แกะรอยจีนล้างบางคริปโต จะส่งผลสะเทือนแค่ไหน

วันที่ 26 ก.ย. 2564 เวลา 11:59 น.
แกะรอยจีนล้างบางคริปโต จะส่งผลสะเทือนแค่ไหน
มีอะไรใหม่ในการปราบปราม crypto ของจีน? หลังการประกาศให้ crypto เป็นสิ่งผิดกฎหมาย

หน่วยงานกำกับดูแลที่มีอำนาจมากที่สุดของจีนได้เพิ่มการปราบปรามคริปโตเคอร์เรนซี่ (cryptocurrencies) ของประเทศด้วยการห้ามทำธุรกรรมคริปโตและการขุดคริปโตทั้งหมด

การเคลื่อนไหวดังกล่าวส่งผลให้ Bitcoin และเหรียญสำคัญอื่นๆ มีมูลค่าลดลง รวมถึงการกดดันหุ้นที่เกี่ยวข้องกับคริปโตและบล็อคเชน (blockchain)

จีนมีมาตรการอะไรใหม่

หน่วยงานของจีน 10 แห่ง รวมทั้งธนาคารกลางและการธนาคาร หลักทรัพย์ และหน่วยงานกำกับดูแลการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ได้ให้คำมั่นว่าจะทำงานร่วมกันเพื่อขจัดกิจกรรมคริปโตเคอร์เรนซี่ที่ "ผิดกฎหมาย"

ในขณะที่จีนได้ใช้กฎเกณฑ์ที่เข้มงวดมากขึ้นเกี่ยวกับสกุลเงินเสมือนมาโดยตลอด แต่ตอนนี้ได้สั่งให้กิจกรรมทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับคริปโตเคอร์เรนซี่ กับผิดกฎหมายและส่งสัญญาณแสดงเจตนาถึงแผนที่จะบังคับใช้กฎที่เข้มงวดยิ่งขึ้น

ธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีนกลางของจีน (PBOC) กล่าวว่าการอำนวยความสะดวกในการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลเป็นสิ่งผิดกฎหมาย และมีแผนลงโทษอย่างรุนแรงต่อผู้ที่กระทำการดังกล่าว รวมถึงผู้ที่ทำงานในแพลตฟอร์มในต่างประเทศจากภายในประเทศจีน

สภาพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติ (NDRC) กล่าวว่าจะเปิดตัวการปราบปรามการขุดคริปโตเคอร์เรนซี่ทั่วประเทศ โดยเป็นความพยายามกวาดล้างเซคเตอร์นี้ทั้งหมด

เกิดอะไรขึ้นก่อนหน้า?

ประเทศจีนไม่ยอมรับคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นเงินที่ถูกกฎหมาย และระบบธนาคารไม่ยอมรับคริปโตเคอร์เรนซี่หรือให้บริการที่เกี่ยวข้อง

ในปี 2013 รัฐบาลกำหนด bitcoin เป็นสินค้าเสมือนจริง และกล่าวว่าบุคคลได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมการค้าออนไลน์ได้อย่างอิสระ

อย่างไรก็ตาม ต่อมาในปีนั้น หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงิน ซึ่งรวมถึง PBOC ได้สั่งห้ามธนาคารและบริษัทชำระเงินไม่ให้ให้บริการที่เกี่ยวข้องกับ bitcoin

ในเดือนกันยายน 2017 จีนสั่งห้ามการเสนอขายเหรียญเริ่มต้น (ICO) เพื่อปกป้องนักลงทุนและลดความเสี่ยงทางการเงิน

กฎ ICO ยังห้ามแพลตฟอร์มการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลจากการแปลงสกุลเงินตามกฎหมายเป็นสกุลเงินดิจิทัลและในทางกลับกัน

ข้อจำกัดดังกล่าวทำให้แพลตฟอร์มการซื้อขายส่วนใหญ่ปิดตัวลงโดยมีการย้ายออกจากประเทศไปเทรดแบบออฟชอร์จำนวนมาก

กฎ ICO ยังห้ามบริษัทการเงินและบริษัทชำระเงินไม่ให้ให้บริการ ICO และสกุลเงินดิจิทัล รวมถึงการเปิดบัญชี การลงทะเบียน การซื้อขาย การหักบัญชี และการชำระบัญชี

ภายในเดือนกรกฎาคม 2018 แพลตฟอร์มการซื้อขายสกุลเงินเสมือน 88 แห่งและแพลตฟอร์ม ICO จำนวน 85 แห่งได้ถอนตัวออกจากตลาดแล้ว PBOC กล่าว

