รับมือยังไงเมื่อ 'โอไมครอน' ลามหนัก! ติดเชื้อเพียบหลายประเทศ

วันที่ 29 พ.ย. 2564 เวลา 18:15 น.
รับมือยังไงเมื่อ 'โอไมครอน' ลามหนัก! ติดเชื้อเพียบหลายประเทศ
โควิด-19 สายพันธุ์ 'โอไมครอน' ไปถึงไหนแล้ว และเขารับมือกันอย่างไร

โปรตุเกส

กรมสุขภาพของโปรตุเกส (DGS) รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน 13 รายในวันที่ 29 พ.ย. โดยผู้ป่วยทั้งหมดเป็นนักกีฬาและเจ้าหน้าที่จากสโมสรฟุตบอลบี-เอสเอดี (Belenenses SAD) จากลิสบอน โดยนักเตะรายหนึ่งเพิ่งเดินทางมาจากแอฟริกาใต้

สกอตแลนด์

ในวันเดียวกันรัฐบาลสกอตแลนด์เปิดเผยว่าพบผู้ติดโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนจำนวน 6 ราย โดยระบุว่ากระทรวงสาธารณสุขสกอตแลนด์จะดำเนินการสอบสวนโรคเพื่อหาที่มาของไวรัส ตลอดจนตรวจหาเชื้อบุคคลที่สัมผัสใกล้ชิด

เยอรมนี

ขณะนี้เยอรมนีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนแล้วอย่างน้อย 3 ราย โดย 2 รายแรกพบในรัฐบาวาเรีย ซึ่งเดินทางเข้าสู่เยอรมนีที่สนามบินมิวนิกเมื่อวันที่ 24 พ.ย. ส่วนรายล่าสุดเดินทางจากแอฟริกาใต้มายังท่าอากาศยานนานาชาติแฟรงก์เฟิร์ต ในเยอรมนี ซึ่งเป็นสนามบินที่พลุกพล่านที่สุดแห่งหนึ่งของยุโรป

การจำกัดการเดินทางทางอากาศจากแอฟริกาใต้มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 28 พ.ย. ที่ผ่านมาหลังกำหนดให้แอฟริกาใต้เป็นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูงต่อการแพร่ระบาดของไวรัส แต่ชาวเยอรมนีในแอฟริกาใต้ยังคงเดินทางกลับประเทศได้แต่ต้องกักตัว 14 วันแม้ว่าจะได้รับวัคซีนแล้วก็ตาม

อิตาลี

เมื่อวันที่ 25 พ.ย. อิตาลีพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนเคสแรก ซึ่งเป็นนักเดินทางที่มาจากโมซัมบิกเมื่อต้นเดือนนี้ ขณะที่สมาชิกในครอบครัวของผู้ป่วยจะทราบผลการตรวจหาเชื้อภายในไม่กี่วันข้างหน้านี้

โดยทางการอิตาลีสั่งห้ามนักเดินทางที่มาจาก 7 ประเทศแถบแอฟริกาใต้ในช่วง 2 สัปดาห์ หลังพบการแพร่ระบาดของโอไมครอน สำหรับประชาชนที่เดินทางไปที่นั่นในช่วง 2 สัปดาห์ ต้องแจ้งให้ทางการทราบ เข้ารับการตรวจหาเชื้อ และแยกกักตัวเป็นเวลา 10 วันแล้วตรวจหาเชื้ออีกครั้ง

แคนาดา

เป็นประเทศแรกในอเมริกาเหนือที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน โดยขณะนี้พบผู้ป่วยแล้วอย่างน้อย 2 รายในออนแทรีโอ ซึ่งเดินทางมาจากไนจีเรีย โดยขณะนี้กำลังตรวจหาเชื้อผู้สัมผัสใกล้ชิดคนอื่นๆ

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกล่าวว่ากลยุทธ์ของพวกเขาคือพยายามป้องกันไม่ให้สายพันธุ์โอไมครอนเข้าสู่แคนาดาผ่านมาตรการระงับการเดินทางจากแอฟริกาใต้ บอตสวานา เอสวาตินี เลโซโท โมซัมบิก นามิเบีย และซิมบับเว เบื้องต้นมีผลบังคับใช้ถึงวันที่ 31 ม.ค. ส่วนชาวแคนาดาที่เดินทางมาจากพื้นที่ดังกล่าวต้องได้รับการตรวจหาเชื้อก่อนเดินทางและกักตัวเป็นเวลา 14 วันเมื่อมาถึงแคนาดา

เดนมาร์ก

เมื่อวันที่ 28 พ.ย. ที่ผ่านมาเดนมาร์กรายงานผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน 2 รายซึ่งเดินทางมาจากแอฟริกาใต้โดยเครื่องบิน ขณะนี้ทั้ง 2 รายถูกกักตัว และเจ้าหน้าที่กำลังติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดคนอื่นๆ

