อียิปต์ยึดเรือ Ever Given จนกว่าจะได้เงินชดเชยเกือบ 3 หมื่นล้าน

วันที่ 14 เม.ย. 2564 เวลา 12:00 น.
อียิปต์ยึดเรือ Ever Given จนกว่าจะได้เงินชดเชยเกือบ 3 หมื่นล้าน
ทางการอียิปต์ระบุว่าจะยังไม่ปล่อยให้เรือดังกล่าวออกไปจนกว่าเจ้าของเรือจะจ่ายเงินชดเชยกว่า 900 ล้านเหรียญสหรัฐ

แม้เรือบรรทุกสินค้า Ever Given จะสามารถลอยลำได้แล้วหลังจากที่เกยตื้นขวางคลองสุเอซในอียิปต์นานร่วมสัปดาห์ แต่ทางการอียิปต์ระบุว่าจะยังไม่ปล่อยให้เรือดังกล่าวออกไปจนกว่าเจ้าของเรือจะยินยอมจ่ายเงินชดเชย

โดยศาลอียิปต์มีคำสั่งให้ Shoei Kisen Kaisha เจ้าของเรือชาวญี่ปุ่นจ่ายเงินชดเชยจำนวน 916 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 28,000 ล้านบาทอันเป็นผลมาจากความเสียหายที่เกิดขึ้น

Osama Rabie ประธานองค์การคลองสุเอซ หรือ SCA ของอียิปต์กล่าวว่าจะไม่ปล่อยเรือดังกล่าวจนกว่าจะได้เงินชดเชย 916 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งครอบคลุมถึงค่าเสียหายทั้งหมดตลอดจนค่าใช้จ่ายในการกู้เรือและค่าบำรุงรักษา แม้จะไม่ได้เอ่ยถึง Shoei Kisen Kaisha เจ้าของชาวญี่ปุ่นอย่างชัดเจน

ขณะที่ Shoei Kisen Kaisha กล่าวเพียงว่าบริษัทประกันภัยและทนายความกำลังดำเนินการและปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม

ด้าน UK Club ซึ่งเป็นบริษัทประกันกล่าวเมื่อวันที่ 13 เม.ย. ว่าได้รับทราบถึงการเรียกร้องเงินจำนวนดังกล่าวของ SCA แล้ว และจะพิจารณาอย่างรอบคอบและถี่ถ้วน พร้อมแสดงความผิดหวังต่อการที่ทางการอียิปต์เลือกที่จะกักเรือและลูกเรือไว้ที่นั่นจนกว่าจะได้รับเงินชดเชย

แหล่งข่าวเผยต่อเอเอฟพีในวันเดียวกันว่าบริษัท Evergreen, บริษัทประกันภัย และทางการคลองสุเอซกำลังเจรจาเกี่ยวกับค่าเสียหายกันอยู่

ทั้งนี้ เรือ Ever Given ซึ่งเป็นหนึ่งในเรือบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วยความยาว 400 เมตรได้ส่งแรงสั่นสะเทือนกับการค้าทางทะเลไปทั่วโลก เนื่องจากคลองสุเอซเป็นเส้นเลือดใหญ่ของการค้าโลก มีเรือบรรทุกสินค้าแล่นผ่าน 19,000 ลำต่อปี เฉลี่ย 50 ลำต่อวัน หรือคิดเป็น 30% ของการเดินเรือทั้งโลก และยังเป็นเส้นทางขนส่งน้ำมัน 10% ของน้ำมันทั้งโลก

โดยในแต่ละวันมีสินค้ามูลค่ากว่า 9,600 ล้านเหรียญสหรัฐผ่านเส้นทางนี้ นอกจากนี้อียิปต์ยังสูญเสียรายได้ระหว่าง 12 ถึง 15 ล้านเหรียญสหรัฐในแต่ละวันที่เส้นทางการขนส่งถูกปิด

AFP PHOTO / Satellite image ©2021 Maxar Technologies