ฮ่องกงเพาะแยกเชื้อ ‘โอไมครอน’ สำเร็จ หาโอกาสพัฒนาวัคซีนแบบเร่งด่วน

วันที่ 02 ธ.ค. 2564 เวลา 15:45 น.
ฮ่องกงเพาะแยกเชื้อ ‘โอไมครอน’ สำเร็จ หาโอกาสพัฒนาวัคซีนแบบเร่งด่วน
ทีมวิจัยม.ฮ่องกงประสบความสำเร็จในการเพาะแยกเชื้อโควิด-19 ‘โอไมครอน’ ที่แรกในเอเชีย

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่าคณะนักวิจัยจากภาควิชาจุลชีววิทยาของมหาวิทยาลัยฮ่องกง (HKU) ในเขตบริหารพิเศษฮ่องกงทางตอนใต้ของจีน ประสบความสำเร็จในการเพาะแยกเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) ชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์โอไมครอน ขึ้นจากตัวอย่างทางคลินิกที่มี

เมื่อวันอังคาร (30 พ.ย.) มหาวิทยาลัยฯ กล่าวในแถลงการณ์ทางออนไลน์ว่าคณะนักวิจัยกลุ่มดังกล่าวถือเป็นนักวิจัยกลุ่มแรกในเอเชียที่ทำการเพาะแยกเชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์โอไมครอนสำเร็จ

เชื้อไวรัสฯ ที่ถูกเพาะแยกนั้นจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาและผลิตวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์โอไมครอน ซึ่งองค์การอนามัยโลก (WHO) กำหนดให้เป็น “สายพันธุ์เฝ้าระวัง”

รายงานระบุว่าคณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยฯ ประสบความสำเร็จในการเพาะแยกเชื้อเมื่อช่วงดึกของวันจันทร์ (29 พ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นเวลา 4 วัน หลังมีการยืนยันการพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน 2 รายแรกในฮ่องกงเมื่อวันที่ 25 พ.ย. และเป็นเวลา 5 วัน หลังองค์การฯ ได้รับรายงานการพบเชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์ดังกล่าวครั้งแรกจากแอฟริกาใต้เมื่อวันที่ 24 พ.ย.

นับถึงปัจจุบัน มีรายงานการพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนแล้วในทั่วโลก ขณะที่รัฐบาลประเทศต่างๆ ได้ใช้มาตรการห้ามเดินทางอย่างเร่งด่วนพร้อมกระชับการตรวจตรา

หยวนกั๋วหย่ง (Kwok-yung Yuen) หัวหน้าภาควิชาโรคติดเชื้อและผู้นำการวิจัยระบุว่า “เราตระหนักถึงภัยคุกคามร้ายแรงของเชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์โอไมครอน และรีบเดินหน้าทำงานในทันที” พร้อมเสริมว่า การเพาะแยกเชื้อไวรัสฯ เป็นขั้นตอนแรกในการศึกษาเชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์ดังกล่าวอย่างเร่งด่วน

ทั้งนี้ ปัจจุบันคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฯ กำลังทำงานเพื่อขยายเชื้อไวรัสฯ สำหรับใช้ในการประเมินความสามารถด้านการแพร่เชื้อ ความสามารถในการหลีกเลี่ยงภูมิคุ้มกัน และการก่อโรคในสัตว์ตัวแบบ นอกจากนั้น คณะนักวิจัยยังกำลังหาโอกาสพัฒนาและผลิตวัคซีนชนิดเชื้อตายแบบเร่งด่วนอีกด้วย

Photo by Noel Celis / AFP