วิกฤตหนัก! Evergrande ระงับซื้อขายหุ้นในตลาดฮ่องกง

วันที่ 04 ต.ค. 2564 เวลา 10:43 น.
วิกฤตหนัก! Evergrande ระงับซื้อขายหุ้นในตลาดฮ่องกง
ยักษ์ใหญ่ด้านอสังหาริมทรัพย์ของจีนระงับการซื้อขายหุ้นในตลาดฮ่องกง หลังเผชิญวิกฤตหนี้ก้อนโต

Evergrande ยักษ์ใหญ่ด้านอสังหาริมทรัพย์จากจีนระงับการซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงโดยไม่ได้ให้เหตุผล ขณะที่ราคาหุ้นของบริษัทร่วงลงราว 80% นับตั้งแต่ต้นปี ท่ามกลางวิกฤตหนี้กว่า 3 แสนล้านเหรียญสหรัฐ

บริษัทระบุในแถลงการณ์ว่า "การซื้อขายหุ้นของ China Evergrande Group จะถูกระงับ ดังนั้น ผลิตภัณฑ์ที่มีโครงสร้างทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับบริษัทจะถูกระงับจากการซื้อขายในเวลาเดียวกัน"

ขณะที่หุ้นกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้าของ Evergrande อย่าง China Evergrande New Energy Vehicle Group (Evergrande NEV) ยังคงไม่ถูกระงับ แม้ว่าราคาหุ้นจะตกต่ำลงเช่นกัน

ทั้งนี้ วิกฤตหนี้กว่า 3 แสนล้านเหรียญสหรัฐของ Evergrande ทำให้เกิดความกังวลว่าจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศในวงกว้าง หรืออาจส่งผลต่อเศรษฐกิจโลก

โดยเมื่อสัปดาห์ก่อนบริษัทกล่าวว่าจะขายหุ้น 1,500 ล้านเหรียญสหรัฐให้กับ Shenyang Shengjing Finance Investment Group ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจด้านการจัดการอสังหาริมทรัพย์ของจีน เพื่อระดมทุนมาชำระหนี้

นอกจากนี้บริษัทยังได้จ้างผู้เชี่ยวชาญรวมทั้ง Houlihan Lokey บริษัทผู้ให้บริการด้านการเงินที่เคยให้คำปรึกษาการปรับปรุงโครงสร้างองค์กรแก่ Lehman Brothers วาณิชธนกิจของสหรัฐที่ล้มละลาย เข้ามาช่วยแก้ปัญหา

อย่างไรก็ตาม Evergrande ยังไม่ได้ยื่นเอกสารหรือออกประกาศใดๆ เกี่ยวกับการชำระดอกเบี้ยซึ่งพ้นกำหนดชำระไปเมื่อเดือนที่ผ่านมา แต่ยังมีระยะเวลาผ่อนผัน 30 วันในการชำระดอกเบี้ยดังกล่าว ก่อนที่จะถือว่าบริษัทผิดนัดชำระหนี้

ขณะที่บรรดานักลงทุนและซัพพลายเออร์รวมตัวกันประท้วงที่บริเวณด้านนอกสำนักงานบริษัทเพื่อเรียกร้องเงินคืน โดย Evergrande ยอมรับว่าขณะนี้บริษัทกำลังเผชิญกับความท้าทายที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

Photo by Hector RETAMAL / AFP