จะดีไหมถ้าเข้าออฟฟิศแค่ 3 วันต่อสัปดาห์? กูเกิลกำลังทำแบบนั้น

วันที่ 14 ธ.ค. 2563 เวลา 16:37 น.
จะดีไหมถ้าเข้าออฟฟิศแค่ 3 วันต่อสัปดาห์? กูเกิลกำลังทำแบบนั้น
กูเกิลเล็งให้พนักงานทำงานในออฟฟิศ 3 วันต่อสัปดาห์หลังกลับมาทำงานได้ตามปกติ

เดอะนิวยอร์กไทมส์ รายงาน "กูเกิล" ขยายเวลาให้พนักงานทำงานที่บ้านจนถึงเดือนกันยายน 2564 เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนายังคงไม่สามารถยับยั้งได้

ช่วงคืนวันที่ 13 ธันวาคม ศุนทัร ปิจไช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของอัลฟาเบต (Alphabet) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของกูเกิล ได้ส่งอีเมลถึงพนักงาน ระบุว่า "บริษัทกำลังทดสอบแนวทาง "สัปดาห์ทำงานแบบยืดหยุ่น" โดยคาดว่าพนักงานจะทำงานในสำนักงานอย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์เมื่อสามารถกลับไปทำงานที่บริษัทได้อย่างปลอดภัย ขณะที่วันอื่นๆ สามารถทำงานได้จากที่บ้าน"

"เรากำลังทดสอบว่ารูปแบบการทำงานที่ยืดหยุ่นจะนำไปสู่การเพิ่มผลประกอบการ ความร่วมมือ และความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นได้หรือไม่ และยังไม่ค่อยมีบริษัทใดที่เริ่มทดสอบระบบการทำงานเช่นนี้ จึงน่าสนใจที่จะทดลอง"

นอกจากนี้ กูเกิลยังมีแผนที่จะออกแบบสำนักงานใหม่ในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อต่ำ และเสนอทางเลือกให้กับพนักงาน เช่น การจองสถานที่ทำงานร่วมกันสำหรับคนไม่เกินสิบคน และการรักษาความปลอดภัยพื้นที่กลางแจ้งสำหรับการสังสรรค์ขนาดใหญ่ หรือการจองโต๊ะทำงานที่สำนักงานสำหรับพนักงานที่ต้องการพื้นที่ทำงานเงียบๆ นอกบ้าน

รวมทั้งมีแผนที่จะพัฒนาวิธีการใหม่ๆ เพื่อช่วยให้พนักงานลดช่องว่างระหว่างการทำงานที่สำนักงานและการทำงานจากที่บ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับพนักงานที่อาจไม่ได้อาศัยอยู่ในสถานที่ที่เหมาะสำหรับการทำงานระยะไกล

อย่างไรก็ตามช่วงเวลาในการทำงานแบบยืดหยุ่นยังคงไม่ชัดเจนเนื่องจากสถานการณ์ของไวรัสโคโรนาแตกต่างกันในแต่ละประเทศ และกำหนดการณ์ใหม่อาจไม่มีผลกับพนักงานบางตำแหน่ง อาทิ พนักงานที่ต้องติดต่อกับลูกค้า และพนักงานในศูนย์ข้อมูลหรือห้องปฏิบัติการ

ทั้งนี้ กูเกิลเป็นบริษัทแรกๆ ที่ให้พนักงานเริ่มทำงานจากที่บ้านตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคม โดยมีการเลื่อนเวลาที่จะกลับมาทำงานที่สำนักงานหลายครั้ง จากเดิมที่คาดว่าพนักงานจะกลับเข้าทำงานตั้งแต่เดือนมกราคม 2564 เป็นเดือนกรกฎาคม และตอนนี้เลื่อนไปจนถึงเดือนกันยายน

นอกจากนี้ กูเกิลได้กล่าวว่า กำลังมองหาโอกาสในการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนาให้กับพนักงานในช่วงกลางถึงปลายปี 2564 หลังจากที่กลุ่มผู้มีความเสี่ยงสูงได้รับการฉีดวัคซีนเรียบร้อยแล้ว

AFP PHOTO/ PIERRE-PHILIPPE MARCOU