สิงคโปร์เตือนนักลงทุนระวังเงิน Crypto หลังนายกเจอพิษสแกมเมอร์

วันที่ 06 เม.ย. 2564 เวลา 14:46 น.
สิงคโปร์เตือนนักลงทุนระวังเงิน Crypto หลังนายกเจอพิษสแกมเมอร์
คริปโตกำลังมาแรงแต่ทำไมสิงคโปร์เตือนให้ระวัง? พร้อมเฝ้าระวังกำหนดมาตรการป้องกันการฉ้อโกง

บลูมเบิร์กรายงานว่าสิงคโปร์เตือนประชาชนอีกครั้งเกี่ยวกับความเสี่ยงในการลทุนสกุลดิจิทัลอย่างเช่น Bitcoin ซึ่งแม้จะเป็นตลาดที่มีขนาดค่อนข้างเล็กในสิงคโปร์แต่ก็เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในช่วงปีที่ผ่านมา

ถารมัน ศันมุครัตนัม (Tharman Shanmugaratnam) ประธานคณะกรรมการการเงินของสิงคโปร์กล่าวว่า "สกุลเงินดิจิทัลอาจมีความผันผวนสูงเนื่องจากมูลค่าของสกุลเงินมักไม่ขึ้นอยู่กับปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจใดๆ จึงมีความเสี่ยงสูงและไม่เหมาะกับนักลงทุนรายย่อย นักลงทุนควรใช้ความระมัดระวังอย่างยิ่งในการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล"

พร้อมเสริมว่าธนาคารกลางสิงคโปร์ (MAS) มีอำนาจในการกำหนดมาตรการเพิ่มเติมสำหรับผู้ให้บริการโทเคนดิจิทัล ซึ่งการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลจะได้รับการควบคุมตามความจำเป็น เพื่อให้แน่ใจว่ากฎระเบียบยังคงมีประสิทธิภาพและสอดคล้องกับความเสี่ยงที่เกิดขึ้น

พร้อมกันนี้ MAS ได้เพิ่มการเฝ้าระวังและติดตามอย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันการฉ้อโกงที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัล และสร้างความตระหนักเกี่ยวกับความเสี่ยงในการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล

คำเตือนครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่มูลค่าตลาดรวมของคริปโตพุ่งทะลุ 2 ล้านล้านเหรียญสหรัญเป็นครั้งแรก โดยเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าในระยะเวลาประมาณ 2 เดือนเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีกรณีที่สำนักข่าว The Straits Times พบชื่อนายกรัฐมนตรีลีเซียนลุงในแพลตฟอร์มสกุลเงินดิจิทัล BitClout ที่ใช้โปรไฟล์ของเขาโดยที่เขาไม่ได้เห็น

BitClout เป็นบล็อกเชนรูปแบบใหม่ที่มีสกุลเงินดิจิทัลและแพลตฟอร์มของตัวเองโดยอนุญาตให้ผู้ใช้ซื้อและขาย "เหรียญผู้สร้าง" (creator coins) ที่ติดแท็กไปยังโปรไฟล์ Twitter ของอินฟลูเอนเซอร์หรือผู้มีชื่อเสียงต่างๆ 

นายกรัฐมนตรีลีเซียนลุงกล่าวในโพสต์ Facebook เมื่อวันศุกร์ว่า "ผู้สร้างเว็บไซต์ไม่ระบุชื่อ แต่ผมได้ส่งทวีตแบบเปิดสาธารณะ เพื่อขอให้ลบชื่อและรูปภาพของผมออกจากไซต์ทันทีเนื่องจากผมไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับแพลตฟอร์ม มันทำให้เกิดความเข้าใจผิดและทำโดยไม่ได้รับอนุญาตจากผม"

ลีเซียนลุงยังเรียกร้องให้ชาวสิงคโปร์ระมัดระวังในการเข้าไปเกี่ยวข้องกับแพลตฟอร์มสกุลเงินดิจิทัลด้วย

ทั้งนี้ การซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลในสิงคโปร์ยังคงมีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับการซื้อขายหุ้นและพันธบัตร โดยปริมาณในการซื้อขาย Bitcoin, Ethereum และ XRP คิดเป็น 2% ของปริมาณการซื้อขายหลักทรัพย์โดยเฉลี่ยต่อวันในตลาดหลักทรัพย์หลักของปีที่แล้ว

แม้ว่านักลงทุนและนักธุรกิจผู้มีชื่อเสียงหลายคนจะให้การสนับสนุนสกุลเงินดิจิทัลไม่ว่าจะเป็นอีลอน มัสก์ (Elon Musk), มาร์ก คิวบัน (Mark Cuban) และะพอล ทิวดอร์ โจนส์ (Paul Tudor Jones)

แต่สิงคโปร์ไม่ใช่หน่วยงานกำกับดูแลเพียงแห่งเดียวที่แสดงความกังวลถึงความเสี่ยงของการลงทุนสกุลเงินดิจิทัล แต่ยังมีอีกหลายแห่งทั่วโลก อาทิ หน่วยงานกำกับดูแลของสหภาพยุโรปที่เพิ่งเตือนถึงความเสี่ยงของนักลงทุน

ถึงกระนั้น แกรี่ เกนสเลอร์ (Gary Gensler) ผู้ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นผู้นำสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์กล่าวว่าการตรวจสอบให้แน่ใจว่าตลาดคริปโตปราศจากการฉ้อโกงเป็นความท้าทายสำหรับหน่วยงาน

AFP PHOTO / Karen BLEIER