จีนติดตั้งเครื่องปล่อยขีปนาวุธข้ามทวีปเตรียมซ้อมรบใหญ่

วันที่ 26 ม.ค. 2564 เวลา 15:30 น.
จีนติดตั้งเครื่องปล่อยขีปนาวุธข้ามทวีปเตรียมซ้อมรบใหญ่
กองทัพจีนขนเครื่องยิงขีปนาวุธข้ามทวีปตงเฟิงติดตั้งฝั่งตะวันตกและตะวันออกเตรียมซ้อมรบท่ามกลางความตึงเครียดกับสหรัฐ 

สหภาพนักวิทยาศาสตร์สหรัฐ (FAS) รายงานโดยอ้างภาพถ่ายดาวเทียมจากบริษัท Maxar Technologies ว่ากองทัพจีนนำเครื่องยิงขีปนาวุธข้ามทวีป (IRMB) ตงเฟง-26 (DF-26) หลายเครื่องมาติดตั้งที่ศูนย์ฝึกซ้อมรบในมณฑลซานตงทางตะวันออกของประเทศ และระบุว่านับเป็นครั้งแรกที่กองทัพจีนนำขีปนาวุธ DF-26 มาใช้ในปฏิบัติการในพื้นที่ดังกล่าว

นอกจากนี้ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อันเดรย์ ชาง บรรณาธิการนิตยสารข่าวสารด้านการทหาร Kanwa Defence Review ในแคนาดาเผยในคลิปวิดีโอที่โพสต์ในยูทูบว่า กองกำลังขีปนาวุธของจีนได้ติดตั้งเครื่องยิงขีปนาวุธ DF-26 จำนวน 16 เครื่องที่ฐานทัพในเมืองชิงโจวของมณฑลซานตง และเมืองเค่อเอ่อเล่อในเขตปกครองตนเองซินเจียง

ชางเผยว่า สถานที่ดังกล่าวทำให้อินเดียซึ่งมีกรณีพิพาทชายแดนอยู่กับจีนอยู่ในพิสัยการยิงของขีปนาวุธนี้ รวมทั้งอาจเป็นอันตรายกับฐานทัพเรือสหรัฐที่ตั้งอยู่ในเมืองโยะโกะซุกะของญี่ปุ่น

ขีปนาวุธ DF-26 มีพิสัยการโจมตีอยู่ที่ 5,000 กิโลเมตร

ทว่าผู้เชี่ยวชาญด้านกองทัพจีนเผยว่า พิจารณาจากพิสัยการยิงของขีปนาวุธซึ่งจะไปตกที่ทะเลทรายโกบีซึ่งไม่มีคนอยู่อาศัย การติดตั้งขีปนาวุธ DF-26 ในเมืองเค่อเอ่อเล่อเป็นไปเพื่อการซ้อมรบ และไม่ใช่ครั้งแรกที่ DF-26 ถูกนำมาใช้ แต่เป็นครั้งแรกที่ดาวเทียมจับภาพได้

ทั้งนี้ เมื่อเดือน ส.ค.ปีที่แล้ว กองทัพจีนเคยยิงขีปนาวุธ DF-26 จากมณฑลชิงไห่เพื่อโจมตีเรือที่เคลื่อนที่ในทะเลจีนใต้ และเคยถูกนำไปติดตั้งในสถานที่อย่างน้อย 4 แห่งในจีน