สหรัฐส่งเรือรบไปทะเลดำหลังรัสเซีย-ยูเครนตึงเครียด

วันที่ 10 เม.ย. 2564 เวลา 19:00 น.
สหรัฐส่งเรือรบไปทะเลดำหลังรัสเซีย-ยูเครนตึงเครียด
สหรัฐเตรียมส่งเรือรบไปทะเลดำหนุนยูเครนหลังรัสเซียเพิ่มกำลังทหารในพื้นที่ใกล้พรมแดนยูเครน

ทางการตุรกีเผยว่า สหรัฐเตรียมส่งเรือรบ 2 ลำไปยังทะเลดำภายในสัปดาห์หน้า หลังจากสถานการณ์ระหว่างรัสเซียกับยูเครนตึงเครียดขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อรัสเซียเพิ่มกำลังทหารในพื้นที่ติดกับพรมแดนทางตะวันออกของยูเครนและในไครเมียซึ่งรัสเซียยึดจากยูเครนเมื่อปี 2014

“หนังสือแจ้งว่าเรือรบของสหรัฐ 2 ลำจะเดินเรือมายังทะเลดำถูกส่งมาที่ตุรกีเมื่อ 15 วันก่อนผ่านช่องทางการทูตซึ่งเป็นไปตามสนธิสัญญามองเทรอซ์ และเรือทั้งสองลำจะลอยลำอยู่ในทะเลดำจนถึงวันที่ 4 พ.ค.” กระทรวงการต่างประเทศตุรกีระบุ

โดยปกติกองทัพเรือสหรัฐปฏิบัติการในทะเลดำอยู่แล้ว แต่การส่งกองเรือรบไปทะเลดำในช่วงนี้เป็นการส่งสัญญาณไปยังรัสเซียว่าสหรัฐกำลังจับตาดูสถานการณ์ในยูเครนอย่างใกล้ชิด

เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐเผยว่า กองทัพได้ส่งเครื่องบินลาดตระเวนบินตรวจตราเหนือน่านฟ้าทะเลดำเพื่อจับตาความเคลื่อนไหวของกองทัพเรือรัสเซียและความเคลื่อนไหวทางทหารในไครเมีย และล่าสุดเมื่อวันพุธ (7 เม.ย.) ยังส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด B-1 2 ลำไปปฏิบัติภารกิจเหนือทะเลอีเจียน

นอกจากนี้ยังเผยอีกว่า ขณะนี้สหรัฐยังไม่มองว่าการเสริมกำลังทหารของรัสเซียเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับการรุกราน แต่หากเกิดการเปลี่ยนแปลงสหรัฐก็พร้อมตอบโต้ โดยขณะนี้สหรัฐประเมินว่ารัสเซียกำลังซ้อมรบ

ทางการสหรัฐยังระบุว่า รัสเซียเสริมกำลังทหารบริเวณพรมแดนตะวันออกของยูเครนมากที่สุดนับตั้งแต่รัสเซียผนวกแคว้นไครเมียของยูเครนในปี 2014 และหนุนกบฏแบ่งแยกดินแดนในแคว้นดอนบาสของยูเครน

ขณะที่ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซียกล่าวระหว่างต่อสายโทรศัพท์หารือกับประธานาธิบดี เรเจป ไตยิป เอร์โดอาน ของตุรกีว่า ยูเครนเป็นฝ่ายยั่วยุให้เกิดความรุนแรงในแคว้นดอนบาส

Photo by elliot Schaudt / US NAVY / AFP