อนามัยโลกชมประยุทธ์รับมือโควิดได้ดี

วันที่ 14 พ.ย. 2563 เวลา 08:25 น.
อนามัยโลกชมประยุทธ์รับมือโควิดได้ดี
ผอ.องค์การอนามัยโลกชมนายกรัฐมนตรีประยุทธ์รับมือ Covid-19 ได้ดี ยกไทยเป็นตัวอย่างให้ทุกประเทศทำตาม  

เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวชื่นชมการรับมือการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสของไทยระหว่างการประชุมสมัชชาอนามัยโลกครั้งที่ 73 ว่า “ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทยที่ให้การสนับสนุนองค์การอนามัยโลก”

ผู้อำนวยการ WHO กล่าวต่อว่า “ประเทศไทยเป็นตัวอย่างที่ดีเยี่ยมทั้งในระดับรัฐบาลและระดับสังคมที่ร่วมมือกัน ทำให้สามารถยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสได้ แม้ว่าจะไม่มีวัคซีน”

“ตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศไทยทำให้เห็นว่า แม้ว่าไทยจะเป็นประเทศแรกนอกจีนที่รายงานว่าพบการติดเชื้อ แต่ไทยมีผู้ติดเชื้อต่ำกว่า 4,000 คน และผู้เสียชีวิตเพียง 60 คน ขณะที่มีประชากรถึง 70 ล้านคนและเป็นหนึ่งในประเทศที่มีชุมชนเมืองที่ใหญ่และมีประชากรหนาแน่นที่สุดในโลก” เกเบรเยซุสกล่าว

“เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ เมื่อ 40 ปีที่แล้วประเทศไทยทุ่มเทให้กับการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านสาธารณสุข และยังนำกฎอนามัยระหวว่างประเทศมาบังคับใช้”

ไทยมีเครือข่ายอาสาสมัครสาธารณสุขกว่า 1 ล้านคนที่ทำหน้าที่เป็นหูเป็นตาสอดส่องระบบสาธารณสุขในระดับท้องถิ่น ซึ่งมีส่วนสำคัญในการรับมือกับ Covid-19 นอกจากนี้ประเทศไทยยังเรียนรู้จากเหตุการณ์ในอดีต รวมทั้งประสบการณ์จากโรคซาร์สในปี 2003

ไทยยังเรียนรู้จากเหตุการณ์ในปัจจุบันด้วย โดยการร่วมมือกับสำนักงานองค์การอนามัยโลกในประเทศเพื่อประเมินจุดแข็งและจุดอ่อน เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งของระบบป้องกันด้านสาธารณสุข

เกเบรเยซุสทิ้งท้ายว่า “ดังนั้นผมจึงขอให้ทุกประเทศทำตามแบบอย่างของประเทศไทย เพราะไม่มีประเทศไหนสามารถพูดได้เต็มปากว่าเตรียมตัวรับมือ Covid-19 ได้อย่างดีหรือเคยมีบทเรียนมาก่อน”