คนในรัสเซียเริ่มทนไม่ไหว สำนักงานสัสดีทั่วประเทศถูกโจมตี

วันที่ 18 พ.ค. 2565 เวลา 16:45 น.
คนในรัสเซียเริ่มทนไม่ไหว สำนักงานสัสดีทั่วประเทศถูกโจมตี
นับตั้งแต่เปิดปฏิบัติการบุกยูเครนเมื่อเดือนก.พ. สำนักงานทหารในรัสเซียถูกโจมตีไปแล้วกว่าสิบแห่ง

The Moscow Times รายงานว่านับตั้งแต่รัสเซียเปิดปฏิบัติการทางทหารในยูเครนเมื่อวันที่ 24 ก.พ. ที่ผ่านมา สำนักงานสัสดีทั่วรัสเซียถูกโจมตีไปแล้วมากกว่า 10 แห่ง

โดยในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดการโจมตีสำนักงานสัสดีในรัสเซีย 4 แห่ง ซึ่งการโจมตีครั้งแรกเกิดขึ้นในช่วงเช้าของวันที่ 13 พ.ค. เมื่อชายชุดดำขว้างโมโลตอฟค็อกเทล หรือระเบิดขวด เข้าไปในอาคารสำนักงานสัสดีในเมืองรอสตอฟ ทางตอนใต้ของรัสเซีย ซึ่งอยู่ห่างจากชายแดนยูเครนเพียง 5 กิโลเมตร ส่งผลให้อาคารเกิดเพลิงไหม้ แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงเร่งตามตัวผู้ก่อเหตุ ในวันเดียวกันนั้นยังมีรายงานเหตุการณ์คล้ายกันในแคว้นออมสค์

เช่นเดียวกับในเมืองไรยาซาน ทางตะวันออกเฉียงใต้ของมอสโก ซึ่งรายงานระบุว่าหน้าต่างและประตูสำนักงานพังเสียหายจากการถูกเพลิงไหม้ในวันที่ 14 พ.ค. และในวันรุ่งขึ้น (15 พ.ค.) มีรายงานว่าสำนักงานสัสดีในวอลโกกราดเกิดเพลิงไหม้ในห้องใต้ดิน

ก่อนหน้านั้นยังมีรายงานว่าชาย 2 คนหลบหนีออกจากสำนักงานสัสดีในนิซนีร์วาตอฟสก์ หลังโยนระเบิดขวดอย่างน้อย 7 ลูกเข้าไปในหน้าต่างของสำนักงาน ซึ่งคลิปวิดีโอเผยให้เห็นเปลวไฟที่ลุกโชนภายในอาคาร โดยรายงานเบื้องต้นชี้ว่าไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีดังกล่าว

ซึ่งการโจมตีสำนักงานสัสดีเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานี้เกิดขึ้นในช่วงของการเกณฑ์ทหารประจำปีของรัสเซีย ซึ่งเป็นข้อบังคับว่าผู้ชายทุกคนต้องเข้ารับราชการทหารเป็นเวลา 1 ปี เว้นแต่จะได้รับการยกเว้นด้วยเงื่อนไขต่างๆ อาทิ ปัญหาสุขภาพ

นอกจากนี้ ในช่วงต้นเดือนพ.ค. ยังมีรายงานการโจมตีในลักษณะเดียวกันที่มอสโก, โวล็อกดา และเขตปกครองตนเองคันตี-มันซี-ยูกรา

เดือนที่แล้วสำนักงานสัสดีในมอร์โดเวียถูกโจมตีด้วยระเบิดชวดเช่นเดียวกัน ซึ่งทำให้คอมพิวเตอร์หลายเครื่องและฐานข้อมูลของทหารเกณฑ์ในพื้นที่ถูกทำลาย เช่นเดียวกับในเดือนมี.ค. ชาวบ้านในท้องถิ่นได้โจมตีสำนักงานในภูมิภาคโวโรเนซ, สเวียร์ดลอฟสค์ และอีวาโนโว ต่อมาชายที่ถูกควบคุมตัวในสเวียร์ดลอฟสค์และอีวาโนโวกล่าวว่าพวกเขาพยายามที่จะขัดขวางการเกณฑ์ทหารเพื่อประท้วงสงครามของรัสเซียในยูเครน

4 วันหลังจากกองทัพรัสเซียรุกเข้าสู่ยูเครนมีรายงานว่าชายวัย 21 ปีก่อเหตุจุดไฟเผาสำนักงานสัสดีในมอสโก โดยให้การว่าเขาต้องการทำลายเอกสารที่สำคัญเพื่อป้องกันการระดมพลของทหารรัสเซีย

ทั้งนี้ ผู้ที่ถูกควบคุมตัวถูกตั้งข้อหาทางอาญา ตั้งแต่สร้างความเสียหายต่อทรัพย์สิน ไปจนถึงการพยายามฆ่า และการก่อการร้าย ขณะที่ทางการรัสเซียเดินหน้าปราบปรามการประท้วงต่อต้านสงคราม รวมถึงกฎหมายใหม่ซึ่งกำหนดบทลงโทษสำหรับผู้ที่เผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับการดำเนินการของกองทัพ

Photo by REUTERS/Evgenia Novozhenina/File Photo