logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด

อีลอน มัสก์ โอดโรงงานใหม่ Tesla สูญเงินหลายพันล้านเหรียญ

23 มิถุนายน 2565

เจ้าพ่อ Tesla ยอมรับโรงงานใหม่ในเบอร์ลินและออสตินเป็นเตาหลอมเงินขนาดมหึมา

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า อีลอน มัสก์ ผู้บริหาร Tesla เผยในการให้สัมภาษณ์ที่เผยแพร่เมื่อวันพุธตามเวลาสหรัฐว่า โรงงานใหม่ของ Tesla ในเทกซัสและเบอร์ลินสูญเงินหลายพันล้านเหรียญสหรัฐ เพราะไม่สามารถเพิ่มการผลิตเนื่องจากขาดแคลนแบตเตอรีและปัญหาเรื่องท่าเรือในจีน

มัสก์ให้สัมภาษณ์กับ Tesla Owners of Silicon Valley ซึ่งเป็นชมรมที่ Tesla ยอมรับอย่างเป็นทางการ ในเมืองออสติน รัฐเทกซัส เมื่อวันที่ 31 ที่ผ่านมาว่า “ขณะนี้ทั้งโรงงานในเบอร์ลินและออสตินต่างก็เป็นเตาหลอมเงินขนาดมหึมา มันเหมือนเสียงคำรามขนาดใหญ่ เสียงของเงินกำลังลุกไหม้”

ทั้งนี้ ทางชมรมแบ่งการสัมภาษณ์มัสก์เป็น 3 ส่วน ซึ่งส่วนสุดท้ายเพิ่งเผยแพร่เมื่อวันพุธ

มัสก์เผยว่า โรงงาน Tesla ในเทกซัสผลิตรถยนต์ได้ “น้อยมาก” เพราะต้องเผชิญความท้าทายในการเพิ่มการผลิตแบตเตอรีใหม่รุ่น 4680 และเครื่องมือที่ต้องใช้ในการผลิตแบตเตอรีรุ่นดั้งเดิม 2170 “ยังค้างอยู่ที่ท่าเรือในจีน” และว่า “เรื่องทั้งหมดนี้จะได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็ว แต่ต้องให้ความใส่ใจมากๆ”

มัสก์เผยอีกว่า โรงงานในเบอร์ลินอยู่ในจุดที่ดีกว่านิดหน่อย เพราะโรงงานนี้เริ่มจากการใช้แบตเตอรีดั้งเดิมรุ่น 2170 สำหรับรถยนต์ที่ผลิตที่นั่น

มัสก์เผยว่า การชัตดาวน์ที่เกี่ยวเนื่องจาก Covid-19 ในเซี่ยงไฮ้เป็นเรื่องยากมากๆ “การชัตดาวน์ไม่ได้กระทบกับการผลิตรถในโรงงาน Tesla ที่เซี่ยงไฮ้เท่านั้น แต่ยังกระทบโรงงานที่แคลิฟอร์เนียซึ่งใช้ชิ้นส่วนรถยนต์ที่ผลิตในจีนด้วย”

บันทึกภายในที่สำนักข่าว Reuters ได้อ่านระบุว่า Tesla มีแผนระงับการผลิตส่วนใหญ่ในโรงงานที่เซี่ยงไฮ้ในสองสัปดาห์แรกของเดือน ก.ค. เพื่ออัพเกรดโรงงานเพิ่มกำลังการผลิต

“สองปีที่ผ่านมาเป็นฝันร้ายอย่างยิ่งของการหยุดชะงักของซัพพลายเชน อีรุงตุงนังไปหมด และเรายังก้าวออกมาไม่ได้”

มัสก์บอกว่า ความกังวลอย่างใหญ่หลวงของ Tesla คือ “เราจะทำยังไงให้โรงงานยังดำเนินต่อไปได้เพื่อให้มีเงินจ่ายพนักงานและไม่ต้องล้มละลาย”

มัสก์เผยเมื่อต้นเดือนว่า เขา “รู้สึกแย่มาก” เกี่ยวกับเศรษฐกิจและที่บริษัทจำเป็นต้องลดพนักงานลงราว 10% และ “หยุดการจ้างงานทั่วโลก” และเมื่อต้นสัปดาห์นี้เขาบอกว่า การลดพนักงานที่ได้รับเงินเดือนประจำ 10% จะเกิดขึ้นในช่วง 3 เดือน

Tesla เริ่มเดินสายการผลิตที่โรงงานในเบอร์ลินและเทกซัสเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งทั้งสองแห่งสำคัญต่อเป้าหมายการเติบโตของบริษัท โดยมัสก์คาดว่า Tesla จะเริ่มการผลิตรถปิกอัพ Cybertruck ล่าช้าออกไปเป็นราวกลางปี 2023

REUTERS/Aly Song//File Photo