ยุโรปพบโอไมครอน (Omicron) รัวๆ เริ่มปิดพรมแดนใส่กัน

วันที่ 28 พ.ย. 2564 เวลา 08:24 น.
ยุโรปพบโอไมครอน (Omicron)  รัวๆ เริ่มปิดพรมแดนใส่กัน
สวิตเซอร์แลนด์เพิ่มอังกฤษ เนเธอร์แลนด์ และอีก 3 รายชื่อในคำสั่งกักกันตัวเมื่อมาถึงประเทศ หลังจากประเทศเหล่านี้พบโอไมครอน

สำนักข่าวรอยเตอรายงานว่า สวิตเซอร์แลนด์ได้ขยายข้อกำหนดการกักกันเพื่อยับยั้งการแพร่กระจายของสายพันธุ์โอไมครอน (Omicron) กับนักเดินทางที่เดินทางมาจากสหราชอาณาจักร สาธารณรัฐเช็ก เนเธอร์แลนด์ อียิปต์ และมาลาวี ที่มีการตรวจพบผู้ป่วยโอไมครอนแล้ว

เมื่อวันศุกร์ สวิตเซอร์แลนด์ได้สั่งห้ามเที่ยวบินตรงจากแอฟริกาใต้และภูมิภาคโดยรอบ เนื่องจากการตรวจพบเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ ในขณะที่ยังกำหนดข้อจำกัดในการเดินทางจากประเทศอื่นๆ เช่น ฮ่องกง อิสราเอล และเบลเยียม

การเข้าจากประเทศเหล่านั้นเป็นไปได้เฉพาะสำหรับพลเมืองสวิสหรือผู้ที่มีใบอนุญาตมีถิ่นที่อยู่ในประเทศสวิสเซอร์แลนด์หรือเขตเชงเก้นในวงกว้างเท่านั้น

ขณะนี้ หลังจากการตรวจพบผู้ป่วยโอไมครอนรายใหม่ในประเทศต่างๆ สำนักงานสาธารณสุขแห่งสหพันธรัฐสวิตเซอร์แลนด์กล่าวในทวิตเตอร์ โดยกำหนดว่านักเดินทางจากสหราชอาณาจักร สาธารณรัฐเช็ก เนเธอร์แลนด์ อียิปต์ และมาลาวี จะต้องมีการทดสอบ COVID-19 เป็นลบและกักกันเป็นเวลาสิบวันเช่นกัน

สวิตเซอร์แลนด์ไม่ได้ระบุว่าการเดินทางจากประเทศเหล่านั้นจะจำกัดเฉพาะพลเมืองสวิสและผู้อยู่อาศัยหรือไม่

นอกจากนี้ ยังตรวจพบเชื้อโอไมครอน ใหม่ 2 กรณีในรัฐบาวาเรียทางตอนใต้ของเยอรมนีและในอิตาลีซึ่งเป็นเพื่อนบ้านของสวิตเซอร์แลนด์ แต่จนถึงขณะนี้สวิตเซอร์แลนด์ยังไม่ได้กำหนดข้อจำกัด การเดินทางในประเทศใด ๆ ที่มีพรมแดนร่วมกัน

ทั้งนี้ ประเทศในยุโรปที่พบโอไมครอนแล้วคือ สหราชอาณาจักร สาธารณรัฐเช็ก เนเธอร์แลนด์ เบลเยียม ออสเตรีย และเดนมาร์กเผยว่าน่าจะพบแล้ว 2 ราย

ในส่วนของสหราชอาณาจักรยืนยันว่ามีผู้ป่วยสายพันธุ์โอไมครอน 2 ราย “ทั้งสองกรณีมีความเชื่อมโยงกัน และมีความเกี่ยวข้องกับการเดินทางไปทางตอนใต้ของแอฟริกา” ซาจิด จาวิด รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข กล่าวบนทวิตเตอร์

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน กล่าวว่าผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อทุกรายจะต้องกักตัวเองเป็นเวลา 10 วันโดยไม่คำนึงถึงสถานะของวัคซีน และสั่งให้สวมหน้ากากในร้านค้า สถานที่ในอาคารบางแห่ง และในระบบขนส่งสาธารณะ

Photo by Fabrice COFFRINI / AFP