ยุโรปเล็งคว่ำบาตรรัสเซียเหตุปราบม็อบรุนแรง

วันที่ 25 ม.ค. 2564 เวลา 12:30 น.
ยุโรปเล็งคว่ำบาตรรัสเซียเหตุปราบม็อบรุนแรง
หลายประเทศในยุโรปร่วมกดดันรัสเซียหลังละเมิดพันธสัญญาด้านสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ พร้อมเรียกร้องปล่อยตัวกลุ่มผู้ชุมนุม

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าเหตุประท้วงครั้งใหญ่ในรัสเซียเมื่อวันที่ 23 ม.ค. ที่ผ่านมาซึ่งมีผู้เข้าร่วมกว่า 15,000 คนทั่วประเทศและมีผู้ถูกจับกุมอีกกว่า 3,500 คน กำลังถูกจับตามองและถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากหลายประเทศทั่วโลก

ซึ่งนอกจากสหรัฐที่ออกมาประณามการใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่รัสเซียในการปราบปราบและจับกุมกลุ่มผู้ชุมนุมวานนี้แล้วยังมีอีกหลายประเทศที่ออกมาเคลื่อนไหวต่อกรณีนี้เช่นกัน

โดยรัฐมนตรีต่างประเทศของสหภาพยุโรปมีกำหนดหารือกันในวันจันทร์ (25 ม.ค.) เพื่อเจรจาถึงแนวทางการดำเนินการร่วมกันต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมเรียกร้องให้แต่ละประเทศเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย

รวมทั้งอันด์แซย์ ดูดา ประธานาธิบดีโปแลนด์ยังเรียกร้องให้สหภาพยุโรปเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียในกรณีการจับกุมอะเล็กเซย์ นาวัลนีด้วย

เช่นเดียวกับสหราชอาณาจักรก็ได้แสดงความกังวลต่อการจับกุมกลุ่มผู้ชุมนุม โดยเผยว่ายังคงติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลรัสเซียเคารพและปฏิบัติตามพันธสัญญาด้านสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ

ฌอง-อีฟว์ เลอ ดริยอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศฝรั่งเศสก็ออกมาประณามการจับกุมผู้ประท้วงของเจ้าหน้าที่รัสเซีย โดยกล่าวว่าเป็นการกระทำอันนำไปสู่การปกครองแบบเผด็จการ และเรียกร้องให้มีการคว่ำบาตรรัสเซียต่อไป

ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศของเอสโตเนีย, ลัตเวีย และลิทัวเนีย ก็กำลังเรียกร้องให้มีมาตรการที่เข้มงวดต่อเจ้าหน้าที่รัสเซียที่จับกุมกลุ่มผู้ชุมนุมเช่นกัน

Photo by Kirill KUDRYAVTSEV / AFP