นายพลเมียนมาเย้ย 'พ่อซูจี' คงมองว่าลูกสาว 'โง่'

วันที่ 06 เม.ย. 2564 เวลา 16:06 น.
นายพลเมียนมาเย้ย 'พ่อซูจี' คงมองว่าลูกสาว 'โง่'
นายพลจัตวา ซอ มิน ตุน โฆษกกองทัพเมียนมาระบุว่า 'นายพลออง ซาน' คงมองว่าลูกสาวของตนโง่มาก

เว็บไซต์ข่าวเมียนมา The Irrawaddy รายงานว่านายพลจัตวา ซอ มิน ตุน โฆษกสภาบริหารแห่งรัฐของเมียนมาให้สัมภาษณ์กับ CNN ซึ่งนำโดยคลาริสสา วอร์ด โดยมีการกล่าวว่าพ่อของออง ซาน ซูจี คงจะคิดว่าลูกสาวของตนโง่มาก

โดยในการสัมภาษณ์นายพลจัตวา ซอ มิน ตุน ถูกถามว่า "คิดว่านายพลออง ซาน พ่อของออง ซาน ซูจีซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็นวีรบุรุษแห่งอิสรภาพของเมียนมาและเป็นผู้มีส่วนร่วมก่อตั้งกองทัพเมียนมาเมื่อ 70 กว่าปีก่อนจะตกใจไหมหากเขายังมีชีวิตอยู่และเห็นส่งที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศขณะนี้"

นายพลจัตวา ซอ มิน ตุน ตอบกลับว่า "ถ้าเป็นผม ผมคงจะคิดว่าทำไมลูกสาวผมโง่อย่างนี้" ทำเอาคลาริสสา วอร์ด อึ้งไปไม่น้อยเมื่อได้ยินคำตอบนั้น

ยิ่งไปกว่านั้นนายพลจัตวา ซอ มิน ตุน ไม่เลือกที่จะตอบคำถามที่ว่า "นายพลออง ซานจะทำอย่างไรหากกองทัพที่เขาก่อตั้งขึ้นมีส่วนร่วมในการสังหารประชาชนอย่างทุกวันนี้" แต่กล่าวโจมตีซูจีว่า "พ่อของเธอคงไม่เห็นด้วยที่เธอแต่งงานกับชาวต่างชาติ เนื่องจากรัฐธรรมนูญปี 2008 ห้ามผู้ที่มีคู่สมรสเป็นชาวต่างชาติดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศ"

นอกจากนี้ยังมีการให้ข้อมูลคลาดเคลื่อนว่า "ข้อห้ามผู้ที่มีคู่สมรสเป็นชาวต่างชาติดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีนั้นไม่ใช่สิ่งที่เรากำหนดขึ้นแต่มีการระบุไว้ในรัฐธรรมนูญปี 1947 ภายใต้นายพลออง ซาน"

ซึ่ง The Irrawaddy ระบุว่าเป็นการให้ข้อมูลคลาดเคลื่อนเนื่องจากมาตรา 49 ของรัฐธรรมนูญปี 1947 ของเมียนมาซึ่งเกี่ยวข้องกับคุณสมบัติในการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีไม่ได้กล่าวถึงคู่สมรสชาวต่างชาติ เพียงระบุว่าบุคคลใดจะไม่มีสิทธิได้รับการเลือกตั้งเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีเว้นแต่เขาหรือเธอเป็นพลเมืองของสหภาพ หรือพ่อแม่ทั้งสองคนของเขาหรือเธอเกิดในดินแดนใดที่รวมอยู่ในสหภาพ และมีคุณสมบัติสำหรับการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาสหภาพ

เมื่อคลิปวิดีโอสัมภาษณ์ถูกเผยแพร่ออกไปทำให้นายพลจัตวา ซอ มิน ตุน และรัฐบาลทหารถูกวิพากษ์วิจารณ์อีกครั้งสำหรับการให้สัมภาษณ์ในครั้งนี้รวมถึงการเดินหน้าปราบปรามประชาชนที่ต่อต้านรัฐประหารซึ่งขณะนี้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 500 รายแล้ว

Photo by Thet Aung / AFP