ผู้เชี่ยวชาญชี้มันจบแล้ว สหรัฐแพ้จีนในสงคราม AI

วันที่ 11 ต.ค. 2564 เวลา 13:18 น.
ผู้เชี่ยวชาญชี้มันจบแล้ว สหรัฐแพ้จีนในสงคราม AI
อดีตหัวหน้าซอฟต์แวร์ของเพนตากอนชี้สหรัฐแพ้การต่อสู้ AI กับจีน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า อดีตหัวหน้าฝ่ายซอฟต์แวร์ของเพนตากอนหรือกระทรวงกลาโหมสหรัฐกล่าวกับ Financial Times ว่าสหรัฐแพ้การต่อสู้ด้านปัญญาประดิษฐ์กับจีนแล้ว ซึ่งจีนกำลังมุ่งสู่การเป็นเจ้าโลกในด้านนี้ เนื่องจากความก้าวหน้าในความสามารถทางไซเบอร์ที่ผงาดขึ้นมา

นิโคลัส เชลแลน (Nicolas Chaillan) หัวหน้าเจ้าหน้าที่ซอฟต์แวร์คนแรกของเพนตากอนที่ลาออกเพื่อประท้วงที่การเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีในกองทัพสหรัฐที่เป็นไปอย่างเชื่องช้า กล่าวว่า ความล้มเหลวในการตอบสนองต่อจีนทำให้สหรัฐตกอยู่ในความเสี่ยง

“เราไม่มีโอกาสแข่งขันกับจีนในอีก 15 ถึง 20 ปี ตอนนี้มันจบสิ้นลงแล้ว ในความคิดของผมมันจบลงแล้ว” เขากล่าวกับ FT

จีน ซึ่งเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสองของโลก มีแนวโน้มที่จะครอบงำเทคโนโลยีสำคัญๆ ที่เกิดขึ้นใหม่มากมาย โดยเฉพาะปัญญาประดิษฐ์ ชีววิทยาสังเคราะห์ และพันธุศาสตร์ภายในหนึ่งทศวรรษหรือมากกว่านั้น ตามการประเมินของ Western Intelligence

“ไม่ว่าจะทำสงครามหรือไม่ก็เป็นเรื่องเล็กน้อย” เชลแลนกล่าว พร้อมกล่าวว่าว่าจีนถูกกำหนดให้ครองอนาคตของโลก โดยควบคุมทุกอย่างตั้งแต่แนวทางการรายงานข่าวของสื่อไปจนถึงภูมิศาสตร์การเมือง

เขากล่าวว่าการป้องกันทางไซเบอร์ของสหรัฐในหน่วยงานของรัฐบาลบางแห่งอยู่ใน "ระดับอนุบาล"

เชลแลน วิพากษ์วิจารณ์ความไม่เต็มใจของ Google ที่จะทำงานร่วมกับกระทรวงกลาโหมของสหรัฐในเรื่อง AI และการอภิปรายอย่างกว้างขวางเกี่ยวกับจริยธรรมของ AI เพื่อทำให้สหรัฐล่าช้าลงไปอีก

เขากล่าวว่าบริษัทจีนจำเป็นต้องทำงานร่วมกับรัฐบาลของพวกเขาและกำลัง "ลงทุนมหาศาล" ใน AI โดยไม่คำนึงถึงจริยธรรม

REUTERS/Damir Sagolj/File Photo/File Photo