อียิปต์พบนครทองคำที่สาบสูญไปกว่า 3,000 ปี

วันที่ 10 เม.ย. 2564 เวลา 17:00 น.
อียิปต์พบนครทองคำที่สาบสูญไปกว่า 3,000 ปี
การค้นพบครั้งนี้ถือเป็นการค้นพบครั้งสำคัญทางโบราณคดีอีกครั้งหนึ่งนับตั้งแต่การค้นพบสุสานของฟาโรห์ตุตันคาเมน

คณะนักโบราณคดีของอียิปต์และสภาโบราณวัตถุแห่งอียิปต์ประกาศการค้นพบนครทองคำที่หายสาบสูญ (Lost Golden City) ที่มีอายุถึง 3,000 ปี ถูกฝังอยู่ใต้ผืนทรายในเมืองลักซอร์ซึ่งเป็นที่ตั้งของสุสานหลวงที่เรียกว่า หุบเขากษัตริย์ (Valley of the Kings)

เมืองโบราณแห่งนี้มีชื่อว่า อาเทน (Aten) มีความเป็นมายาวนานตั้งแต่สมัยของฟาโรห์อาเมนโฮเทปที่ 3 หนึ่งในฟาโรห์ที่ทรงอิทธิพลที่สุดของอียิปต์ซึ่งปกครองตั้งแต่ 1391-1353 ปีก่อนคริสต์ศักราช และอยู่มาจนถึงสมัยของฟาโรห์อัยและตุตันคามุน

เมืองโบราณแห่งนี้ถือว่าเป็นเมืองโบราณที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยค้นพบมาของอียิปต์ และเป็นการค้นพบครั้งสำคัญทางโบราณคดีครั้งที่ 2 นับตั้งแต่ค้นพบสุสานของฟาโรห์ตุตันคาเมนที่หุบเขากษัตริย์เมื่อปี 1922

เบตซี ไบรอัน ศาสตรจารย์ด้านอียิปต์วิทยาจากมหาวิทยาลัยจอห์นส์ฮอปกินส์ของสหรัฐเผยว่า การค้นพบครั้งนี้จะทำให้ได้เห็นภาพการใช้ชีวิตของชาวอียิปต์โบราณในช่วงเวลาที่อาณาจักรนี้รุ่งเรืองถึงขีดสุด

ทีมนักโบราณคดีเริ่มทำการขุดค้นเมื่อเดือน ก.ย.ปีที่แล้ว โดยเริ่มจากทางฝั่งตะวันตกของเมืองลักซอร์ใกล้กับหุบเขากษัตริย์ซึ่งอยู่ทางใต้ของกรุงไคโรราว 500 กิโลเมตร แต่หลังจากนั้นก็ต้องประหลาดใจเมื่อได้พบกับซากเมืองขนาดใหญ่ที่ยังอยู่ในสภาพดี กำแพงยังอยู่เกือบครบถ้วน

นอกจากนครทองคำที่สาบสูญแล้ว ยังพบสถานที่ใกล้เคียง อาทิ ร้านขนมปัง พื้นที่สำหรับอยู่อาศัย รวมทั้งโบราณวัตถุมีค่ามากมาย เช่น เครื่องประดับ ภาชนะดินเผาสี ด้วงมูลสัตว์ที่ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องราง และอิฐทำจากโคลนที่มีตราประทับของฟาโรห์อาเมนโฮเทปที่ 3

Photo by - / various sources / AFP