อิสราเอลเผยเทคโนโลยีใหม่ ฆ่ามะเร็งได้โดยไม่มีผลข้างเคียง

วันที่ 23 พ.ย. 2563 เวลา 12:07 น.
อิสราเอลเผยเทคโนโลยีใหม่ ฆ่ามะเร็งได้โดยไม่มีผลข้างเคียง
นักวิทยาศาสตร์ชาวอิสราเอลเผยความสำเร็จการทดลองเทคโนโลยีรักษามะเร็ง

นักวิทยาศาสตร์ชาวอิสราเอลเผยว่ามีการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อทำลายเซลล์มะเร็งในหนูทดลองได้สำเร็จโดยไม่มีผลข้างเคียง

โดยเทคโนโลยีดังกล่าวคือระบบตัดต่อยีน The CRISPR Cas-9 ซึ่งช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สามารถตัดต่อดีเอ็นเอในเซลล์มะเร็งได้อย่างแม่นยำ และกำจัดเซลล์เหล่านั้นไปได้ ซึ่งคิดค้นโดย เจนนิเฟอร์ เอ ดอดนา และ เอ็มมานูเอล ชาร์เพนเทียร์ เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาเคมีในปีนี้

ศาสตราจารย์แดน เพียร์ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านมะเร็งเผยว่าการวิจัยจากมหาวิทยาลัย Tel Aviv ชี้ให้เห็นว่าระบบนี้สามารถใช้ในการรักษามะเร็งในสัตว์ได้ ซึ่งได้รับการตรวจสอบและตีพิมพ์ลงบนวารสาร Science Advances

เพียร์ กล่าวกับ Times of Israel ว่าระบบดังกล่าวไม่มีผลข้างเคียง โดยให้คำอธิบายว่าเป็น "เคมีบำบัดที่งดงาม" และเชื่อว่าเซลล์มะเร็งที่ได้รับการรักษาด้วยวิธีนี้จะไม่กลับมามีชีวิตอีกต่อไป

เพียร์ กล่าวว่าเทคโนโลยีนี้สามารถต่อลมหายใจของผู้ป่วยโรคมะเร็งได้ และหวังว่าวันหนึ่งจะสามารถใช้ในการรักษาโรคมะเร็ง และเข้ามาแทนที่เคมีบำบัดในปัจุบันซึ่งมีรูปแบบการรักษาที่อาจส่งผลข้างเคียงรุนแรงต่อผู้ป่วยได้ ซึ่งทีมนักวิทยศาสตร์กำลังวางแผนที่จะพัฒนาการรักษามะเร็งทุกชนิด และเทคนิคนี้จะพร้อมใช้กับมนุษย์ภายใน 2 ปี

"อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีนี้ยังต้องได้รับการพัฒนาต่อไป แต่สิ่งสำคัญคือเราได้แสดงให้เห็นว่าสิ่งนี้สามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้" เพียร์กล่าว

ตามรายงานจากวารสาร Science Advances เผยว่างานวิจัยดังกล่าวใช้หนูทดลองหลายร้อยตัวที่มีเซลล์มะเร็งชนิดที่ลุกลามมากที่สุด 2 ชนิด ได้แก่ มะเร็งสมอง และมะเร็งรังไข่ระยะแพร่กระจาย

โดยหนูทดลองที่ได้รับการรักษาพบว่ามีอายุขัยเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า ด้วยอัตราการรอดชีวิตสูงขึ้น 30%

Photo by Money SHARMA / AFP