ครอบครัวนายวิชาติดใจอัยการซานฟรานชี้ผู้ก่อเหตุลงมือเพราะโมโห

วันที่ 03 มี.ค. 2564 เวลา 11:50 น.
ครอบครัวนายวิชาติดใจอัยการซานฟรานชี้ผู้ก่อเหตุลงมือเพราะโมโห
ครอบครัวนายวิชาเผย 'พฤติกรรมโมโหฉุนเฉียว' ฟังไม่ขึ้น ไม่มีข้อแก้ตัวสำหรับการฆ่าคน

สืบเนื่องจากการเสียชีวิตของนายวิชา รัตนภักดี ชาวไทยวัย 84 ปีในซานฟรานซิสโกซึ่งถูกทำร้ายร่างกายโดยนายอองตวน วัตสัน วัย 19 ปี โดยตามรายงานของเดอะนิวยอร์กไทมส์และสถานีโทรทัศน์เอบีซีเผยว่านายเชซา บูดิน อัยการเขตซานฟรานซิสโกอ้างถึงหลักฐานคลิปวิดีโอจากกล้องวงจรปิดซึ่งชี้ให้เห็นว่านายวัตสันใช้มือทุบเข้าที่รถก่อนที่จะลงมือก่อเหตุ

โดยอัยการระบุว่าผู้ก่อเหตุมีพฤติกรรมโมโหฉุนเฉียวซึ่งนำไปสู่การทำร้ายร่างกายนายวิชา แต่ยังไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่ามีแรงจูงใจที่เกี่ยวข้องกับเชื้อชาติ

ขณะที่ทางครอบครัวของนายวิชายังคงติดใจโดยนายเอริค ลอว์สัน ลูกเขยของนายวิชากล่าวว่าเขาไม่พอใจอย่างยิ่ง เหตุผลดังกล่าวนั้นฟังไม่ขึ้น เขาเชื่อว่าผู้ก่อเหตุรู้ตัวดีว่ากำลังทำอะไร และเขาต้องการทราบความจริงที่ชัดเจน

เช่นเดียวกับมณฑนัศ รัตนภักดี ลูกสาวของนายวิชาเผยว่าเธอยังคงทำใจไม่ได้ แม้ว่าพฤติกรรมโมโหฉุนเฉียวนั้นอาจทำให้ผู้ก่อเหตุทุบตีรถได้ แต่เขาไม่สามารถทำร้ายร่างกายหรือพรากชีวิตผู้อื่นได้เช่นนี้

ทั้งนี้ นายวัตสันซึ่งถูกจับกุมในคดีฆาตกรรมและทำร้ายร่างกายผู้สูงอายุมีนัดไต่สวนอีกครั้งในวันที่ 4 มี.ค. นี้

ขณะที่ทางครอบครัวของนายวิชากำลังเฝ้ารอคำวินิจฉัยของศาลโดยหวังว่าจะได้ทราบความจริงที่ชัดเจน และหวังว่าคดีนี้จะสร้างความตระหนักให้แก่สังคมรวมถึงมีชาวเอเชียลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อความยุติธรรมของพวกเขา โดยอ้างถึงการถูกทำร้ายร่างกายของชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง

Photo by RINGO CHIU / AFP