รัสเซียส่งนักแสดงขึ้นจรวด ถ่ายหนังในอวกาศเรื่องแรกของโลก

วันที่ 05 ต.ค. 2564 เวลา 18:00 น.
รัสเซียส่งนักแสดงขึ้นจรวด ถ่ายหนังในอวกาศเรื่องแรกของโลก
องค์การอวกาศแห่งสหพันธรัฐรัสเซียส่งนักแสดงและผู้กำกับสู่อวกาศ เตรียมถ่ายทำภาพยนตร์ในอวกาศเรื่องแรกของโลก

วันนี้ (5 ต.ค.) สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่าองค์การอวกาศแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย (Roscosmos) เผยถึงการส่งนักแสดงและผู้กำกับไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) เพื่อถ่ายทำภาพยนตร์ในอวกาศเรื่องแรกของโลก โดยได้เดินทางด้วยจรวดจากฐานปล่อยจรวดไบโคนูร์ในคาซัคสถานเมื่อช่วงเวลา 11.15 น. ตามเวลาท้องถิ่น

โดยนักแสดงและผู้กำกับคนแรกที่จะได้ขึ้นไปถ่ายทำภาพยนตร์ในอวกาศคือยูเลีย เปเรซิลด์ นักแสดงวัย 37 ปี และคลิม ชิเปนโด ผู้กำกับวัย 38 ปี โดยทั้งคู่ได้ผ่านการทดสอบตามกระบวนการคัดเลือกนักแสดงและทีมงานจากผู้ส่งใบสมัครหลายพันคน

ภารกิจครั้งนี้นำโดยอันตอน ชคาเปลรอฟ นักบินอวกาศผู้มากประสบการณ์ โดยพวกเขาจะเดินทางด้วยยานอวกาศ Soyuz MS-19 และใช้เวลาถ่ายทำภาพยนตร์ 12 วัน ก่อนที่จะเดินทางกลับสู่พื้นโลกในวันที่ 17 ต.ค.

ภาพยนตร์ดังกล่าวมีชื่อว่า "Challenge" ซึ่งจัดเป็นภาพยนตร์อวกาศแนวดราม่า ร่วมอำนวยการสร้างโดยดมิทรี โรโกซิน อธิบดีองค์การอวกาศแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย โดยมีเป้าหมายเพื่อเผยแพร่กิจกรรมทางอวกาศของรัสเซียและยกย่องอาชีพนักบินอวกาศ

ก่อนหน้านี้สำนักข่าว RIA ของรัสเซียรายงานว่าภาพยนตร์ดังกล่าวมีเนื้อหาเกี่ยวกับศัลยแพทย์ซึ่งมีภารกิจในการผ่าตัดให้แก่นักบินอวกาศที่เจ็บป่วยจนไม่สามารถเดินทางกลับโลกได้

ทั้งนี้ เมื่อปีที่แล้วองค์การอวกาศของสหรัฐ (NASA) ก็ประกาศว่าจะร่วมมือกับบริษัท SpaceX, ทอม ครูซ และดั๊ก ไลแมน นักแสดงและผู้กำกับชื่อดังเพื่อถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Mission Impossible ในสถานีอวกาศนานาชาติเช่นเดียวกัน แต่ยังไม่มีการเปิดเผยความคืบหน้าออกมาให้ได้ทราบกัน

Photo by Russian Space Agency Roscosmos / AFP