บริษัทรถยนต์ไฟฟ้าของ Evergrande หุ้นร่วงสู่ระดับต่ำสุด

วันที่ 27 ก.ย. 2564 เวลา 11:04 น.
บริษัทรถยนต์ไฟฟ้าของ Evergrande หุ้นร่วงสู่ระดับต่ำสุด
หุ้นกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้าของ Evergrande ร่วง 26% หลังออกคำเตือนว่าบริษัทต้องเผชิญอนาคตที่ไม่แน่นอน

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (27 ก.ย.) หุ้นของ China Evergrande New Energy Vehicle Group (Evergrande NEV) บริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในเครือของ Evergrande Group ร่วงลงมากถึง 26% สู่ระดับต่ำสุดในรอบ 6 ปี

หลังจากที่มีการออกคำเตือนเมื่อวันที่ 24 ก.ย. ที่ผ่านมาว่าบริษัทต้องเผชิญกับอนาคตที่ไม่แน่นอน เว้นแต่ว่าจะมีการอัดฉีดเงินสดอย่างรวดเร็ว พร้อมกล่าวว่าจะยุติข้อตกลงในการออกหุ้น RMB

นอกจากนี้ China Evergrande New Energy Vehicle Group ยังกล่าวว่าหากไม่มีการลงทุนเชิงกลยุทธ์หรือการขายสินทรัพย์ จะส่งผลกระทบไปถึงความสามารถในการจ่ายเงินให้แก่พนักงานและซัพพลายเออร์ ตลอดจนปริมาณการผลิตยานพาหนะ

โดยก่อนหน้านี้บริษัทได้ยื่นหนังสือต่อตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงว่า บริษัทไม่รับประกันว่าบริษัทจะหาเงินมาชำระหนี้ได้หรือไม่ เนื่องจากประสบปัญหาขาดแคลนเงินทุนอย่างหนัก และกำลังมองหานักลงทุนเพื่ออัดฉีดเงินทุนเข้าบริษัท

ซึ่งเป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่าวิกฤตหนี้กว่า 3 แสนล้านเหรียญสหรัฐของบริษัท Evergrande ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ยักษ์ใหญ่ของจีนได้ส่งผลกระทบไปถึงบริษัทอื่นๆ ในเครือด้วย

ขณะที่ Evergrande ไม่ได้ชำระดอกเบี้ยตามกำหนดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยบริษัทมีระยะเวลาผ่อนผัน 30 วัน ก่อนที่จะถือว่าบริษัทผิดนัดชำระหนี้

ท่ามกลางความวิตกกังวลของบรรดานักลงทุนว่าหากบริษัทยักษ์ใหญ่ผิดนัดชำระหนี้หรือล้มละลายอาจส่งผลกระทบต่อระบบการเงินของประเทศจีน