posttoday

อดีตปธน.อัฟกันเผยโดนบังคับให้หนี ปัดขนเงินมาด้วย

19 สิงหาคม 2564

อดีตผู้นำอัฟกานิสถานปรากฏตัวครั้งแรกหลังออกนอกประเทศ ยืนยันทำไปเพื่อประโยชน์ของประเทศ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่าอัชราฟ กานี อดีตประธานาธิบดีอัฟกานิสถานปรากฏตัวเป็นครั้งแรกหลังออกจากประเทศไปเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเป็นการแถลงการณ์ผ่านทางเฟซบุ๊กย้ำว่าการออกนอกประเทศครั้งนี้เพื่อหลีกเลี่ยงการนองเลือด พร้อมปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่าเขาขนเงินมหาศาลหลบหนีออกไปด้วย

นายกานีซึ่งขณะนี้อาศัยอยู่ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ยืนยันว่าเขาทำไปเพื่อประโยชน์ของประเทศไม่ใช่สวัสดิภาพของตนเอง โดยระบุว่าเขาไม่ได้ตั้งใจที่จะลี้ภัย แต่ทีมรักษาความปลอดภัยของเขาบังคับให้ต้องออกจากอัฟกานิสถาน

"ถ้าผมอยู่ที่นั่นประธานาธิบดีที่มาจากการเลือกตั้งของอัฟกานิสถานจะถูกแขวนคอต่อหน้าชาวอัฟกันอีกครั้ง" กานีกล่าวพร้อมเสริมว่าขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อขอกลับประเทศ

นอกจากนี้ยังได้ปฏิเสธข่าวลือที่อ้างว่าเขานำทรัพย์สินมูลค่ากว่า 169 ล้านเหรียญสหรัฐออกจากอัฟกานิสถานมาด้วย โดยชี้ว่าเขาเดินทางมาอย่างฉุกละหุกไม่ได้เตรียมตัวใดๆ และมาด้วยมือเปล่า

กานีย้ำว่าเขากำลังพยายามปกป้องประเทศและชาวอัฟกัน ตลอดจนสนับสนุนการเจรจาระหว่างกลุ่มตอลิบานและอดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอัฟกานิสถาน และหวังว่าการเจรจาจะประสบความสำเร็จ

ด้านกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ออกแถลงการณ์ว่ารัฐบาลได้ให้การต้อนรับอดีตผู้นำอัฟกานิสถานและครอบครัวด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรม

Photo by - / various sources / AFP

ข่าวล่าสุด

กต.ชี้ กัมพูชาปิดด่านห้ามคนไทยกลับประเทศขัดกฎหมายระหว่างประเทศ