'จักรยานไฟฟ้า' ทีเด็ดของยูเครนสู้รถถังรัสเซีย

วันที่ 26 พ.ค. 2565 เวลา 18:36 น.
'จักรยานไฟฟ้า' ทีเด็ดของยูเครนสู้รถถังรัสเซีย
ยูเครนใช้จักรยานไฟฟ้าบรรทุกจรวดปราบรถถัง ซุ่มยิงรัสเซียด้วยความเงียบและรวดเร็ว

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ทหารใช้รถจักรยานยนต์ในการปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนกันอย่างแพร่หลาย ขณะที่ทหารญี่ปุ่นพิชิตแหลมมาลายูได้ด้วยจักรยานอันเป็นที่มาของ Bicycle Blitzkrieg และตอนนี้นักสู้ชาวยูเครนกำลังใช้จักรยานไฟฟ้า (e-bike) ในการทำสงครามกับรัสเซีย

The Washington Post รายงานว่าจักรยานไฟฟ้ากำลังถูกใช้โดยกองทัพยูเครนเพื่อสนับสนุนภารกิจลาดตระเวน ปฏิบัติการทิ้งระเบิด การขนย้ายอาวุธและเวชภัณฑ์ และการซุ่มยิง ด้วยความเร็วและความร้อนต่ำทำให้ e-bike เหมาะอย่างยิ่งในการปฏิบัติภารกิจในสนามรบ

รายงานระบุว่าจักรยานไฟฟ้าเหล่านี้มีข้อได้เปรียบตรงที่มีความคล่องตัวสูง สามารถเคลื่อนที่ได้ด้วยความเร็วสูงสุด 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้เข้าสู่จุดหมายและหลบหนีได้อย่างรวดเร็ว โดยวิ่งได้กว่า 300 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง และใช้เวลาน้อยกว่าการเดินเท้ามาก

Photo: Telegram via Daniel Tonkopi/Facebook

e-bike มีเสียงเบากว่ามอเตอร์ไซค์ทั่วไปมาก ทั้งยังไม่สามารถตรวจจับได้ด้วยกล้องอินฟราเรด ซึ่งรัสเซียใช้ในการระบุเป้าหมายจากความร้อน และระบบกันสะเทือนมีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการเดินทางในพื้นที่ที่เป็นป่า

ยิ่งไปกว่านั้น ความสามารถในการบรรทุกของหนักทำให้ e-bike ถูกนำไปดัดแปลงเพื่อบรรทุกจรวดต่อต้านรถถัง NLAW ซึ่งมีน้ำหนักกว่า 12 กิโลกรัม สำหรับใช้โจมตีกองทัพรัสเซีย ซึ่งถูกมองว่าเป็นตัวเปลี่ยนเกมในการต่อสู้ของยูเครนเพื่อปกป้องดินแดนอธิปไตยจากการยึดครองของรัสเซีย

ตามรายงานของ Vice ระบุว่ารูปภาพของ e-bike ยี่ห้อ ELEEK ของยูเครนและ Delfast ของสหรัฐซึ่งใช้ในสนามรบในยูเครน ถูกเผยแพร่บน Telegram เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

Photo: Telegram via Daniel Tonkopi/Facebook

Roman Kulchytskyi ผู้จัดการบริษัท ELEEK กล่าวว่าได้จัดหาจักรยานไฟฟ้าจำนวนหนึ่งให้แก่กองทัพยูเครนเพื่อใช้ในสนามรบ หลังจากที่สงครามเริ่มต้นขึ้นได้ไม่นานทางบริษัทได้เพิ่มกำลังการผลิตขึ้นอีกจำนวนมาก

ขณะที่ Daniel Tonkopi ผู้ก่อตั้งบริษัท Delfast กล่าวผ่านเฟซบุ๊กว่าบริษัทของเขาได้บริจาคจักรยานไฟฟ้าให้แก่กองทัพยูเครนตั้งแต่สงครามเริ่มต้นขึ้น และบริจาค 5% ของยอดขายทั้งหมดเพื่อเป็นทุนสนับสนุนด้านมนุษยธรรมในยูเครน พร้อมยืนยันว่า Delfast จะยังคงสนับสนุนชาวยูเครนต่อไป และกำลังทำงานร่วมกับรัฐบาลและชุมชนเทคโนโลยีขนาดใหญ่เพื่อยุติสงครามครั้งนี้