เผยฐานลับทัพโดรนอิหร่าน ซ่อนตัวในถ้ำภูเขาลึกหลายร้อยเมตร

วันที่ 29 พ.ค. 2565 เวลา 16:29 น.
เผยฐานลับทัพโดรนอิหร่าน ซ่อนตัวในถ้ำภูเขาลึกหลายร้อยเมตร
สื่อของรัฐบาลอิหร่า อวดฐานโดรนใต้ดิน แต่ไม่ยอทเปิดเผยตั้งว่าอเยู่แห่งใด

สำนักข่าวรอยเตอร์ - กองทัพอิหร่านได้ให้รายละเอียดบางอย่าง (แต่ไม่ใช่ตำแหน่งที่แน่นอน) ของฐานทัพใต้ดินที่เก็บรักษาโดรนทางทหาร สื่อของรัฐรายงานเมื่อวันเสาร์  ท่ามกลางความตึงเครียดที่เดือดพล่านในอ่าวเปอร์เซีย

สถานีโทรทัศน์ของทางการ ระบุว่า โดรน 100 ลำถูกเก็บไว้ใจกลางเทือกเขาซากรอส (Zagros mountains) รวมถึงโดรนรุ่น Ababil-5 ซึ่งติดตั้งขีปนาวุธ Qaem-9 ซึ่งเป็นโดรนที่ผลิตในอิหร่านแบบเดียวกับโดรนรุ่น Hellfire ที่โจตีจากอากาศสูพื้นดินของสหรัฐ

“ไม่ต้องสงสัยเลย โดรนของกองกำลังติดอาวุธของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านคือกองกำลังที่มีอำนาจมากที่สุดในภูมิภาค” พล.ต.อับดุลราฮิม มูซาวี ผู้บัญชาการกองทัพ กล่าว “ความสามารถของเราในการอัพเกรดโดรนนั้นไม่สามารถหยุดยั้งได้” เขากล่าวเสริม

ผู้สื่อข่าวโทรทัศน์ของรัฐอิหร่านกล่าวว่าเขาได้บินไปพร้อมกับเฮลิคอปเตอร์เป็นเวลา 45 นาทีในวันพฤหัสบดีจากเมืองเคอร์มันชาห์  (Kermanshah) ทางตะวันตกของอิหร่านไปยังไซต์โดรนลับใต้ดิน เขาได้รับอนุญาตให้ถอดผ้าปิดตาเมื่อมาถึงฐานลับแล้วเท่านั้น 

ภาพโทรทัศน์แสดงให้เห็นแถวของโดรนติดขีปนาวุธในอุโมงค์ ซึ่งพวกเขากล่าวว่าอยู่ลึกในใต้ดินหลายร้อยเมตร

รายงานทางโทรทัศน์มีขึ้นหนึ่งวันหลังจากที่กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านยึดเรือบรรทุกน้ำมันสัญชาติกรีก 2 ลำในอ่าวเปอร์เซีย ซึ่งเห็นได้ชัดว่าเป็นการตอบโต้ต่อการยึดน้ำมันอิหร่านโดยสหรัฐฯ จากเรือบรรทุกน้ำมันนอกชายฝั่งกรีซ

เมื่อเดือนที่แล้ว ทางการกรีกได้ยึดเรือ Pegas ติดธงชาติอิหร่าน โดยมีลูกเรือรัสเซีย 19 คนอยู่บนเรือ เนื่องจากการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป ในเวลาต่อมา สหรัฐฯ ได้ยึดสินค้าน้ำมันของอิหร่านที่บรรทุกไว้บนเรือ และวางแผนที่จะส่งไปยังสหรัฐอเมริกาด้วยเรืออีกลำหนึ่ง

ภายหลัง Pegas ได้รับการปล่อยตัว แต่การจับกุมได้จุดชนวนความตึงเครียดในช่วงเวลาที่ละเอียดอ่อน โดยอิหร่านและมหาอำนาจโลกต่างพยายามรื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์ที่อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ละทิ้งไป และบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อเตหะราน

ภาพชุดฐานทัพโดรนลับ

(Iranian Army/WANA (West Asia News Agency)/Handout via REUTERS)