ตอลิบานเปิดคฤหาสน์สุดหรูอดีตรองปธน. ชี้อู้ฟู่เพราะคอร์รัปชั่น

วันที่ 16 ก.ย. 2564 เวลา 13:45 น.
ตอลิบานเปิดคฤหาสน์สุดหรูอดีตรองปธน. ชี้อู้ฟู่เพราะคอร์รัปชั่น
กลุ่มตอลิบานเปิดคฤหาสน์สุดหรูของอดีตรองประธานาธิบดีอัฟกัน ชี้ปัญหาคอร์รัปชันเกิดขึ้นในอดีตรัฐบาล

สำนักข่าวเอเอฟพีเผยภาพกลุ่มนักรบตอลิบานกว่า 150 ชีวิตเข้ายึดคฤหาสน์สุดหรูในกรุงคาบูลของอดีตรองประธานาธิบดีอับดุล ราชิด ดอสตุม (Abdul Rashid Dostum) ของอัฟกานิสถาน ซึ่งพวกเขากล่าวว่ามันมาจากการคอร์รัปชันนานหลายปี

กลุ่มตอลิบานซึ่งนำโดยกอรี ซาลาฮุดดิน อายูบี (Qari Salahuddin Ayoubi) หนึ่งในผู้บังคับบัญชาที่ทรงอิทธิพลที่สุด พร้อมด้วยองครักษ์อีก 150 คนถือโอกาสเข้ายึดบ้านของเขาตั้งแต่วันที่ 15 ส.ค. ที่ผ่านมา

โคมไฟระย้าแขวนอยู่ในห้องโถงที่มีโซฟานุ่มขนาดใหญ่ และสระว่ายน้ำในร่มปูกระเบื้องเทอร์ควอยซ์ที่สลับซับซ้อน อีกทั้งยังมีห้องซาวน่า ห้องอบไอน้ำแบบตุรกี และฟิตเนสพร้อมอุปกรณ์ออกกำลังกายครบครัน เอเอฟพีบรรยายถึงความหรูหราโอ่อ่าของคฤหาสน์แห่งนี้

"อิสลามไม่เคยต้องการให้เรามีชีวิตหรูหราฟุ่มเฟือย ความหรูหรามีอยู่บนสวรรค์ซึ่งจะเกิดขึ้นในชีวิตหลังความตาย" อายูบีกล่าว

นอกจากนี้ยังมีบาร์เครื่องดื่มซึ่งชี้ให้เห็นว่าดอสตุมชื่นชอบการสังสรรค์และดื่มสุรา ซึ่งถือเป็นการกระทำที่ผิดหลักศาสนาอิสลาม

ทั้งนี้ อดีตรองประธานาธิบดีอับดุล ราชิด ดอสตุม ดำรงตำแหน่งตั้งแต่ปี 2014 ถึง 2020 โดยขณะนี้กำลังลี้ภัยอยู่ที่อุซเบกิสถาน เป็นบุคคลที่มีบทบาทอย่างมากในหน้าประวัติศาสตร์ของอัฟกานิสถาน

รวมถึงเรื่องอื้อฉาวที่ถูกสงสัยว่าเขามีรายได้มหาศาลจากการคอร์รัปชันและยักยอกทรัพย์ ซึ่งส่งผลให้รัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีอัชราฟ กานี (Ashraf Ghani) เสื่อมเสียชื่อเสียง

ในปี 2001 ดอสตุมถูกกล่าวหาว่าสังหารนักรบตอลิบานกว่า 2,000 คนโดยขังไว้ในตู้คอนเทนเนอร์กลางทะเลทราย จนพวกเขาเสียชีวิตเพราะขาดอากาศหายใจและแดดที่แผดเผา ถึงกระนั้นอายูบีกล่าวว่าตนไม่ต้องการที่จะแก้แค้น

นอกจากนี้รายงานยังระบุว่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคนจากอดีตรัฐบาลถือครองที่ดินอย่างผิดกฎหมายเพื่อสร้างคฤหาสน์สุดหรูของตัวเอง จนพื้นที่บริเวณนั้นได้รับการเรียกขานจากชาวบ้านว่าเป็น "ย่านโจร"

อายูบีทิ้งท้ายว่าระบบการปกครองใหม่จะไม่ปล่อยให้มีการสร้างสิ่งของฟุ่มเฟือยด้วยเงินที่ได้มาจากการคอร์รัปชันเช่นนี้อีก และยืนยันว่ากลุ่มตอลิบานอยู่ข้างชนชั้นรากหญ้า

Photo by Wakil KOHSAR / AFP