ผู้เชี่ยวชาญชี้วัคซีนจีนมีประสิทธิภาพต้านโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์

วันที่ 13 มิ.ย. 2564 เวลา 10:34 น.
ผู้เชี่ยวชาญชี้วัคซีนจีนมีประสิทธิภาพต้านโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์
วัคซีนจากจีนที่แพร่หลายในขณะนี้คือจากบริษัท Sinopharm และ Sinovac

ปักกิ่ง, 12 มิ.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันศุกร์ (11 มิ.ย.) ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขของจีนแถลงข่าวว่าวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของจีน มีประสิทธิภาพ “อย่างมาก” ในการปกป้องประชาชนจากเชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์ ที่พบในอินเดีย

เฝิงจื้อเจี้ยน ผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติจีน ระบุว่าเชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์ ซึ่งมีต้นกำเนิดจากอินเดียและแพร่กระจายรวดเร็วกว่าเดิม เป็นต้นตอของการระบาดในกว่างโจว เมืองเอกของมณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) ทางตอนใต้ของจีน

สำหรับกลุ่มผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยันผลของการระบาดระลอกล่าสุดในกว่างตง พบผู้ป่วยที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนมีอุบัติการของการเกิดอาการรุนแรงสูงกว่าผู้ป่วยที่ฉีดวัคซีนแล้ว “อย่างชัดเจน” ซึ่งพิสูจน์ว่าการฉีดวัคซีนยังคงมีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์

เฝิงเรียกร้องการดำเนินมาตรการป้องกันและควบคุมโรคระบาดอย่างรอบด้านเพิ่มเติม ขณะเร่งรัดการฉีดวัคซีนเพื่อยับยั้งการระบาดของโรคโควิด-19 ในกว่างตง

ทั้งนี้ คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีนระบุว่ามีการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ทั่วจีนมากกว่า 845.2 ล้านโดสแล้ว เมื่อนับถึงวันพฤหัสบดี (10 มิ.ย.) ที่ผ่านมา

เนื้อหาข่าวโดยความร่วมมือกับสำนักข่าวซินหัว

Photo by STR / AFP