ทั่วโลกตายจากโควิดกว่า3ล้าน "WHO"ห่วงยิ่งระบาดเร็วยิ่งดับพุ่ง

วันที่ 20 เม.ย. 2564 เวลา 20:23 น.
ทั่วโลกตายจากโควิดกว่า3ล้าน "WHO"ห่วงยิ่งระบาดเร็วยิ่งดับพุ่ง
ผู้อำนวยการใหญ่ WHO ห่วงจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากผู้ป่วยในช่วงอายุ 25-59 ปีที่รักษาตัวในรพ.มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายแพทย์ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การอนามัยโลก (WHO) แถลงว่า จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่ทั่วโลกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดช่วง 8สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งมียอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ระดับ 5.2 ล้านราย โดยอัตราการเพิ่มขึ้นที่ต้องเฝ้าระวังอยู่ในกลุ่มวัยหนุ่มสาว

ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเช่นกันตลอดห้าสัปดาห์ ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมทั่วโลกสูงกว่า 3 ล้านคน

"การระบาดในระยะหลังมีอัตราที่เร็วขึ้น โดยผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 หนึ่งล้านรายแรกใช้เวลา 9 เดือน สองล้านรายใช้เวลา 4 เดือน ก่อนจะแตะสามล้านรายในเวลา 3 เดือน"ผู้อำนวยการใหญ่ WHO กล่าว

เขาระบุด้วยว่า ผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยที่รักษาตัวในโรงพยาบาล ในช่วงอายุ 25-59 ปี กลับมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งอาจเป็นผลจากการติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์ที่แพร่กระจายได้รวดเร็ว และการรวมกลุ่มทางสังคมที่เพิ่มขึ้นในกลุ่มคนวัยหนุ่มสาว

ทั้งนี้ WHO ได้ออกเอกสารแสดงเจตจำนงความร่วมมือกัน เพื่อจัดตั้งศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ชนิด mRNA เพื่อให้ทันต่อความต้องการใช้วัคซีนที่เร่งด่วนทั่วโลก โดยหวังว่าจะช่วยเพิ่มกำลังการผลิตวัคซีนดังกล่าวในกลุ่มประเทศที่มีรายได้น้อยและรายได้ปานกลาง

นอกจากนี้ WHO ยังเรียกร้องให้ผู้ผลิตวัคซีน mRNA รายแรกๆ ถ่ายทอดเทคโนโลยีและองค์ความรู้ให้แก่ศูนย์ดังกล่าว รวมถึงเรียกร้องให้ผู้ผลิตวัคซีนในประเทศที่มีรายได้น้อยและปานกลางแสดงความสนใจเพื่อขอรับเทคโนโลยีดังกล่าวด้วย