ผลทดลอง ‘วัคซีนจีน’ ตัวใหม่ ต้านโควิด-19 และเดลตา

วันที่ 26 ก.ย. 2564 เวลา 09:43 น.
ผลทดลอง ‘วัคซีนจีน’ ตัวใหม่ ต้านโควิด-19 และเดลตา
บริษัทจีนจะเสนอข้อมูลการทดลองดังกล่าวเพื่อขออนุมัติแบบมีเงื่อนไขกับองค์การอนามัยโลก (WHO) รวมถึงฝ่ายกำกับดูแลที่เกี่ยวข้องในจีนและยุโรปในช่วงไตรมาส 4 ของปี 2021

ปักกิ่ง, 25 ก.ย. (ซินหัว) — เมื่อไม่นานนี้ สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่าวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ตัวใหม่ ซึ่งพัฒนาโดยโคลเวอร์ ไบโอฟาร์มาซูติคัลส์ (Clover Biopharmaceuticals) ของจีน มีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 ราวร้อยละ 67 และเชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์เดลตา ราวร้อยละ 79 ในการทดลองทางคลินิกขนานใหญ่

รายงานข่าวของรอยเตอร์สเมื่อวันพุธ (22 ก.ย.) อ้างอิงแถลงการณ์จากโคลเวอร์ฯ ระบุว่าวัคซีนตัวดังกล่าวมีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 ราวร้อยละ 67 ในทุกระดับอาการ และเชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์เดลตา ราวร้อยละ 79 ในการทดลองขนาดใหญ่

นอกจากนั้นวัคซีนตัวดังกล่าวมีประสิทธิภาพป้องกันอาการป่วยปานกลางถึงรุนแรงราวร้อยละ 83.7 มีประสิทธิภาพป้องกันอาการป่วยปานกลางถึงรุนแรงราวร้อยละ 81.7 ในผู้ติดเชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์เดลตา และมีประสิทธิภาพร้อยเปอร์เซ็นต์ในการป้องกันการเข้าโรงพยาบาลและอาการป่วยรุนแรงจากโรคโควิด-19

รายงานข่าวเสริมว่าบริษัทจีนจะเสนอข้อมูลการทดลองดังกล่าวเพื่อขออนุมัติแบบมีเงื่อนไขกับองค์การอนามัยโลก (WHO) รวมถึงฝ่ายกำกับดูแลที่เกี่ยวข้องในจีนและยุโรปในช่วงไตรมาส 4 ของปี 2021

ทั้งนี้ เว็บไซต์ของโคลเวอร์ฯ ระบุว่าการทดลองขนาดใหญ่ดำเนินการกับผู้เข้าร่วมวัยผู้ใหญ่และผู้สูงอายุจาก 31 พื้นที่ใน 5 ประเทศ ได้แก่ ฟิลิปปินส์ บราซิล โคลอมเบีย แอฟริกาใต้ และเบลเยียม จำนวนมากกว่า 30,000 คน

เนื้อหาข่าวและภาพด้วยความรวมมือกับสำนักข่าวซินหัว