จีนส่งฝูงบินชุดใหญ่เป็นประวัติการณ์ป้วนเปี้ยนน่านฟ้าไต้หวัน

วันที่ 02 ต.ค. 2564 เวลา 12:40 น.
จีนส่งฝูงบินชุดใหญ่เป็นประวัติการณ์ป้วนเปี้ยนน่านฟ้าไต้หวัน
จีนส่งฝูงบินชุดใหญ่ 38 ลำบินเข้าน่านฟ้าไต้หวัน นับว่ามากที่สุดเป็นประวัติการณ์ในวันชาติปีที่ 72

กระทรวงกลาโหมไต้หวันเปิดเผยรายงานว่า กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (PLA) ส่งฝูงบินรวม 38 ลำบินเหนือเขตแสดงตนเพื่อการป้องกันภัยทางอากาศ (ADIZ) ของไต้หวันเมื่อวันศุกร์ (1 ต.ค.) ซึ่งตรงกับวันครบรอบ 72 ปีการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งนับว่ามากที่สุดในคราวเดียวนับตั้งแต่ไต้หวันเริ่มรายงานการกระทำดังกล่าวของจีนเมื่อปีที่แล้ว

รายงานของกระทรวงกลาโหมระบุว่า เครื่องบินของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนบินเข้าน่านฟ้าของไต้หวัน 2 ระลอก โดยระลอกแรกเกิดขึ้นเหนือน่านฟ้าทางตะวันตกเฉียงใต้ของเขต ADIZ ในช่วงกลางวัน มีทั้งหมด 25 ลำ ประกอบด้วยเครื่องบินขับไล่ J-16 จำนวน 18 ลำ, เครื่องบินขับไล่ Su-30 4 ลำ, เครื่องบินทิ้งระเบิด H-6 2 ลำ และเครื่องบินต่อต้านเรือดำน้ำ 1 ลำ

ระลอกที่สองเกิดขึ้นช่วงกลางคืนเหนือน่านฟ้าทางตะวันตกเฉียงใต้ของเขต ADIZ โดยบินในเขต ADIZ ก่อนจะมุ่งหน้าไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ แล้วย้อนกลับ ก่อนจะกลับไปยังจีนแผ่นดินใหญ่ โดยมีทั้งหมด 13 ลำ ประกอบด้วยเครื่องบินขับไล่ J-16 10 ลำ, เครื่องบินทิ้งระเบิด H-6 2 ลำ และเครื่องบินเตือนภัยและควบคุมทางอากาศ KJ-500 1 ลำ

กระทรวงกลาโหมไต้หวันระบุว่า เครื่องบินลาดตระเวนทางอากาศของไต้หวันได้วิทยุเตือนให้เครื่องบินของจีนย้อนกลับสู่น่านฟ้าของตัวเอง รวมทั้งเปิดระบบต่อต้านขีปนาวุธทั้งสองระลอก

การจู่โจมครั้งใหญ่ก่อนหน้านี้ของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมา เมื่อจีนส่งเครื่องบินทหาร 28 ลำเข้ามาในเขต ADIZ รวมทั้ง 25 ลำเมื่อวันที่ 12 เม.ย. และ 24 ลำเมื่อวันที่ 23 ก.ย.

ทั้งนี้ สหรัฐกำหนดนิยามของเขต ADIZ ไว้ว่า ขอบเขตน่านฟ้าเหนือพื้นดินและพื้นน้ำที่อากาศยานซึ่งอยู่ภายใต้เขตจะต้องพร้อมแสดงตน (identification) ระบุตำแหน่งที่อยู่ (location) และอยู่ใต้การควบคุมการบิน