คริปโตเหมือนหุ้นสหรัฐก่อน Great Depression จี้หน่วยดูแลการเงินปกป้องนักลงทุน

วันที่ 23 มิ.ย. 2565 เวลา 14:59 น.
คริปโตเหมือนหุ้นสหรัฐก่อน Great Depression จี้หน่วยดูแลการเงินปกป้องนักลงทุน
หน่วยงานกำกับดูแลของสวิสจี้ให้หน่วยงานเฝ้าระวังทางการเงินควรทำมากกว่านี้เพื่อปกป้องนักลงทุนคริปโต

สำนักข่าวรอยเตอร์ - การซื้อขายสกุลเงินดิจิตอลมีความคล้ายคลึงกับตลาดหุ้นสหรัฐในช่วงปลายทศวรรษ 1920 ผู้ควบคุมตลาดชั้นนำของสวิตเซอร์แลนด์กล่าวเมื่อวันพุธ โดยเรียกร้องให้หน่วยงานกำกับดูแลดำเนินการเพิ่มเติมเพื่อปกป้องผู้บริโภคจากการละเมิดในภาคคริปโตที่กำลังผันผวนอย่างหนัก

รัฐบาลกำลังพยายามหาวิธีดูแลตลาดคริปโตมูลค่า 890,000 ล้านดอลลาร์ให้ดีที่สุด ซึ่งขณะนี้อยู่ภายใต้ข้อบังคับที่ไม่เป็นระเบียบ

หน่วยงานกำกับดูแลและผู้กำหนดนโยบายรู้สึกไม่สบายใจกับความเสี่ยงต่อผู้บริโภคจากคริปโตมาเป็นเวลานาน โดยมีผู้เฝ้าระวังหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ คอยเตือนเกี่ยวกับศักยภาพในการควบคุมตลาดคริปโตที่ไม่ชัดเจน

"ยังมีอีกมากที่สามารถทำได้" Urban Angehrn ซีอีโอของ Swiss Financial Market Supervisory Authority (FINMA) กล่าว

“สำหรับผมแล้ว ดูเหมือนว่าการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลจำนวนมากจะดูเหมือนตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในปี 1928 ซึ่งมีการละเมิด การปั่น การถอนทุนทิ้ง เกิดขึ้นถี่ในเวลานี้” Angehrn กล่าวในการประชุมที่เมืองซูริก

"ลองนึกถึงศักยภาพของเทคโนโลยีเพื่อให้ง่ายต่อการจัดการกับข้อมูลจำนวนมาก และเพื่อปกป้องผู้บริโภคจากการซื้อขายในตลาดที่ไม่เหมาะสม" Angehrn กล่าว

ตลาดคริปโตอยู่ในความสับสนวุ่นวายในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาหลังจากการล่มสลายของบริษัทใหญ่หลายแห่ง

ตลาดคริปโตโดยรวมร่วงลงเหลือประมาณ 900,000 ล้านดอลลาร์ ลดลงจากระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ 3 ล้านล้านดอลลาร์ในเดือนพฤศจิกายน โดยขาดทุนเพิ่มขึ้นหลังจากเครือข่ายผู้ให้กู้คริปโตของสหรัฐ Celsius Network เมื่อสัปดาห์ที่แล้วทำให้บัญชีของลูกค้า 1.7 ล้านรายหยุดนิ่ง

Bitcoin ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดร่วงลงต่ำกว่า 20,000 ดอลลาร์ในวันที่ 18 มิถุนายน เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนธันวาคม 2020 โดยร่วงลงประมาณ 60% ในปีนี้ ซึ่งอยู่ภายใต้แรงกดดันจากอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นและอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นทำให้หุ้นและสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูงอื่นๆ 

ปัญหาที่ Celsius Network มีแนวโน้มที่จะเพิ่มแรงกดดันให้สหรัฐผ่านกฎระเบียบในภาคส่วนนี้ ซึ่งกำลังต้องตั้งหลักอยู่แล้วท่ามกลางวิกฤตอื่น ๆ ในปีนี้

Photo - REUTERS/Dado Ruvic /Illustration/File Photo