เยอรมนีเสียชีวิตสูงสุดรอบ 9 เดือน เตือน "สถานการณ์อันตรายอย่างยิ่ง"

วันที่ 01 ธ.ค. 2564 เวลา 20:56 น.
เยอรมนีเสียชีวิตสูงสุดรอบ 9 เดือน เตือน "สถานการณ์อันตรายอย่างยิ่ง"
ตัวเลขผู้ป่วยในห้องผู้ป่วยวิกฤตอาจพุ่งสูงกว่าเดือนมกราคมปีนี้ และทำให้มันเป็น “สถานการณ์ที่อันตรายอย่างยิ่ง” จากคำกล่าวของประธานสมาคม DIVI ด้านเวชศาสตร์ผู้ป่วยหนัก

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน เยอรมนีรายงานจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 สูงสุดนับตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์ ขณะที่โรงพยาบาลต่างๆ เตือนว่าประเทศอาจมีผู้ป่วย 6,000 คนต้องรับการรักษาใน ICU ในช่วงวันคริสต์มาสซึ่งสูงกว่าจุดสูงสุดของฤดูหนาวปีที่แล้ว

สถาบัน Robert Koch ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านโรคติดเชื้อของเยอรมนีรายงานผู้ป่วยรายใหม่ 67,186 รายในวันพุธ เพิ่มขึ้น 302 รายจากสัปดาห์ก่อน และผู้เสียชีวิต 446 ราย ซึ่งเป็นตัวเลขสูงสุดรายวันนับตั้งแต่วันที่ 18 ก.พ. ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตโดยรวมอยู่ที่ 101,790 ราย

รัฐบาลสหพันธรัฐและรัฐบาลระดับภูมิภาคของเยอรมนีเห็นพ้องต้องกันเมื่อวันอังคารที่จะดำเนินการเพื่อรับมือกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกที่สี่ ซึ่งรวมถึงการเพิ่มการรณรงค์ฉีดวัคซีนและการจำกัดการติดต่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีน

บรรดานักวิทยาศาสตร์ต่างวิพากษ์วิจารณ์ว่าลงมือของรัฐบาลว่าช้าเกินไป บรรดาผู้นำตกลงที่จะตัดสินใจอย่างแน่วแน่ในวันพฤหัสบดีเกี่ยวกับข้อเสนอต่างๆ เช่น การบังคับให้ลูกค้าที่เข้าร้านค้าต่างๆ ต้องแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนหรือการฟื้นตัวจากการติดเชื้อแล้ว และการจำกัดจำนวนคนในงานใหญ่

เกอร์นอต มาร์กซ์ ประธานสมาคม DIVI ด้านเวชศาสตร์ผู้ป่วยหนัก เตือนว่าประเทศจะมีผู้ป่วยหนัก 6,000 คนในการดูแลผู้ป่วยหนักในช่วงคริสต์มาส ไม่ว่านักการเมืองจะตัดสินใจใช้มาตรการใดในขณะนี้ก็ตาม

เมื่อเทียบกับระดับสูงสุดก่อนหน้านี้ที่มีผู้ป่วย 5,745 รายในห้องไอซียูเมื่อวันที่ 3 มกราคม เยอรมนียังมีเตียงให้บริการน้อยลงในขณะนี้เนื่องจากการขาดแคลนเจ้าหน้าที่พยาบาล

“สถานการณ์กำลังตึงเครียดมากขึ้นเรื่อยๆ” มาร์กซ์บอกกับสถานีโทรทัศน์ ZDF และเรียกร้องให้รัฐบาลพิจารณาล็อกดาวน์ชั่วคราว "เราต้องปกป้องคลินิกจากการล่มสลาย"

เขายังเตือนด้วยว่าในขณะนี้เป็น “สถานการณ์ที่อันตรายอย่างยิ่ง”

Photo by Ronny Hartmann / AFP