แบบนี้ก็ได้หรอ? ชายอิตาลีใส่ 'แขนปลอม' เลี่ยงฉีดวัคซีน

วันที่ 03 ธ.ค. 2564 เวลา 18:20 น.
แบบนี้ก็ได้หรอ? ชายอิตาลีใส่ 'แขนปลอม' เลี่ยงฉีดวัคซีน
ชายอิตาลีใช้ 'แขนปลอม' หลอกเจ้าหน้าที่ เลี่ยงฉีดวัคซีนเข้าร่างกาย

วันนี้ (3 ธ.ค.) สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานโอยอ้างคำบอกเล่าของเจ้าหน้าที่อิตาลีซึ่งเผยว่าชายชาวอิตาลี วัย 50 ปี ในเมืองบิเอลลา ทางตะวันตกเฉียงเหนือของอิตาลี คิดกลอุบายด้วยการใช้แขนปลอมซิลิโคนเมื่อเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 เนื่องจากต้องการใบรับรองการฉีดวัคซีน แต่ไม่อยากฉีดวัคซีนจริงๆ

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าแขนปลอมของเขาจะมีสีที่เหมือนกับสีผิวจริง แต่ก็ถูกจับได้อย่างง่ายดายเพราะมันเป็นซิลิโคน ส่วนชายคนดังกล่าวถูกแจ้งความกับตำรวจท้องที่

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นก่อนที่อิตาลีจะบังคับใช้มาตรการที่เข้มงวดขึ้นสำหรับผู้ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน ซึ่งนับตั้งแต่เดือนส.ค. ชาวอิตาลีต้องแสดงกรีนพาส ซึ่งเป็นหลักฐานการฉีดวัคซีน หรือหลักฐานการรักษาตัวจากโรคโควิด-19 หรือผลตรวจเชื้อที่เป็นลบ เพื่อเข้าใช้บริการสถานที่สาธารณะ อาทิ การรับประทานอาหารในร่ม การเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ โรงภาพยนตร์ โรงละคร และเข้าร่วมการแข่งขันกีฬา

นับตั้งแต่วันที่ 6 ธ.ค. นี้มาตรการดังกล่าวจะเข้มงวดขึ้นโดยกิจกรรมเหล่านี้จะจำกัดเฉพาะผู้ถือ "ซูเปอร์กรีนพาส" หรือผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนหรือหายป่วยแล้วเท่านั้น ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ที่ผ่านมาอิตาลีรายงานผู้ป่วยรายใหม่ในรอบ 24 ชั่วโมงอยู่ที่ 16,800 ราย และผู้เสียชีวิตเพิ่ม 72 ราย ขณะที่เกือบร้อยละ 85 ของประชากรที่มีสิทธิ์ฉีดวัคซีน (อายุ 12 ปีขึ้นไป) ได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว

Photo by STEPHANE DE SAKUTIN / AFP