"ผัดกะเพราที่เหลือเชื่อ" ทำไมคนดังระดับโลกถึงหลงใหลอาหารไทย?

วันที่ 20 ม.ค. 2565 เวลา 15:17 น.
"ผัดกะเพราที่เหลือเชื่อ" ทำไมคนดังระดับโลกถึงหลงใหลอาหารไทย?
อาหารไทยโกอินเตอร์ไปไกลถึงต่างแดน ล่าสุดนักแสดงดังอย่าง จิมมี โอ หยาง กลายเป็นแฟนคลับอาหารไทยไปอีกหนึ่งราย

จิมมี โอ หยาง นักแสดงดังจากภาพยนตร์เรื่อง Crazy Rich Asians และซีรีส์จาก Netflix เรื่อง Love Hard และนักแสดงตลกเดี่ยวไมโครโฟน เป็นแฟนคลับตัวยงของ มาร์ค วีนส์ นักเดินทางและยูทูบเบอร์คนดังที่หลงรักอาหารไทย และไม่ดูอย่างเดียว จิมมียังลงมือทำอาหารไทยอย่างผัดกะเพราไก่ในเทศกาลขอบคุณพระเจ้าเมื่อปลายเดือน พ.ย.ปีที่แล้วด้วย

และด้วยความอยากรู้อยากลองว่ารสชาติอาหารไทยที่เมืองไทยจะแตกต่างจากที่เจ้าตัวเคยกินที่ร้านอาหารแถวบ้านหรือไม่ จิมมีถึงกับลงทุนแพ็คกระเป๋าเดินทางมาตระเวนชิมสตรีทฟู้ดทั้งที่กรุงเทพฯ และเชียงใหม่

ในอินสตาแกรม @funnyasiandude ของเจ้าตัวยังโพสต์ 10 เมนูอาหารไทยที่เขาชื่นชอบไว้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นปูผัดผงกะหรี่ที่เยาวราช ห่านพะโล้ที่เจ้าตัวบอกว่าอร่อยกว่าที่ฮ่องกง ข้าวซอย ผัดกะเพรา กุ้งแม่น้ำย่าง และไข่เจียวปูเจ๊ไฟที่ใครไปใครมาก็ต้องลอง

"ผัดกระเพราที่ (อร่อย) เหลือเชื่อ เจอในร้านเพิงบนเกาะพีพี" หยางโพสต์ 10 เมนูอาหารไทยในอินสตาแกรม "ขอบคุณประเทศไทย ช่างเป็นงานเลี้ยงที่เหลือเชื่อจริงๆ"

อีกหนึ่งอย่างที่การันตีได้ดีว่าจิมมีชอบอาหารไทยคือ เจ้าตัวลงทุนเรียนทำอาหารไทยสูตรต้นตำรับด้วย โดยได้ลองทำผัดไทยกุ้งและข้าวซอย ซึ่งทำได้คล่องแคล่วราวกับเชฟมืออาชีพ

จิมมีบอกว่า “การทำอาหารก็เหมือนกับการเดี่ยวไมโครโฟน ถ้ามันไม่อร่อย คืนพรุ่งนี้ก็แค่กลับมาใหม่แล้วลงมือทำอีกครั้งเท่านั้นเอง”

รัสเซลล์ โครว์ AFP PHOTO / FRANCOIS GUILLOT

ส่วนเมนูโปรดของนักแสดงฮอลลีวูดชื่อดังอีกคนหนึ่งที่เพิ่งจะมาเยือนเมืองไทยเมื่อปลายปีที่แล้ว รัสเซลล์ โครว์ คือ พะแนง ผัดไทย และที่ชอบเป็นพิเศษคือข้าวซอย

ไรอัน กอสลิง Ryan Gosling REUTERS/Mike Blake/File Photo

นักแสดงชื่อดังอีกคนหนึ่งที่มักจะแวะไปรับประทานอาหารไทยที่ร้านจิตรลดา บนถนนเวสต์ซันเซ็ต ย่านฮอลลีวูดก็คือ ไรอัน กอสลิง

เมนูโปรดของกอสลิงคือ ไก่กรอบ ที่นำไก่มาผัดกับพริกเผาและใบกะเพราจนเนื้อด้านนอกของไก่กรอบ เสิร์ฟพร้อมกับถั่วแขกและพริกหยวกแดง

พนักงานเสิร์ฟบอกอีกว่า กอสลิงยังชอบต้มยำด้วย แต่จะสั่งน้ำซุปแบบพิเศษคือ ไม่เอาสมุนไพรพวกขิงข่า ไม่เอาพริกเผา เอาแต่เนื้อปลา และเวลานักแสดงหนุ่มรายนี้ไม่สบายก็มักจะสั่งเมนูนี้

สาวๆ นางแบบของบ้านฮาดิดอย่างจีจี้และเบลลาเป็นอีกคู่พี่น้องที่ชอบทางอาหารไทยไม่แพ้คนดังคนอื่น สองสาวมักจะแวะไปชิมฝีมือการปรุงอาหารไทยของเชฟหงส์ เชฟหญิงไทยคนแรกที่ได้ออกรายการ Iron Chef America ที่ร้าน Ngam อยู่บ่อยๆ และครั้งหนึ่งโยลันดา คุณแม่ของสองสาวถึงกับต้องยอมต่อคิวรอประมาณ 45 นาทีเพื่อให้ได้อาหารไทยฝีมือเชฟคนดังไปฝากลูกๆ นอกจากนี้ยังมี ไรอัน กอสลิง และอีธาน ฮอว์ค แวะไปอุดหนุนที่ร้านนี้ด้วย (กอสลิงนี่น่าจะชอบอาหารไทยเอามากๆ เพราะเป็นลูกค้าอาหารไทยหลายร้าน)

Photo by Lillian SUWANRUMPHA / AFP

 

 

 

View this post on Instagram

A post shared by Jimmy O Yang (@funnyasiandude)