เหตุใดจึงทำให้กฎเกณฑ์เข้มงวดขึ้น

ราคาที่พุ่งสูงขึ้นอย่างมากใน bitcoin และเหรียญอื่นๆ ในปีที่ผ่านมาได้ฟื้นการซื้อขายสกุลเงินดิจิตอลในประเทศจีน โดยนักลงทุนหาแนวทางเทรดให้สอดคล้องกับแนวปฏิบัติตามกฎระเบียบที่มีอยู่ แต่เรื่องนี้เกิดขึ้นในขณะที่จีนกำลังพยายามพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลอย่างเป็นทางการ กลายเป็นประเทศเศรษฐกิจหลักกลุ่มแรกที่พัฒนาเงินจิทัลของตนเอง

เมื่อต้นปีนี้ หน่วยงานกำกับดูแลของจีนได้เข้มงวดกับข้อจำกัดที่ห้ามสถาบันการเงินและบริษัทชำระเงินจากการให้บริการที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัล คำสั่งหนึ่งกล่าวว่าการซื้อขาย bitcoin เพื่อเก็งกำไรฟื้นตัวขึ้นมาและกำลังละเมิด "ความปลอดภัยของทรัพย์สินของผู้คนและขัดขวางความสงบเรียบร้อยทางเศรษฐกิจและการเงินตามปกติ"

นักลงทุนชาวจีนจำนวนมากกำลังซื้อขายบนแพลตฟอร์มที่เป็นบริษัทแลกเปลี่ยนของจีนที่ย้ายไปต่างประเทศ รวมถึง Huobi และ OKEx ในขณะเดียวกัน ตลาดซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลแบบโดยตรงของ (over-the-counter) จีนก็กลับมาคึกคักอีกครั้ง ในขณะที่กลุ่มคริปโตเคอร์เรนซี่ในโซเชียลมีเดียได้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกด้วย

บริษัทแลกเปลี่ยนเน้นประเทศจีนซึ่งรวมถึง Binance และ MXC ทำให้บุคคลชาวจีนสามารถเปิดบัญชีออนไลน์ได้ ซึ่งเป็นกระบวนการที่ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที พวกเขายังอำนวยความสะดวกในข้อตกลงแบบ peer-to-peer ในตลาด OTC ที่ช่วยแปลงหยวนจีนเป็นคริปโตเคอร์เรนซี่

ธุรกรรมดังกล่าวทำผ่านธนาคารหรือช่องทางการชำระเงินออนไลน์ เช่น Alipay หรือ WeChat Pay โดยองค์กรเหล่านี้จะสัญญาว่าจะดำเนินการตรวจสอบสถานะลูกค้าและตั้งค่าระบบการตรวจสอบที่กำหนดเป้าหมายไปยังเว็บไซต์และบัญชีที่สำคัญเพื่อตรวจจับธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับคริปโตเคอร์เรนซี่ที่ผิดกฎหมาย

นักลงทุนรายย่อยยังซื้อ "พลังประมวลผล" จากผู้ขุดคริปโตเคอร์เรนซี่ซึ่งออกแบบแผนการลงทุนต่างๆ ที่ให้ผลตอบแทนที่รวดเร็วและเต็มไม้เต็มมือมากขึ้น

ผลกระทบของการปราบปรามคืออะไร?

ในขณะที่คริปโตเคอร์เรนซี่ร่วงลงในวันศุกร์ การร่วงลงนั้นเด่นชัดน้อยกว่าที่เห็นในเดือนพฤษภาคม เมื่อสภาแห่งรัฐหรือคณะรัฐมนตรีของจีน ให้คำมั่นว่าจะปราบปรามการขุด bitcoin

ตลาดจะจับตาว่าจีนสามารถค้นหาและลงโทษแพลตฟอร์มและผู้ฝ่าฝืนกฎได้หรือไม่

นักวิเคราะห์บางคนกล่าวว่าพิจารณาจากสิ่งที่เคยเกิดขึ้นในจีน นักลงทุนที่แน่วแน่ยังคงมีแนวโน้มที่จะหาวิธีในการซื้อขายจนได้

“ในขณะที่เทรดเดอร์รายย่อยในจีนอาจไม่สามารถเข้าถึงแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนออนไลน์ที่ตอนนี้ผิดกฎหมายได้อีกต่อไป แต่กองทุนคริปโตอาจสามารถย้ายการจัดการกองทุนของพวกเขาไปต่างประเทศได้” Ganesh Viswanath Natraj ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านการเงินที่ Warwick Business School กล่าวกับ Reuters

Photo by STR / AFP