วิจัยชี้อยากพิชิตใจแมวต้องกะพริบตาใส่ 

วันที่ 10 ต.ค. 2563 เวลา 19:00 น.
วิจัยชี้อยากพิชิตใจแมวต้องกะพริบตาใส่ 
แมวขึ้นชื่อว่าเป็นสัตว์ที่ผูกมิตรด้วยยาก แต่งานวิจัยล่าสุดได้พบวิธีง่ายๆ เพื่อแก้ปัญหานี้สำหรับทาสแมวแล้ว

งานวิจัยร่วมระหว่างมหาวิทยาลัยพอร์ตสมัธและมหาวิทยาลัยซัสเซ็กซ์ของอังกฤษซึ่งตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ Scientific Reports ระบุว่าแมวเป็นหนึ่งในสัตว์หลายชนิดที่จะตอบสนองกับรอยยิ้มที่เรียกว่า Duchenne smile หรือยิ้มจริงใจที่ทำให้ปากโค้งขึ้น และตาหยีลงเห็นเป็นรอยตีนกาตรงขอบตา

เมื่อมนุษย์ยิ้มแบบจริงใจให้บรรดาแมวทั้งหลาย บวกกับกะพริบตาช้าๆ แมวจะมีปฏิกิริยาตอบสนองในเชิงบวก และยังพบว่าแมวก็จะกะพริบตาช้าๆ แบบที่มนุษย์ทำเพื่อตอบกลับเช่นกัน

งานวิจัยชิ้นนี้แบ่งการทดลองออกเป็น 2 ครั้ง โดยครั้งแรกสังเกตแมว 21 ตัวที่มาจาก 14 บ้าน นักวิจัยพบว่าแมวเหล่านี้จะตอบสนองในเชิงบวกกับเจ้าของหลังจากกะพริบตาช้าๆ ให้พวกมัน เมื่อเทียบกับตอนที่เจ้าของทำหน้าเฉยๆ

การทดลองครั้งที่ 2 สังเกตแมว 45 ตัวอายุระหว่าง 1-17 ปี พบว่า เมื่อคนแปลกหน้ายื่นมือไปหาพร้อมกับกะพริบตาช้าๆ แมวกลุ่มนี้จะเข้าหา เมื่อเทียบกับการทำหน้าเฉยๆ

งานวิจัยระบุว่า “เมื่อสังเกตทั้งสองกลุ่มแล้ว งานวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่าการกะพริบตาช้าๆ สามารถสร้างรูปแบบการสื่อสารในเชิงบวกระหว่างมนุษย์กับแมว”

แคเร็น แม็คโคมบ์ หัวหน้าทีมวิจัยเผยว่า งานวิจัยชิ้นนี้นับเป็นครั้งแรกที่ทดลองเกี่ยวกับบทบาทของการกะพริบตาช้าๆ ในการสื่อสารระหว่างแมวกับมนุษย์ และสามารถนำไปลองใช้ได้กับทั้งแมวของตัวเองและแมวที่พบเจอตามท้องถนน