจ้าหน้าที่รัฐ ในการติดสินบน

น้องชาย และหลานของบัน คีมุน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติถูกจับกุมจากข้อหาสมรู้ร่วมคิดกับเจ้าหน้าที่รัฐ ในการติดสินบน

อัยการสหรัฐ จากนิวยอร์ก ได้กล่าวหาว่า บัน คีซาง น้องชาย และจู ฮยอนบัน หลานชายของบัน คีมุนนั้น ซึ่งเป็นนายหน้าขายที่ดินในแมนฮัตตัน ได้เสนอเงินหลายล้านดอลล่าร์สหรัฐ เพื่อติดสินบนแก่เจ้าหน้าที่ในตะวันออกกลาง เพื่อช่วยให้รัฐบาล ซื้อโครงการอสังหาริมทรัพย์ของพวกเขา

รายงานจากอัยการระบุว่า ในช่วงปี 2013 บริษัทก่อสร้างแกงนัม ที่น้องชายของเขาเป็นผู้บริหารนั้น ประสบกับภาระหนี้สินจำนวนมาก จึงทำให้ทั้งคู่พยายามที่จะขายอสังหาริมทรัพย์ที่มีชื่อว่า Landmark 72 ในเวียดนามให้ได้ บางส่วนจากคำฟ้องความหนา 39 หน้าที่ถูกส่งให้แก่ศาลในแมนฮัตตัน เมื่อวันวันอังคารที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่สหรัฐระบุ ทั้งคู่จ่ายเงินหลายล้านดอลล่าร์ให้แก่เจ้าหน้าที่ นอกจากนั้นทั้งคู่ยังพยายามที่จะหารือกับผู้นำประเทศของตะวันออกกลาง ที่ไม่ถูกเปิดเผยชื่อ เพื่อเจรจาการขายอสังหาริมทรัพย์ดังกล่าว ในระหว่างการประชุมสมัชชาใหญ่ แห่งสหประชาชาติที่นิวยอร์กอีกด้วย ทำให้ขณะนี้ทั้งคู่จะถูกจับกุมจากข้อหาคอร์รัปชั่น การสมรู้ร่วมคิดกับเจ้าหน้าที่รัฐ และฟอกเงิน

โครงการ Landmark 72 นี้ เป็นกลุ่มอาคารที่ถูกสร้างขึ้นในกรุงฮานอย ของเวียดนาม ด้วยมูลค่าการก่อสร้างมากกว่า 1 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ อย่างไรก็ตามโฆษกของบัน คีมุนเองออกมาปฏิเสธความเกี่ยวข้อง ว่าตัวอดีตเลขาธิการสหประชาชาตินั้นไม่เคยรับทราบการทุจริตใดๆ ที่ญาติของเขาทำ

จับกุมญาติบัน คีมุน ข้อหาคอร์รัปชั่น


 

 

 

ข่าวล่าสุด

บอลวันนี้ ดูบอลสด ถ่ายทอดสด โปรแกรมฟุตบอล วันอาทิตย์ที่ 14 ธ.ค. 68