เมื่อจีนแขวะส.ว.อเมริกันเชื้อสายไทย (และจีน)

วันที่ 09 มิ.ย. 2564 เวลา 19:30 น.
เมื่อจีนแขวะส.ว.อเมริกันเชื้อสายไทย (และจีน)
แทมมี ดักเวิร์ธ โดนชาวจีนตำหนิหลังกล่าวถึงคอมมิวนิสต์แต่ประวัติศาสตร์บิดเบือน

เกิดเป็นประเด็นเมื่อแทมมี ดักเวิร์ธ สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐเชื้อสายไทยพร้อมด้วยผู้แทนจากสหรัฐจำนวนหนึ่งเยือนไต้หวันเมื่อวันที่ 6 มิ.ย. ที่ผ่านมาพร้อมประกาศจะส่งมอบวัคซีนเพื่อช่วยเหลือไต้หวันที่กำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้น

ก่อนหน้านี้ไต้หวันยังตำหนิว่าจีนพยายามขัดขวางไต้หวันในการเข้าถึงวัคซีนโควิด-19 จากนานาชาติ ขณะที่รัฐบาลจีนปฏิเสธ

ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและจีนเกี่ยวกับการสนับสนุนของสหรัฐต่อการเรียกร้องการปกครองตนเองของไต้หวัน ขณะที่จีนถือว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีนตั้งแต่สิ้นสุดสงครามกลางเมืองในปี 1949 และขู่ว่าจะดำเนินการทางทหารหากมีความพยายามใดๆ ในการแยกไต้หวันออกจากจีน

เมื่อวานนี้ (8 มิ.ย.) ผู้ใช้ชาวจีน Zhang Zhouxiang ได้เขียนบทความลงบนเว็บไซต์ China Daily โดยอ้างถึงคำพูดของแทมมี ดักเวิร์ธ ที่กล่าวขณะเยือนไต้หวันว่าโดยอ้างถึงครอบครัวแม่ของเธอซึ่งมาจากมณฑลกวางตุ้งว่า "พวกเขาเดินออกจากจีนเพื่อแสวงหาอิสรภาพ หลีกหนีจากลัทธิคอมมิวนิสต์ แม่ของฉันเกิดที่ประเทศไทยเมื่อต้นทศวรรษ 1940"

โดย Zhang Zhouxiang ระบุว่าแทมมีมีสิทธิ์ที่จะกำหนดนิยามของคำว่า "อิสรภาพ" ในมุมมองของเธอได้ แต่คำพูดของเธอนั้นมีช่องโหว่อย่างยิ่ง

พร้อมเสริมว่า "แม่ของเธอเกิดที่ประเทศไทยในช่วงปี 1940 แปลว่าครอบครัวของแม่เธอต้องออกจากจีนไปก่อนหน้านั้น และคนที่รู้ดีเกี่ยวกับประวัติศาสตร์พื้นฐานของจีนสมัยใหม่จะรู้ว่าคอมมิวนิสต์เพิ่งได้รับชัยชนะในปี 1949

ก่อนหน้านั้น กวางตุ้ง ซึ่งแทมมีอ้างว่าครอบครัวของเธอมาจากที่นั่นถูกปกครองโดยกองกำลังก๊กมินตั๋งจนกระทั่งมีการเข้ามาของกองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่นในปี 1939 และก๊กมินตั๋งปกครองอีกครั้งในปี 1945 ด้วยชัยชนะในสงครามโลกครั้งที่ 2 และพ่ายแพ้ในปี 1949"

เธอจึงสรุปว่าเป็นไปไม่ได้ที่ครอบครัวของแม่แทมมีจะหนีออกจากกวางตุ้งเพราะลัทธิคอมมิวนิสต์ แต่ทว่าอาจหนีจากการปกครองที่โหดร้ายของก๊กมินตั๋ง ศัตรูคนสำคัญของพรรคคอมมิวนิสต์จีน หรือไม่ก็หนีจากการปกครองนองเลือดของจักรวรรดิญี่ปุ่น ซึ่งเป็นฝ่ายตรงข้ามกับลัทธิคอมมิวนิสต์ทั้งคู่

Zhang Zhouxiang ทิ้งท้ายว่าชาติตะวันตกมักตำหนิคอมมิวนิสต์สำหรับทุกสิ่งและเบลมว่าสิ่งเลวร้ายทุกอย่างมาจากจีน แต่ในขณะที่กล่าวโทษจีนหรือลัทธิคอมมิวนิสต์ พวกเขาอาจต้องเรียนรู้ประวัติศาสตร์บางอย่างเกี่ยวกับจีนเสียก่อนเพื่อไม่ให้เกิดเรื่องแย่ๆ เช่นนี้อีก

นอกจากนี้ยังมีชาวเน็ตอีกจำนวนหนึ่งออกมาแสดงความคิดเห็นในทิศทางเดียวกัน

ทั้งนี้ แม่ของแทมมีเป็นคนไทยเชื้อสายจีนมาจากจังหวัดเชียงใหม่และพ่อของเธอเป็นทหารผ่านศึกอเมริกันในสงครามโลกครั้งที่ 2 และสงครามเวียดนาม ครอบครัวของเธอย้ายไปทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แทมมี่จึงพูดได้ทั้งภาษาไทย อินโดนีเซีย และอังกฤษได้คล่องแคล่ว

ก่อนที่เธอจะไปเรียนที่สหรัฐอเมริกาและเข้าร่วมกองทัพสหรัฐ จนมาเป็นสมาชิกวุฒิสภาแห่งสหรัฐอเมริกาจากรัฐอิลลินอยส์ ส.ว.อเมริกันเชื้อสายไทยคนแรกที่ได้รับเลือกตั้งเข้าสภาคองเกรสของสหรัฐ

Photo by Sarah Silbiger/Getty Images/AFP