อิสราเอลพบชิ้นส่วนหนังสือเดดซีอายุนับพันปีหลายสิบชิ้น

วันที่ 18 มี.ค. 2564 เวลา 18:35 น.
อิสราเอลพบชิ้นส่วนหนังสือเดดซีอายุนับพันปีหลายสิบชิ้น
การค้นพบครั้งนี้ถือเป็นความสำเร็จที่สำคัญอีกขั้นของนักโบราณคดี เพื่อนำชิ้นส่วนเหล่านี้ไปปะติดปะต่อกับชิ้นส่วนอื่นๆ และไขปริศนาอันลึกลับของหนังสือเดดซี

สำนักข่าว AP รายงานว่าเมื่อวันอังคารที่ผ่านมานักโบราณคดีชาวอิสราเอลได้ประกาศการค้นพบชิ้นส่วนของม้วนหนังสือเดดซี (Dead Sea Scrolls)หลายสิบชิ้นในถ้ำทะเลทรายทางตอนใต้ของกรุงเยรูซาเล็มเป็นครั้งแรกในรอบ 60 ปี และเชื่อว่าชิ้นส่วนดังกล่าวซ่อนอยู่ในนั้นมาเกือบ 1,900 ปีก่อน

ทั้งนี้ ม้วนหนังสือเดดซีคือเป็นเอกสารเกี่ยวกับชาวยิวที่เขียนโดยบุคคลร่วมสมัยกับพระเยซู มีอายุประมาณ 2,000 ปี มีเอกสารที่สำคัญคือคัมภีร์ไบเบิลภาคพันธสัญญาเก่า เป็นการเปิดเผยวิถีชีวิต ความเป็นอยู่และวัฒนธรรมของชาวยิวในยุคก่อนการประสูติของพระเยซู มีทั้งคำสอนทางศาสนา เล่าประวัติความเป็นมาของชาวคุมราน กฎหมาย จารีต ประเพณี สงครามศักดิ์สิทธิ์ และอื่นๆ

ย้อนกลับไป 60 ปีก่อน (ในปี 1961) นักโบราณคดีชาวอิสราเอลได้ค้นพบชิ้นส่วนม้วนหนังสือเดดซี 9 ชิ้นในถ้ำแห่งนี้ และตั้งแต่นั้นมาก็ไม่มีการค้นพบชิ้นส่วนอื่นๆ เพิ่มอีกเลยจนกระทั่งวันนี้

โดยครั้งล่าสุดนี้นักโบราณคดีค้นพบชิ้นส่วนใหม่ประมาณ 30 ชิ้นที่มีการบันทึกข้อความเป็นภาษากรีกซึ่งแปลมาจากพระคัมภีร์ภาษาฮีบรู ชิ้นส่วนดังกล่าวค้นพบในถ้ำที่เรียกว่า "ถ้ำสยองขวัญ" (Cave of Horror) ที่ตั้งชื่อนี้เพราะเคยมีการค้นพบโครงกระดูกมนุษย์ 40 ชิ้นในถ้ำแห่งนี้เมื่อปี 1960

Photo by Ofer Sion / Israeli Antiquities Authority / AFP

Photo by MENAHEM KAHANA / AFP

เชื่อกันว่าชิ้นส่วนเหล่านั้นเป็นส่วนหนึ่งของม้วนหนังสือที่ซ่อนอยู่ในถ้ำระหว่างการปฏิวัติบาร์ ค็อคบา (Bar Kochba) ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ชาวยิวก่อจลาจลต่อต้านกรุงโรมในรัชสมัยของจักรพรรดิเฮเดรียนระหว่างปี ค.ศ. 132 ถึง 136

นอกจากนี้นักโบราณคดีได้สำรสวจถ้ำมากกว่า 500 แห่งและค้นพบโบราณวัตถุอื่นๆ อีกจำนวนมากไม่ว่าจะเป็นโครงกระดูกมัมมี่เด็กอายุ 6,000 ปี, ตะกร้าสานขนาดใหญ่จากยุคหินอายุราว 10,500 ปี รวมถึงจุลินทรีย์อื่นๆ ที่ถูกเก็บรักษาไว้ในสภาพอากาศที่แห้งแล้งในถ้ำ

Photo by Clara Amit / Israeli Antiquities Authority / AFP

Photo by Yaniv Berman / Israeli Antiquities Authority / AFP