Tesla พร้อมรับ Bitcoin ซื้อขายรถ แต่ทำไมตลาดคริปโตไม่ปลื้ม?

วันที่ 25 มี.ค. 2564 เวลา 17:32 น.
Tesla พร้อมรับ Bitcoin ซื้อขายรถ แต่ทำไมตลาดคริปโตไม่ปลื้ม?
Tesla กับ Elon สิ้นมนต์ขลัง? ตลาดคริปโตมูลค่าหายไปหลายร้อยล้านรับข่าวนี้ ทั้งที่ Bitcoin เคยมีปฏิกิริยาตอบรับกับการแสดงท่าทีของบอสใหญ่รายนี้

เอลอน มัสก์ (Elon Musk) แห่งบริษัท Tesla ประกาศเมื่อวานนี้ว่าผลิตภัณฑ์ของ Tesla จะวางจำหน่ายผ่านซื้อขายโดยบิตคอยน์ (Bitcoin)

มัสก์ทวีตเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า “ตอนนี้คุณสามารถซื้อ Tesla ด้วย Bitcoin ได้แล้ว” และการชำระเงินด้วย Bitcoin จะพร้อมให้บริการสำหรับลูกค้านอกสหรัฐในปลายปีนี้ เขาเสริมว่า Tesla จะใช้ซอฟต์แวร์ภายในและโอเพ่นซอร์สเท่านั้นและ Bitcoin ใดๆ ที่จ่ายให้กับบริษัทจะถูกเก็บเป็น Bitcoin และจะไม่แปลงเป็นสกุลเงินที่จับต้องได้เหมือนเงินสกุลหลักของโลก เช่น ดอลลาร์

ก่อนหน้านี้ในเดือนกุมภาพันธ์ Tesla ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชื่อดังเปิดเผยการลงทุน 1,500 ล้านใน Bitcoin และกล่าวว่าตั้งใจที่จะเริ่มรับสกุลเงินดิจิทัลเป็นรูปแบบการชำระเงิน ทำให้ราคาของ Bitcoin พุ่งอย่างแรงหลังจากนั้น และเมื่อใดก็ตามที่มัสก์หรือบริษัทของเขาแสดงท่าทีเกี่ยวกับ Bitcoin มันจะพุ่งต่อเนื่อง

อย่างก็ตาม ปฏิกิริยาต่อ Tesla กับ Elon ไม่ดีนักจนน่าแปลกใจว่าคริปโตหมดความสนใจกับเขาไปแล้วหรือไม่? เพราะ Bitcoin ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลกกระเตื้องขึ้นมาสั้นๆแล้วกลับสู่โหมดสูญเสียมูลค่าอีกครั้งรวมแล้วเกือบ 5% ในช่วง 24 ชั่วโมงหลังจากที่ Tesla บอกข่าว และตามข้อมูลล่าสุดที่เผยแพร่โดย Coinmarketcap มูลค่าตลาดรวมของ Bitcoin ลดลงต่ำกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์เป็นครั้งแรกในรอบ 7 วัน

แม้แต่ อีเธอร์ (Ethereum) ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกก็ยังลดลงต่ำกว่า 1,600 ดอลลาร์เป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 2 สัปดาห์ และมูลค่าลดลงมากกว่า 15% ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา นักลงทุนบางคนชี้่ว่า Bitcoin ยังอยู่ในช่วงปรับฐาน ดังนั้นแม้จะมีข่าวดีจาก Tesla กับ Elon ทันจึงไม่ช่วยกระเตื้องสถานการณ์มากนัก นักวิเคราะห์บางคนจาก Glassnode ชี้ว่ามันอยู่ในระยะปลายของตลาดกระทิง

การวิเคราะห์รายสัปดาห์ของ Glassnode พบว่ามี "การโอนความมั่งคั่ง" จากผู้ถือ Bitcoin ระยะยาวไปยังนักเก็งกำไรรายใหม่ ซึ่งชวนให้นึกถึงภาวะจุดสูงสุดของตลาด รายงานระบุว่าตลาดกระทิงของ Bitcoin ในที่สุดก็ถึง "จุดสูงสุดที่อิ่มตัว" ซึ่งเป็นผลจากการที่ผู้ถือรายใหญ่ใช้จ่ายมันมากขึ้นเพื่อรับผลกำไร

Photo by Brendan Smialowski / AFP