สหรัฐเลิกตุนยอมแบ่งวัคซีน 60 ล้านโดสให้ประเทศอื่น

วันที่ 27 เม.ย. 2564 เวลา 12:00 น.
สหรัฐเลิกตุนยอมแบ่งวัคซีน 60 ล้านโดสให้ประเทศอื่น
หลังจากที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่ากักตุนวัคซีนมากเกินความจำเป็น ล่าสุดสหรัฐจะยอมแบ่งปันวัคซีนให้ประเทศอื่นจำนวน 60 ล้านโดส

เอเอฟพีรายงาน แอนดี้ สลาวิตต์ที่ปรึกษาด้านโควิด-19 ของทำเนียบขาวเผยว่าสหรัฐจะแบ่งปันวัคซีนต้านโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาจำนวน 60 ล้านโดสให้แก่ประเทศอื่น เนื่องจากสหรัฐมีปริมาณวัคซีนที่เพียงพอต่อประชากรในประเทศแล้ว และในบางภูมิภาคเริ่มมีมากเกินความต้องการ

หลังจากที่ก่อนหน้านี้รัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดนถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่ากักตุนวัคซีนมากเกินไปขณะที่ยังมีอีกหลายประเทศขาดแคลนวัคซีน ท่ามกลางแรงกดดันให้สหรัฐแบ่งปันวัคซีนให้แก่อินเดียและประเทศอื่นๆ ที่กำลังได้รับผลกระทบอย่างหนักจากวิกฤตโควิด-19

ด้านเจน ซากี โฆษกทำเนียบขาวกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาจะทำการตรวจสอบคุณภาพของวัคซีนก่อนที่จะนำส่งไปยังประเทศต่างๆ พร้อมระบุว่าจะเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมในภายหลังโดยขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการวางแผน

โดยคาดว่าจะมีการส่งวัคซีนต้านโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาล็อตแรกจำนวน 10 ล้านโดสภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ขณะที่อีก 50 ล้านโดสซึ่งกำลังอยู่ในขั้นตอนการผลิตคาดว่าจะจัดส่งได้ในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงมิถุนายน

อย่างไรก็ตามอาชิช จา คณบดีคณะสาธารณสุขศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยบราวน์กล่าวว่าการส่งมอบวัคซีนแอสตราเซเนกาไปยังต่างประเทศอาจมีอุปสรรคด้านกฎหมายเนื่องจากสัญญาที่ทำไว้เป็นข้อตกลงระหว่างบริษัทผู้ผลิตและสหรัฐอเมริกา

ทั้งนี้ สหรัฐได้ดำเนินการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 เข็มแรกให้กับชาวอเมริกันเกือบ 140 ล้านคนหรือร้อยละ 42 ของประชากรทั้งหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขณะที่ชาวอเมริกันเกือบ 95 ล้านคนหรือร้อยละ 28 ของประชากรทั้งหมดได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม

นอกจากนี้ภายในสิ้นเดือนกรกฎาคมสหรัฐจะได้รับวัคซีนต้านโควิด-19 ไฟเซอร์และโมเดอร์นาอีกจำนวน 600 ล้านโดส

Photo by JIM WATSON / AFP