โดยกระทรวงสาธารณสุขระบุว่าจะจับตาและเฝ้าระวังการแพร่ระบาดอย่างใกล้ชิด พร้อมระบุว่าข้อจำกัดที่ตกลงในรัฐสภาเมื่อสัปดาห์ที่แล้วและมีผลบังคับใช้ในวันนี้ รวมถึงการใช้หน้ากากและการใช้บัตรผ่านโควิดนั้นเพียงพอแล้วในสถานการณ์นี้ ไม่มีใครต้องการล็อกดาวน์อีกครั้ง กลยุทธ์ทั้งหมดนี้เพื่อสังคมที่เปิดกว้างแต่ควบคุมได้

ฝรั่งเศส

ฝรั่งเศสพบผู้ติดเชื้อในประเทศแล้วอย่างน้อย 8 รายโดยเบื้องต้นคาดว่าอาจมาจากแอฟริกาใต้ แต่ยังคงต้องใช้เวลาสอบสวนโรคเพื่อยืนยันอีกครั้ง

เบลเยียม

เป็นประเทศแรกในยุโรปที่พบผู้ติดเชื้อโอไมครอน ซึ่งเป็นบุคคลที่เดินทางมาจากอียิปต์โดยผ่านตุรกีและยังไม่ได้รับวัคซีน รายงานระบุว่าผู้ป่วยรายนี้เริ่มมีอาการ 11 วันหลังเดินทางถึงเบลเยียม และมีผลตรวจเป็นบวกเมื่อวันที่ 22 พ.ย.

อิสราเอล

พบผู้ติดเชื้อแล้วอย่างน้อย 2 ราย และกลายเป็นประเทศแรกที่ปิดพรมแดนสำหรับนักเดินทางต่างชาติทั้งหมด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของสายพันธุ์โอไมครอน ขณะที่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากต่างประเทศจะไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ระบบขนส่งสาธารณะที่ให้บริการที่สนามบิน

สหราชอาณาจักร

พบผู้ติดเชื้อ 2 รายเช่นกันโดยเกี่ยวข้องกับการเดินทางในแถบแอฟริกาใต้ ขณะที่นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน กล่าวว่าจะยกระดับมาตรการตรวจคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้าประเทศ และผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยต้องกักตัวเป็นเวลา 10 วัน นอกจากนี้รัฐบาลจะทบทวนมาตรการสวมหน้ากากอนามัยในสถานที่สาธารณะอีกครั้ง

เนเธอร์แลนด์

พบผู้ติดเชื้อโอไมครอนถึง 13 รายจากผู้โดยสารที่เดินทางจากประเทศแถบแอฟริกาใต้ ส่งผลให้ต้องยกระดับมาตรการและเพิ่มข้อจำกัดในการเดินทางข้ามพรมแดน หลังจากที่เพิ่งประกาศล็อกดาวน์บางส่วนเป็นเวลา 3 สัปดาห์ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 เมื่อมีผู้ติดเชื้อในประเทศพุ่งขึ้นอีกครั้ง

ออสเตรเลีย

ออสเตรเลียรายงานผู้ติดเชื้อโอไมครอน 2 รายแรกของประเทศเป็นผู้ที่เดินทางมาจากทางตอนใต้ของแอฟริกาโดยทั้งคู่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการกักตัว

ขณะที่ทางการออกคำสั่งให้ผู้ที่เดินทางจาก 9 ประเทศในแอฟริกาต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน และมีแนวโน้มว่ารัฐบาลต้องทบทวนแผนการเปิดประเทศอีกครั้งเมื่อเกิดการแพร่ระบาดของโควิดกลายพันธุ์

ฮ่องกง

ล่าสุดฮ่องกงพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนเป็นรายที่ 3 แล้ว โดยเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าไวรัสไม่ได้แพร่ระบาดในชุมชนเนื่องจากทั้ง 3 รายเดินทางมาจากต่างประเทศและถูกกักตัว โดยผู้ป่วย 2 รายแรกมาจากแอฟริกาใต้ และอีกรายมาจากไนจีเรีย ทั้ง 3 รายไม่แสดงอาการป่วยและได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว

บอตสวานา

กระทรวงสาธารณสุขบอตสวานาเผยว่าตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่แล้วอย่างน้อย 19 รายทั่วประเทศ และเป็นประเทศแรกๆ ที่พบการแพร่ระบาดของโอไมครอน ส่งผลให้หลายประเทศระงับการเดินทางจากบอตสวานาเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส

แอฟริกาใต้

แอฟริกาใต้ซึ่งเป็นผู้ค้นพบโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนตกอยู่ภายใต้มาตรการสั่งห้ามการเดินทางไปยังหลายประเทศทั่วโลกรวมถึงไทย หลังจากที่โอไมครอนได้รับการระบุว่าเป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล ขณะที่ประธานาธิบดีซีริล รามาโฟซา แสดงความไม่พอใจต่อมาตรการดังกล่าว โดยมองว่าเป็นการด่วนสรุป และเรียกร้องให้นานาชาติหยุดกีดกันการเดินทางจากแอฟริกาใต้

Photo by Ted ALJIBE / AFP