ฉีดสองเข็มก็ติด อังกฤษสั่งสวมหน้ากากสู้โอไมครอน (Omicron)

วันที่ 28 พ.ย. 2564 เวลา 10:25 น.
ฉีดสองเข็มก็ติด อังกฤษสั่งสวมหน้ากากสู้โอไมครอน (Omicron)
อังกฤษเข้มกฎการเข้าประเทศสำหรับผู้เดินทางเข้าทั้งหมด หลังพบโอไมครอน

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษเผยว่า "นักวิทยาศาสตร์ของเรากำลังเรียนรู้มากขึ้นทุกชั่วโมง และดูเหมือนว่าโอไมครอน จะแพร่กระจายอย่างรวดเร็วและสามารถแพร่กระจายระหว่างผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนสองครั้ง"

เขากล่าวเสริมว่า "เราจำเป็นต้องชะลอการแพร่กระจายของสายพันธุ์นี้ในสหราชอาณาจักรเนื่องจากมาตรการที่ชายแดนสามารถลดและชะลอการมาถึงของสายพันธุ์ใหม่ได้เท่านั้นไม่ใช่จะหยุดมันได้ทั้งหมด"

ทั้งนี้ อังกฤษจะกำหนดให้ผู้ที่เดินทางมาถึงทุกคนต้องแยกตัวออกไปจนกว่าพวกเขาจะสามารถแสดงผลทดสอบ PCR ที่เป็นลบและกำลังฟื้นฟูคำสั่งให้สวมหน้ากากอนามัยในร้านค้าและระบบขนส่งสาธารณะ 

“ตอนนี้เราต้องดำเนินการต่อไปและใช้ระบอบการทดสอบใหม่” เขากล่าวในการแถลงข่าวที่จัดขึ้นอย่างเร่งรีบ ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่รัฐบาลยืนยันกรณีสองรายแรกของสายพันธุ์โอไมครอนใหม่ในอังกฤษ

ปัจจุบันชาวอังกฤษและชาวต่างชาติทุกคนที่เดินทางเข้ามาในสหราชอาณาจักรจะต้องทำการทดสอบ PCR ในวันที่สองหลังจากเดินทางมาถึง

กฎใหม่เพิ่มข้อกำหนดสำหรับการแยกตัวที่รอผลเป็นลบ ซึ่งทำให้มาตรการควบคุมแข็งแกร่งขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เพื่อลดการแพร่กระจายของสายพันธุ์ใหม่

“ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเราจะพบว่าเรายังคงอยู่ในสถานะที่แข็งแกร่ง และเราสามารถยกเลิกมาตรการเหล่านี้ได้อีกครั้ง” จอห์นสันกล่าว พร้อมให้คำมั่นว่าจะมีการทบทวนอีกครั้งในอีก 3 สัปดาห์ก่อนวันคริสต์มาส

“แต่ตอนนี้เป็นแนวทางปฏิบัติที่มีความรับผิดชอบ” เขากล่าว โดยให้คำมั่นว่าจะปกป้องความหวังของชาวอังกฤษในการฉลองคริสต์มาสปีนี้ให้รื่นเริงยิ่งขึ้น โดยเขาระบุว่าไม่มีการล็อกดาวน์ทั่วประเทศอีก

จอห์นสันกล่าวเสริมว่า คำสั่งสำหรับหน้ากากซึ่งรัฐบาลยุติไปเมื่อต้นปีนี้ท่ามกลางกระแสโต้เถียง จะกลับมาอีกครั้งโดยไม่ระบุว่ามาตรการใหม่จะมีผลบังคับใช้เมื่อใด

Photo by PHIL NOBLE / POOL / AFP